Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị truy tố ông Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng

Công an Hà Nội cáo buộc ông Lê Thanh Thản đã lừa dối khách hàng, còn một số cán bộ quận Hà Đông thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Công an Hà Nội vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị VKSND truy tố ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes) về tội Lừa dối khách hàng, quy định tại khoản 2, Điều 198 Bộ luật hình sự.

Ngoài ông Thản, 6 bị can khác liên quan vụ án này bị đề nghị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

De nghi truy to Le Thanh Than anh 1

Dự án CT6 Bemes ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông. Ảnh: Việt Linh.

Cơ quan chức năng xác định Công ty CP sản xuất - xuất nhập khẩu Bemes của ông Thản vi phạm pháp luật khi thực hiện dự án CT6 Bemes ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Theo thiết kế được duyệt, dự án CT6 Bemes gồm 2 tòa nhà có 936 căn hộ cao tầng và 34 căn thấp tầng, biệt thự liền kề nhưng chủ đầu tư đã xây dựng thành 3 tòa với tổng cộng 1.590 căn hộ (tăng 654 căn) và 38 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Riêng tòa xây thêm CT6C có 447 căn hộ.

Hết năm 2017, UBND Hà Nội đã cấp giấy chứng nhận cho 1.127 trong số 1.143 căn hộ của 2 tòa CT6A và CT6B. Riêng tòa nhà CT6C và các căn thuộc tầng thương mại không được cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ.

Cuối năm 2019, Sở TN&MT Hà Nội thu hồi và hủy sổ đỏ đã cấp tại dự án CT6 Bemes với lý do thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận tại các dự án trên có sai sót, không đúng với quy định về đất đai.

Tuy nhiên sau đó, Bộ trưởng TN&MT đã đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng thu hồi sổ đỏ đã cấp để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà.

Tháng 7/2019, ông Lê Thanh Thản bị khởi tố về tội Lừa dối khách hàng. Một tháng sau, cơ quan điều tra khởi tố thêm 2 cán bộ quận Hà Đông và Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng.

Theo Điều 198 Bộ luật Hình sự, hành vi lừa dối khách hàng được hiểu là việc bán, giao dịch hàng hóa kém chất lượng. Gian dối nghĩa là bán sản phẩm cho người mua nhưng không đúng cam kết, trái thỏa thuận về cân, đo, đong, đếm gây thiệt hại cho khách hàng. Tuy nhiên, những khách hàng đó phải ở dạng phổ biến, không phải duy nhất một người và giao dịch đã hoàn thành giữa 2 bên, đã ký kết hợp đồng theo mẫu.

Khoản 2 Điều 198 quy định nếu lừa dối khách hàng một cách có tổ chức, có tính chất chuyên nghiệp, dùng thủ đoạn xảo quyệt, thu lợi bất chính từ 50 triệu đồng trở lên thì bị phạt tiền từ 100 triệu đến 500 triệu đồng, hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Khởi tố 7 bị can vụ ông Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng

Công an Hà Nội khởi tố ông Lê Thanh Thản để điều tra việc lừa dối khách hàng. 6 người khác bị cáo buộc thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội

Ha Noi don khong khi lanh hinh anh

Hà Nội đón không khí lạnh

0 12

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ có mưa từ ngày 16/4, trời chuyển lạnh. Từ nay đến hết tháng, khu vực có thể đón thêm một số đợt lạnh trước khi bước vào mùa hè.