Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề nghị tăng án với cựu lãnh đạo TP Phan Thiết

VKSND Cấp cao cho rằng mức án đối với cựu Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết là quá nhẹ, chưa đủ tính răn đe, giáo dục và ngăn ngừa tội phạm chung.

Ngày 21/9, VKSND Cấp cao tại TP.HCM đã có quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận xét xử các cựu lãnh đạo TP Phan Thiết.

Theo đó, VKSND Cấp cao xét thấy tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai là có căn cứ. Tuy nhiên, mức án tuyên phạt đối với bị cáo Đỗ Ngọc Điệp - cựu Chủ tịch UBND TP Phat Thiết - và bị cáo Trần Hoàng Khôi - cựu Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết - là quá nhẹ, không phù hợp với quy định pháp luật.

de nghi tang an cac cuu lanh dao TP Phan Thiet anh 1

Phiên xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Thanh Nguyễn.

Bị cáo Đỗ Ngọc Điệp giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP Phan Thiết được giao nhiệm vụ quản lý đất đai trong giai đoạn từ tháng 1/2016 đến tháng 9/2016. Ông Điệp đã ký nhiều quyết định cho chuyển đổi đất ở không đúng quy định.

Còn Trần Hoàng Khôi là Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết nhiệm kỳ 2016-2021. Bị cáo được giao phụ trách quản lý Nhà nước về đất đai, đô thị từ tháng 9/2016. Tuy nhiên, bị cáo Khôi đã buông lỏng quản lý trong việc triển khai chuyển đổi mục đích đất ở, thiếu kiểm tra nội dung mà văn bản Sở Tài nguyên và Môi trường yêu cầu.

Từ năm 2016 đến 2018, bị cáo đã ký nhiều quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở nhưng không rà soát, sàng lọc những hồ sơ cùng tên, trong một ngày chuyển nhiều thửa, mảnh trích đo bản đồ thể hiện thửa đất có để lại phần diện tích để hiến làm đường.

Hoặc có những hồ sơ cho chuyển đổi mục đích có diện tích hơn 8.000 m2 nhưng bị cáo Khôi không kiểm tra, để hồ sơ lại xem xét, mà ký luôn quyết định cho chuyển đổi mục đích sang đất ở.

de nghi tang an cac cuu lanh dao TP Phan Thiet anh 2

Bị cáo Khôi được đưa về nơi giam giữ sau phiên sơ thẩm. Ảnh: Thanh Nguyễn.

VKSND Cấp cao nhận thấy các bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, là người có chức vụ và quyền hạn, đáng lẽ phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, các bị cáo đã cố ý thực hiện ký quyết định không đúng với kế hoạch sử dụng đất được UBND Bình Thuận phê duyệt.

Mỗi bị cáo đều có hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến chủ trương, chính sách của Nhà nước, gây ra hiện tượng phân lô, bán nền xâm hại đến trật tự quản lý đất đai, đô thị.

Ngoài ra, các bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trong thời gian dài. Do đó, các bị cáo cần chịu một mức án nghiêm khắc nhằm răn đe, cải tạo, giáo dục.

VKSND Cấp cao cho rằng cần TAND tỉnh Bình Thuận tuyên phạt bị cáo Điệp 24 tháng tù treo, bị cáo Khôi 4 năm tù là chưa tương xứng với tính chất mức độ, hành vi và hậu quả các bị cáo gây ra.

Vì vậy, cơ quan này quyết định kháng nghị một phần bản án sơ thẩm. Đồng thời, đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Khôi, tăng hình phạt và không cho hưởng án treo đối với bị cáo Điệp.

Ngày 10/8, TAND tỉnh Bình Thuận đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP Phan Thiết.

HĐXX đã tuyên bị cáo Trần Hoàng Khôi (51 tuổi, nguyên Phó chủ tịch TP Phan Thiết) 48 tháng tù, Phạm Thanh Thái (46 tuổi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường) 42 tháng tù, Lê Hoàng Anh Tân (46 tuổi, chuyên viên) 30 tháng tù, Lê Hồ Khải (35 tuổi, nhân viên hợp đồng) 36 tháng tù và bị cáo Nguyễn Trí (64 tuổi, chuyên viên) 9 tháng tù treo.

Nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết lĩnh 2 năm tù treo

Nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp cùng thuộc cấp đã ký 132 hồ sơ cho chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 17 ha đất trái pháp luật.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm