Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đề nghị tử hình 2 bị cáo vụ giết người ở Đồng Tâm

VKSND Hà Nội đề nghị tòa tuyên tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức. 27 bị cáo còn lại bị đề nghị các mức án từ 15 tháng tù treo đến chung thân.

Sáng 9/9, sau 2 ngày xét hỏi, đại diện VKSND Hà Nội luận tội 29 bị cáo trong vụ giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra hồi tháng 1 tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Chuyển tội danh 19 bị cáo

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, công tố viên đề nghị HĐXX tuyên tử hình 2 bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội Giết người.

Cùng tội danh này, kiểm sát viên đề nghị Lê Đình Doanh mức án chung thân. Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến mức án 16-18 năm tù. Nguyễn Văn Tuyển bị đề nghị 14-16 năm tù.

Xet xu vu giet nguoi o Dong Tam anh 1

2 trong số 29 bị cáo hầu tòa bị VKS đề nghị tử hình. Ảnh: N.H.

23 bị cáo còn lại bị đề nghị mức án từ 15 tháng tù treo đến 7 năm tù giam về tội Chống người thi hành công vụ. Trong số này, 19 người được kiểm sát viên chuyển tội danh từ Giết người sang tội Chống người thi hành công vụ.

Hành vi đặc biệt nghiêm trọng

Theo đại diện VKS, hành vi của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, bất chấp pháp luật, vì lòng tham mà gây ảnh hưởng đến lợi ích của người khác. Hành vi giết người của nhóm bị cáo cầm đầu là dã man, làm ảnh hưởng đến các hoạt động đúng đắn của Nhà nước, gây bất bình trong dư luận. Hậu quả, 3 cảnh sát hy sinh.

Đại diện VKSND Hà Nội đánh giá trong vụ án, các bị cáo Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và Nguyễn Quốc Tiến có vai trò chủ mưu, cầm đầu với mục đích giết người. VKS có đủ cơ sở xác định Lê Đình Công thường xuyên kích động, dọa giết 300-500 cán bộ công an.

Khi gây án, Công trực tiếp ném lựu đạn về phía lực lượng chức năng nên bị cáo phạm tội giết người với tình tiết kịch khung tăng nặng như giết 2 người trở lên, giết người vì lý do công vụ. Bị cáo từng bị phạt tù về tội cố ý gây thương tích. Bản thân không ăn năn, hối cải mà tiếp tục gây án với hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Xet xu vu giet nguoi o Dong Tam anh 2

Đại diện VKS công bố bản luận tội. Ảnh: N.H.

Bị cáo Lê Đình Chức là người chủ động mang hung khí lên trần nhà, dùng tuýp sắt gắn dao nhọn gây nên cái chết của 3 cảnh sát bị ngã xuống hố. Chức còn cùng Lê Đình Doanh đổ xăng xuống hố.

“Hành vi đó thể hiện sự mất nhân tính, không còn khả năng cải tạo. Bị cáo này cũng từng bị xét xử về tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, kiểm sát viên lập luận.

Đối với Lê Đình Doanh, đại diện VKS đánh giá bị cáo đi mua dao bầu để gắn vào tuýp sắt nhằm chống đối cảnh sát. Sáng 9/1, Doanh đã ném gạch, bom xăng về phía lực lượng chức năng rồi dùng dao bầu sát hại cán bộ công an. Bị cáo cũng có nhân thân xấu, từng bị xét xử về các tội cướp tài sản, trộm cắp.

Quá trình điều tra và tại tòa, Lê Đình Doanh ăn năn, hối cải và là con của Lê Đình Công (bị đề nghị án tử) nên không cần thiết phải loại bỏ khỏi xã hội.

Với 23 bị cáo còn lại, công tố viên cho rằng họ là nông dân. Quá trình tham gia vụ việc, các bị cáo thiếu hiểu biết về pháp luật nên làm theo chỉ đạo của nhóm cầm đầu. Trong số này, 19 bị cáo được đại diện VKS chuyển tội danh truy tố từ Giết người sang Chống người thi hành công vụ.

Theo công tố viên, đất đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng từ năm 2013, các bị cáo trong vụ án thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm lại mảnh đất trên để chia nhau.

Từ năm 2017 và đầu năm nay, “Tổ đồng thuận” và nhiều người khác đã gây ra những vụ mất trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật hay cố ý làm hư hỏng tài sản ở địa phương.

Rạng sáng 9/1, khi lực lượng chức năng đến chốt cổng làng thôn Hoành (cách nhà ông Kình khoảng 50 m), các bị can đánh kẻng báo động. Sau đó, họ dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng chức năng. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Nhiều bị cáo vụ Đồng Tâm nhận tội

Nhiều bị cáo vụ giết người ở xã Đồng Tâm thừa nhận họ bị lôi kéo, hứa hẹn chia đất nếu tham gia vụ chống đối.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm