Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất kéo dài tuổi hưu với các trường hợp đặc biệt ứng cử ĐBQH

Làm việc với Chủ tịch Quốc hội, Ban Công tác Đại biểu cho rằng nên có chính sách kéo dài tuổi nghỉ hưu với một số trường hợp đặc biệt nếu được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội.

Chiều 19/4, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với Ban Công tác đại biểu. Đây là cơ quan chuyên môn trực thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, có trách nhiệm giúp Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác đại biểu, tổ chức bộ máy và nhân sự thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tại buổi làm việc, Ban Công tác đại biểu đề nghị nên cân nhắc giao cho một cơ quan làm đầu mối tham mưu cho Đảng đoàn Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tổ chức bộ máy và nhân sự của Quốc hội, HĐND cấp tỉnh để rõ trách nhiệm.

Đồng thời, nghiên cứu cải tiến một bước chế độ quản lý nhân sự đại biểu Quốc hội chuyên trách và hồ sơ nhân sự đại biểu Quốc hội nói chung.

truong hop dac biet ung cu dai bieu Quoc hoi anh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Ban Công tác Đại biểu cần tập trung cao độ cho việc chuẩn bị tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: TTXVN.

Để tạo nguồn nhân sự có chất lượng và không bị động, tránh hụt hẫng nguồn cán bộ kế cận, Ban Công tác đại biểu đề nghị khi xây dựng phương án nhân sự và tiến hành quy trình giới thiệu ứng cử đối với các chức danh đại biểu Quốc hội, cần có chính sách thu hút được một tỷ lệ nhất định những chuyên gia giỏi, có uy tín, có bản lĩnh chính trị vững vàng về làm đại biểu Quốc hội chuyên trách.

Đặc biệt, nên có chính sách kéo dài tuổi nghỉ hưu đối với một số trường hợp đặc biệt nếu được giới thiệu ứng cử.

Sau khi nghe các đề xuất, kiến nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá rất cao hoạt động của Ban Công tác đại biểu thời gian qua, nhất là việc phục vụ công tác kiện toàn nhân sự các cơ quan Nhà nước tại lỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV thành công và chuẩn bị tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trước mắt, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ban cần tập trung cao độ cho việc chuẩn bị tổ chức thành công cuộc bầu cử, sớm tổng hợp kết quả Hội nghị hiệp thương lần thứ ba tại các địa phương để báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Sau đó, chuẩn bị cho việc trình Quốc hội xem xét, công nhận tư cách đại biểu của người trúng cử đại biểu Quốc hội, chuẩn bị công tác nhân sự tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV và tập huấn đại biểu Quốc hội trúng cử lần đầu để có thể bắt nhịp được ngay với hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban Công tác Đại biểu nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền, Đảng đoàn Quốc hội về việc bố trí các trường hợp đại biểu Quốc hội khóa XIV không tái cử nhưng vẫn còn tuổi công tác; tham mưu đề xuất để bố trí các đại biểu Quốc hội vào các chức danh hoạt động chuyên trách tại các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội… “Đây đều là các nhiệm vụ quan trọng và phải tập trung cao độ”, ông Huệ nhấn mạnh.

Trong chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ban xây dựng Đề án về tăng cường năng lực, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Công tác đại biểu. Đề án này cần bám sát chức năng, nhiệm vụ của Ban, từ công tác cán bộ, bồi dưỡng đại biểu dân cử, đến theo dõi, hướng dẫn, giám sát hoạt động của HĐND.

'Có đại biểu bị phản ánh che dù, che lọng khi tiếp xúc cử tri'

Lưu ý ứng viên đại biểu Quốc hội cần chú ý những vấn đề tế nhị, Phó chủ tịch Thường trực Quốc hội nhắc thực tế có đại biểu từng bị phản ánh vì che dù, che lọng khi tiếp xúc cử tri.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Vương Đình Huệ Xã hội