Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đề nghị bác kháng cáo của 3 cán bộ trong vụ gian lận điểm thi

Bị cáo Nguyễn Quang Vinh kêu oan, còn Đỗ Mạnh Tuấn và Khương Ngọc Chất xin giảm án. Tuy nhiên, VKS đề nghị bác kháng cáo của 3 người này.

Trong phiên xét xử ngày 22/10, bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình) kêu oan, không thừa nhận tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ; trong khi Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) xin giảm nhẹ hình phạt; còn Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an Hoà Bình) thay đổi yêu cầu kháng cáo, nhận tội và cung cấp tình tiết giảm nhẹ mới.

Tuy nhiên, trong phần tranh luận, đại diện VKSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX bác kháng cáo của cả 3 người này.

gian lan diem thi anh 1

Bị cáo Vinh không thừa nhận tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Ảnh: Hoàng Linh.

Ở phần xét hỏi, bị cáo Vinh nói mình không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và đề nghị HĐXX xem xét lại tội danh.

"Bị cáo có tội là thực hiện sai quy chế và thiếu trách nhiệm trong quản lý để anh em gây ra vụ việc. Bị cáo không thực hiện một số hành vi như cáo trạng quy kết", bị cáo Vinh nói.

Trước đó, bị cáo Tuấn khai nhận một tờ giấy từ bị cáo Vinh, nội dung ghi thông tin thí sinh cần được can thiệp để nâng điểm. Sau đó, Vinh động viên và hứa nhận tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong trường hợp hành vi bị phát hiện. Tuy nhiên, Vinh bác bỏ hoàn toàn cáo buộc này.

"Bị cáo không thù ghét gì với Tuấn, không thể giải thích tại sao Tuấn lại khai như vậy. Bị cáo không đưa danh sách nào cho Tuấn và cũng không biết việc Chất đưa danh sách cho Tuấn. Khi vụ việc xảy ra, bị cáo cũng không biết nhiều thí sinh được nâng điểm", bị cáo Vinh nói.

gian lan diem thi anh 2

Bị cáo Tuấn (trái) và Vinh tại phiên xử sáng 22/10. Ảnh: Hoàng Linh.

Trong khi đó, ở phiên xử sáng 22/10, bị cáo Chất thay đổi nội dung kháng cáo, thừa nhận hành vi phạm tội và cung cấp những tình tiết giảm nhẹ mới.

"Bị cáo có 25 năm công tác trong ngành công an, đạt nhiều thành tích cống hiến trong bảo vệ an ninh quốc gia, nhiều năm đạt danh hiệu chiến sĩ tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở. Bị cáo sẽ cố gắng cải tạo tốt, lập công chuộc tội", bị cáo Chất nói trước tòa.

Bị cáo Vinh không thừa nhận tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Tuy nhiên, qua lời khai của các bị cáo khác, đại diện VKS cho rằng có đủ căn cứ để khẳng định Vinh cố tình can thiệp nhằm thay đổi kết quả thi THPT quốc gia.

gian lan diem thi anh 3

VKS bác kháng cáo của bị cáo Chất. Ảnh: Hoàng Linh.

Với trường hợp của Đỗ Mạnh Tuấn, đại diện VKS nhận định bản án được đưa ra là phù hợp theo quy định tại Điều 354, Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 và không còn căn cứ để tiếp tục giảm nhẹ hình phạt.

Trong phiên xử sáng 22/10, bị cáo Chất thay đổi kháng cáo, thừa nhận hành vi phạm tội và cung cấp tình tiết giảm nhẹ mới. Tuy nhiên, VKS dựa vào vai trò, hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn và hậu quả nghiêm trọng mà bị cáo gây ra, cơ quan công tố cho rằng mức án 8 năm tù mà HĐXX sơ thẩm đã tuyên là phù hợp.

HĐXX cho biết chiều 22/10, tòa sẽ tuyên án.

Tòa xem xét đơn kháng án 3 bị cáo vụ gian lận điểm thi

TAND cấp cao tại Hà Nội xem xét đơn kháng án của 3 trong số 15 bị cáo liên quan vụ nâng điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.

Chủ mưu vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình kêu oan

Cựu Trưởng phòng Khảo thí Nguyễn Quang Vinh gửi đơn kêu oan. Hai bị cáo còn lại xin giảm nhẹ hình phạt trước phiên tòa phúc thẩm vụ bê bối điểm thi THPT ở Hòa Bình.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm