Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đề nghị làm rõ trách nhiệm của nguyên Cục trưởng Cục thuế TP.HCM

Cơ quan điều tra kết luận và đề nghị Thành ủy TP.HCM kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của nguyên Cục trưởng Cục thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm giai đoạn từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2019.

Cục thuế TP.HCM.

Ngày 8/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung liên quan vụ án xảy ra tại Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục thuế TP.HCM và các đơn vị có liên quan.

67 bị can bị đề nghị truy tố về các tội danh như Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới, Sản xuất hàng giả; Buôn lậu; Nhận hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng...

Trong số đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị VKSND Tối cao truy tố 18 người là lãnh đạo, cán bộ của Cục thuế TP.HCM gồm bà Nguyễn Thị Bích Hạnh (Phó cục trưởng), Phạm Minh Tuấn (cựu Trưởng phòng Kê khai kế toán thuế)...

Ngoài ra, đối với yêu cầu điều tra, củng cố tài liệu, chứng cứ làm rõ trách nhiệm của nguyên Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Trần Ngọc Tâm trong giai đoạn từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2019 để làm rõ sai phạm, căn cứ xử lý theo quy định pháp luật. Kết luận xác định không có căn cứ để xem xét trách nhiệm của ông Tâm liên quan việc Cục thuế TP.HCM đã hoàn thuế 17 lần trái quy định cho Thuduc House với tổng số tiền 365 tỷ đồng.

Theo kết luận, hồ sơ và quyết định hoàn thuế GTGT 17 lần đều do phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM phê duyệt, ký quyết định hoàn thuế và một cục phó khác ký 1 lần, bà Nguyễn Thị Bích Hạnh 16 lần. Ông Tâm không phụ trách trực tiếp, cũng không nhận được báo cáo về dấu hiệu sai phạm, rủi ro để có ý kiến chỉ đạo.

Kết quả điều tra đến nay không có tài liệu thể hiện việc lãnh đạo Cục thuế, các phòng chuyên môn liên quan trình xin ý kiến và ý kiến chỉ đạo của ông Trần Ngọc Tâm về các vấn đề liên quan đến việc giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT cho Thuduc House.

Do đó, không có căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Ngọc Tâm liên đến việc Cục thuế TP.HCM đã hoàn thuế trái quy quan định cho Thuduc House trong năm 2018 và 2019.

Tuy nhiên, Cơ quan điều tra kết luận và đề nghị Thành ủy TP.HCM kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của ông Trần Ngọc Tâm giai đoạn từ tháng 1/2016 đến tháng 7/2019 với tư cách là người đứng đầu để 15 cán bộ Cục thuế TP.HCM bị khởi tố và đề nghị truy tố hình sự, xử lý nghiêm theo các quy định của Đảng và pháp luật.

sai pham Cuc thue TP.HCM anh 1

Các bị can từ trái sang phải: Nguyễn Vũ Bảo Hoàng, Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Nguyễn Thị Bích Ngọc, Quan Minh Tuấn, Nguyễn Văn Lành. Ảnh: Bộ Công an.

Theo kết luận điều tra, từ năm 2017 đến 2019, Trịnh Tiến Dũng (đang trốn truy nã) đã chỉ đạo thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ, xuất nhập khẩu hàng hóa. Tại Mỹ, Campuchia, Malaysia và UAE, Dũng đã thành lập, sử dụng 13 pháp nhân để ký các hợp đồng xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa.

Trong đó, từ tháng 2/2018 đến tháng 6/2019, Trịnh Tiến Dũng chỉ đạo các thuộc cấp móc nối với các nghi phạm tại Thuduc House để lập, ký 334 hợp đồng kinh tế với 8 công ty nước ngoài để bán hàng hóa linh kiện điện tử cho các đối tác. Tổng giá trị các lô hàng xuất khẩu là hơn 3.600 tỷ đồng, thuế giá trị gia tăng hàng xuất khẩu bằng 0%.

Để hợp thức đầu vào, Thuduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty với giá trị hơn 4.000 tỷ đồng, trong đó có 10% tiền thuế giá trị gia tăng. Sau đó, công ty này lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế TP.HCM đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng hơn 365 tỷ đồng.

Khi tiếp nhận hồ sơ, Cục thuế TP.HCM đã ban hành 17 quyết định hoàn thuế giá trị gia tăng cho Thuduc House với tổng số tiền hơn 365 tỷ đồng.

Bộ Công an xác định để xảy ra hành vi gian dối, lập hồ sơ khống để hoàn thuế giá trị gia tăng còn có hành vi vi phạm pháp luật về quản lý thuế của cán bộ Cục Thuế TP.HCM trong việc kiểm tra, thanh tra, xét duyệt, quyết định hoàn thuế.

Nhà chức trách cáo buộc quá trình giải quyết hồ sơ hoàn thuế cho Thuduc House, các bị can tại Cục thuế TP.HCM đã có hành vi không tuân thủ quy định của pháp luật về quản lý thuế, quy trình trong việc xét duyệt, thẩm định hoàn thuế giá trị gia tăng. "Các bị can đã không đối chiếu số liệu, không báo cáo dấu hiệu bất thường trong các bộ hồ sơ, không tổ chức thanh tra để phát hiện sai phạm, ngăn chặn... Dẫn đến việc hoàn thuế không đúng, gây thất thoát cho Nhà nước hơn 365 tỷ đồng", nội dung kết luận nêu.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng xác định các cán bộ hải quan tại Chi cục hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (thuộc Cục hải quan TP.HCM) đã buông lỏng quản lý, không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, từ đó không phát hiện 4 lô hàng trị giá hơn 8 tỷ đồng khai báo không trùng khớp với hàng hóa thực tế.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Đề nghị truy tố thêm 7 cán bộ hải quan trong vụ án Thuduc House

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án sai phạm liên quan Công ty CP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House).

Dương Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm