Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề xuất dừng hoạt động đối với chung cư Monarchy

Sở Xây dựng đề xuất UBND Đà Nẵng giao công an kiểm tra, xem xét tạm đình chỉ hoạt động tại block B chung cư Monarchy do vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Sở Xây dựng Đà Nẵng có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng hôm 11/6, liên quan đến dự án Khu phức hợp nghỉ dưỡng Monarchy - block B. Dự án này do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết dự án đã được triển khai xây dựng nhưng chưa được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở pháp lý thực hiện các thủ tục khác có liên quan.

Năm 2018, Sở Xây dựng phát hiện chủ đầu tư chưa hoàn thành các thủ tục đầu tư nên đã có văn bản báo cáo Bộ Xây dựng, UBND TP Đà Nẵng để có ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo. Sau đó, sở có công văn đề nghị chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ tài chính có liên quan theo đúng quy định.

Tuy nhiên, từ năm 2018 đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng vẫn chưa hoàn thành các yêu cầu của Sở Xây dựng và đơn vị liên quan. UBND Đà Nẵng đã nhiều lần ra quyết định xử phạt đối với chủ đầu tư.

Dung hoat dong doi voi chung cu Monarchy anh 1

Toàn cảnh Khu phức hợp Monarchy. Ảnh: Đoàn Nguyên.

Sở Xây dựng cho rằng nếu để người dân ở lại công trình sẽ không đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản. Do đó, đơn vị này đề nghị dừng hoạt động của tòa nhà B và di dời người dân ra khỏi công trình.

Sở Xây dựng đề xuất UBND TP Đà Nẵng giao công an thành phố kiểm tra, xem xét tạm đình chỉ hoạt động nếu không khắc phục vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy sau thời hạn 30 ngày.

Ngoài ra, UBND quận Sơn Trà tổ chức thực hiện việc cưỡng chế tạm dừng hoạt động công trình trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn chỉnh các thủ tục có liên quan đến tổ chức nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng theo đúng quy định của Luật Xây dựng 2014 (điều chỉnh, bổ sung năm 2020).

Trong thời gian chưa hoàn thành các thủ tục có liên quan, nghiêm cấm chủ đầu tư tiếp tục kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện; bàn giao căn hộ có khách hàng vào ở.

Hôm 2/6, UBND quận Sơn Trà có công văn đề nghị Sở Xây dựng sớm hướng dẫn việc xử lý di dời hơn 300 người đang ở tại block B, Khu phức hợp Monarchy, ra khỏi công trình.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, block B của Khu phức hợp Monarchy do Công ty CP đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dự án được cấp phép xây dựng vào tháng 10/2017 với quy mô 34 tầng, trong đó 1 tầng hầm và 33 tầng nổi.

Theo quy định tại Nghị định số 06/2021/NĐ-CP ngày 26/1/2021 của Chính phủ, công trình có chiều cao 34 tầng thuộc thẩm quyền kiểm tra công tác nghiệm thu công trình xây dựng của Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng).

Công trình này chưa được Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng kiểm tra công tác nghiệm thu, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành công trình.

Chung cư cao cấp ở Đà Nẵng chưa được nghiệm thu đã cho người vào ở

Công ty CP Đầu tư phát triển nhà Đà Nẵng bàn giao căn hộ cho người dân tại Khu phức hợp Monarchy khi chưa tiến hành xong thủ tục nghiệm thu công trình.

Đoàn Nguyên

Bạn có thể quan tâm