Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đề nghị rút giấy phép bác sĩ không cấp cứu bệnh nhân ở Bình Dương

Công an tỉnh Bình Dương đề nghị ngành y tế xử phạt, rút giấy phép các bác sĩ trong ca trực ở Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng vì không cấp cứu bệnh nhân.

Đề nghị trên được đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Công an Bình Dương, nêu tại cuộc họp giao ban phòng chống dịch vào chiều 2/10.

Theo ông Quyên, quá trình xác minh vụ 5 cơ sở y tế không cấp cứu ông N.D. (57 tuổi, trú tại phường Tân Đông Hiệp, TP Dĩ An), cơ quan điều tra nhận thấy Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng và Bệnh viện Quân y 4 có dấu hiệu không cứu giúp người đang trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, được quy định tại Điều 132 Bộ luật Hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu xác định các bác sĩ tại Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng đã thiếu trách nhiệm trong trong ca trực. Cơ sở này tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu nhưng cho rằng vượt quá phạm vi chuyên môn nên yêu cầu người nhà chuyển ông D. đến bệnh viện tuyến trên.

Ngoài ra, phòng khám không lập hồ sơ bệnh án, ký giấy chuyển viện, chuyển tuyến và không chuyển bệnh nhân bằng xe cấp cứu chuyên dụng.

Ông Quyên cũng cho biết nguyên nhân một phần là người nhà bệnh nhân chỉ hỏi bảo vệ, không trình bày rõ sự việc nên không đủ yếu tố cấu thành tội phạm.

"Cơ quan điều tra đã đề nghị ngành y tế xử phạt hành chính, rút giấy phép hành nghề của các bác sĩ trong ca trực này", Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nói và cho biết đối với Bệnh viện Quân y 4, đơn vị đã chuyển cho phía quân đội điều tra theo thẩm quyền.

Cũng tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương Nguyễn Hồng Chương cho biết sau khi nhận được đề nghị từ công an, ngành y tế sẽ xử lý theo quy định.

Binh Duong rut giay phep bac si,  phong kham da khoa Ngoc Hong,  tu choi cap cuu benh nhan anh 1

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên thông tin tại cuộc họp báo chiều 2/10. Ảnh: Phạm Ngôn

Ngày 13/8, ông N.D. nôn ói dữ dội nên thân nhân nhờ hàng xóm đưa đi cấp cứu. Theo người nhà bệnh nhân, họ gọi cấp cứu nhưng không có ai nghe máy nên nhờ người dân địa phương dùng xe tải chở ông D. đến bệnh viện. Khi đến Trung tâm Y tế TP Dĩ An, cơ sở này từ chối tiếp nhận với lý do đang điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tại địa điểm thứ hai là Phòng khám Đa khoa Ngọc Hồng, ông D. được xét nghiệm nhanh nCoV và có kết quả âm tính. Tuy nhiên, sau khi thăm khám và hỏi tiền sử bệnh, bác sĩ cho rằng tình trạng của ông D. quá nặng, vượt khả năng của phòng khám nên đề nghị cho bệnh nhân chuyển viện lên tuyến trên.

Sau đó, mọi người đưa ông D. đến Bệnh viện Quân đoàn 4, Bệnh viện Đa khoa An Phú và Phòng khám Đa khoa tư nhân Nam Anh. Tuy nhiên, tất cả cơ sở y tế trên không tiếp nhận bệnh nhân với lý do các bác sĩ đi chống dịch Covid-19, không đủ trang thiết bị để cấp cứu.

Đến 1h ngày 14/8, khi không nơi nào chịu nhận bệnh nhân, ông D. được đưa về nhà trọ và qua đời.

PGĐ Công an Bình Dương trả lời vụ tử vong sau khi 5 cơ sở y tế từ chối

Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã xác định dấu hiệu vi phạm liên quan vụ người đàn ông tử vong sau khi các cơ sở y tế không tiếp nhận.

Công an Bình Dương điều tra vụ tử vong do 5 bệnh viện từ chối cấp cứu

Bệnh nhân chuyển biến nặng được người nhà đưa đến 5 cơ sở y tế nhưng đều không được tiếp nhận điều trị. Sau đó, người này tử vong tại nhà trọ ở TP Dĩ An.

Phạm Ngôn - Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm