Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề xuất chi 700 triệu đồng thuê trực thăng chở đề thi ra đảo Phú Quý

Sở GD&ĐT Bình Thuận đề xuất phương án cho học sinh đảo Phú Quý thi tốt nghiệp THPT 2021 ngay tại chỗ. Nếu vậy, tỉnh phải thuê trực thăng để chở đề thi ra đảo và chở bài thi về.

Trao đổi với Zing, ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận cho biết phương án tổ chức tốt nghiệp THPT cho học sinh huyện đảo Phú Quý nhận được sự quan tâm lớn.

Những năm trước, thí sinh được đưa vào đất liền để dự thi bằng tàu cao tốc, di chuyển mất 3 tiếng. Các em được bố trí ăn, ở tại một điểm cố định để dự thi, thông thường là tại trường THPT chuyên Trần Hưng Đạo. Bình Thuận là địa phương duy nhất phải đưa học sinh từ đảo vào đất liền dự thi. Trong khi đó, các địa phương có đảo cách đất liền như Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang đều tổ chức cho học sinh thi tại chỗ.

"Nguyện vọng của phụ huynh, thí sinh và cả lãnh đạo huyện đảo Phú Quý là mong muốn các em được dự thi ngay tại đảo. Do đó, năm nay, sở đề xuất thêm phương án tổ chức một hội đồng thi trên huyện đảo Phú Quý. Nếu vậy, việc vận chuyển đề thi, bài thi phải thuê trực thăng thực hiện vì vận chuyển bằng tàu thì nhiều rủi ro sóng, gió, thời tiết. Chi phí thuê trực thăng chở đề từ đất liền ra và chở bài thi về lại đất liền khoảng 700 triệu đồng", ông Thái thông tin.

Giám đốc sở lý giải kỳ thi tốt nghiệp THPT là kỳ thi quan trọng mang tính chất đồng bộ trên toàn quốc. Vì vậy công tác tổ chức phải tính toán kỹ lưỡng, chặt chẽ mọi tình huống để không ảnh hưởng đến kết quả và thành công chung của kỳ thi. Phương án vận chuyển bằng đường biển khó thực hiện, nguy cơ ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị chung của toàn quốc là rất lớn.

Với phương án tổ chức điểm thi tại Phú Quý, ông Thái xác định các thầy cô làm nhiệm vụ coi thi và ngành giáo dục sẽ vất vả hơn. Giáo viên làm nhiệm vụ coi thi sẽ di chuyển ra đảo bằng tàu, không phải ai cũng đi tàu được. Nhưng sở đã quán triệt tư tưởng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.

thue truc thang cho de thi ra Phu Quy anh 1

Các tình nguyện viên hỗ trợ học sinh đảo Phú Quý vào đất liền tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2020. Ảnh: Báo Bình Thuận.

"Đây là mong mỏi của người dân và lãnh đạo đảo Phú Quý nhiều năm nay. Sở cũng nghiêng về phương án tổ chức thi tại Phú Quý nhưng chọn phương án nào sẽ do UBND tỉnh quyết định. Sắp tới, UBND tỉnh sẽ họp bàn vấn đề này và chốt phương án vào cuối tháng 5", Giám đốc sở nói.

Hiện, toàn tỉnh dự kiến có hơn 11.000 thí sinh, riêng trường THPT Ngô Quyền có 215 thí sinh đang theo học khối 12, dự kiến sẽ tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 trong thời gian tới (chưa tính thí sinh tự do).

Huyện đảo Phú Quý thuộc tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết 104 km về hướng Đông Nam. Huyện đảo Phú Quý có 3 xã gồm Long Hải, Ngũ Phụng, Tam Thanh. Trên huyện đảo có duy nhất một trường THPT là trường THPT Ngô Quyền.

Chuẩn bị phương án thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch bệnh

Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị chủ động xây dựng phương án tổ chức kỳ thi trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, sẵn sàng phương án chuyển sang dạy học trực tuyến.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2021 Giáo dục