Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Đề nghị tăng án với 6 đồng phạm của Tuấn 'Khỉ'

VKSND TP.HCM cho rằng mức án mà tòa sơ thẩm đã tuyên với các bị cáo là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, hậu quả của vụ án.

VKSND TP.HCM vừa kháng nghị một phần bản án sơ thẩm trong vụ án Lê Quốc Tuấn (tức Tuấn "Khỉ") dùng súng AK bắn chết 5 người ở Củ Chi.

Theo VKS, các bị cáo Nguyễn Phước Linh, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp, Nguyễn Dũng Sĩ và Nguyễn Văn Vui có vai trò tích cực trong vụ án. Tuy nhiên, mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nhẹ so với tính chất, hậu quả của vụ án.

Vì vậy, Viện trưởng VKS đề nghị TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo trên.

tang an dong bon tuan khi anh 1

Đồng bọn của Tuấn "Khỉ" tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Chí Hùng.

Trước đó, vào ngày 16/12/2020, tòa sơ thẩm đã tuyên phạt Nguyễn Phước Linh, Nguyễn Dũng Sĩ, Trần Đình Phước Thịnh, Nguyễn Trung Kiên, Nguyễn Chánh Pháp cùng 1 năm 6 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Hai bị cáo khác cùng phạm tội này nhận bản án 1 năm tù là Nguyễn Văn Vui và Nguyễn Minh Di.

Phạm Thanh Tâm (tức Tý Bà Dòm) nhận mức án 13 năm tù cho 2 tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có và Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Trần Quốc Đạt phải chấp hành bản án 6 năm 6 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng và Mua bán trái phép vũ khí quân dụng (đã cộng bản án 1 năm 6 tháng tù trước đó).

Các bị cáo Lê Văn Tâm, Phạm Tấn Cường, Đặng Anh Tuấn, Lê Quốc Minh, Trần Anh Thi bị tòa sơ thẩm tuyên 7 năm tù về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Đối với tội danh Che giấu tội phạm, Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè bị tòa tuyên bản án 3 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Kim Ngân nhận bản án 2 năm tù.

Còn bị cáo Đặng Trung Ngọc nhận án phạt 1 năm, 6 tháng tù giam vì hành vi không tố giác tội phạm.

tang an dong bon tuan khi anh 2
Bị cáo Phạm Thanh Tâm (Tý "Bà Dòm") mặc áo caro, lĩnh án sơ thẩm 13 năm tù. Ảnh: Chí Hùng.

Theo bản án sơ thẩm, chiều 29/1, Tuấn "Khỉ" đến đánh bạc tại khu vườn nhãn ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM. Sau đó, anh ta mâu thuẫn với một số người có mặt tại đây. Khoảng một giờ sau, Tuấn cầm khẩu súng AK và một túi đạn rồi quay lại sới bạc.

Cảnh sát xác định Tuấn xả súng làm 4 người chết, một người bị thương rồi lấy xe SH và 802 triệu đồng. Tuấn sau đó chạy đến nhà Tý “Bà Dòm” nhờ chuyển túi tiền cho vợ. Trên đường bỏ trốn, Tuấn "Khỉ" tiếp tục cướp xe máy và bắn chết một người khác.

Trong quá trình lẩn trốn, Trần Quốc Tuấn nhận được các bị cáo Nguyễn Duy Thanh, Võ Hồng Tâm, Lý Văn Mè, Nguyễn Kim Ngân tìm cách đưa đi trốn.

Còn Phạm Thanh Tâm sau khi nhận túi tiền từ Tuấn "Khỉ" đã chuyển lại cho Lê Văn Tâm cất giữ. Sau đó, Lê Văn Tâm gặp Lê Quốc Minh và cùng nhau đưa hơn 800 triệu đồng cho Trần Anh Thi.

Theo cáo buộc, Phạm Thanh Tâm, Đặng Anh Tuấn đến nhà Phạm Tấn Cường để bàn bạc việc giấu đi khoản tiền Tuấn cướp từ sới bạc. Sau đó, Phạm Tấn Cường dùng xe bán tải đưa Đặng Anh Tuấn, Phạm Thanh Tâm và Trần Anh Thi đi Tây Ninh, Tiền Giang để né tránh cơ quan công an. Khi lực lượng chức năng theo vết, Thi đã giao nộp khoản tiền là tang vật vụ án.

Còn Đặng Trung Ngọc là tài xế taxi, ban đầu nhận lời chở Tuấn "Khi" đi Vũng Tàu với giá 6 triệu đồng. Sau đó, bị cáo này đổi ý nhưng không tố giác việc Tuấn lẩn trốn ở Củ Chi.

Tý 'Bà Dòm' bị phạt 13 năm tù

Nhận định Tý "Bà Dòm" có vai trò chủ mưu trong việc chứa chấp tài sản do Tuấn "Khỉ" cướp ở sới bạc, tòa sơ thẩm phạt bị cáo này 13 năm tù.

Hơn 800 triệu Tuấn 'Khỉ' cướp ở sới bạc được xử lý ra sao?

HĐXX nhận định hơn 800 triệu Tuấn "Khỉ" cướp từ sới bạc là tài sản bất hợp pháp nên sẽ được tịch thu, nộp lại ngân sách.

Tuấn 'Khỉ' ăn mì gói trong 14 ngày lẩn trốn

"Tuấn ở trong căn nhà đó một mình trong suốt 14 ngày trước khi bị tiêu diệt. Bên trong căn nhà có mì gói và nước suối mà các bị cáo đã mua để sẵn", bị cáo Tâm khai.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm