Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đấu giá lại 'đất vàng' TP Quy Nhơn từng giao cho con ông Trần Bắc Hà

Khu đất này trước đó được quy hoạch để thực hiện dự án siêu khách sạn cao cấp Thiên Hưng, với chủ đầu tư là liên danh có liên quan tới 2 con ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch BIDV.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định mới đây đã ban hành tiêu chí đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án tại khu đất K200 rộng gần 10.800 m2 có địa chỉ tại đường An Dương Vương, phường Nguyễn Văn Cừ, thành phố Quy Nhơn.

Đây được xem là lô “đất vàng” nằm tại vị trí đắc địa bậc nhất thành phố Quy Nhơn với một mặt giáp biển. Hiện tại, lô đất đã được UBND tỉnh hoàn thiện giải phóng mặt bằng, giá thị trường khu vực này dao động trong khoảng 150-200 triệu đồng/m2.

Theo tiêu chí Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Định đưa ra, mục đích sử dụng khu đất là để xây dựng công trình khách sạn cao cấp với tiêu chuẩn tối thiểu 4 sao trở lên.

Trong đó, hình thức sử dụng đất là Nhà nước cho thuê đất trả tiền 1 lần cho cả thời gian thuê kéo dài 50 năm. Giá khởi điểm sẽ do UBND tỉnh phê duyệt.

Tuy nhiên, đi kèm điều kiện tham gia đấu giá khu đất trên, nhà đầu tư phải cam kết với UBND tỉnh này đầu tư xây dựng dự án tối thiểu 1.511 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong vòng 6 tháng kể từ ngày được chấp thuận chủ trương, chủ đầu tư phải hoàn tất các thủ tục chuẩn bị để có thể khởi công xây dựng các hạng mục của dự án.

Trong vòng 1 tháng kể từ ngày có giấy phép xây dựng, chủ đầu tư phải tiến hành khởi công xây dựng và thời gian thi công dự án không quá 36 tháng kể từ ngày có giấy phép xây dựng.

Trong quá trình thực hiện dự án, nếu nhà đầu tư vi phạm tiến độ nêu trên sẽ bị xem xét thu hồi chủ trương đầu tư và thu hồi đất theo quy định (trừ trường hợp có lý do chính đáng được UBND tỉnh chấp thuận bằng văn bản).

dau gia lai lo dat tung giao cho con ong bac ha anh 1
Phối cảnh dự án siêu khách sạn 2.900 tỷ đồng trên diện tích lô đất K200 trước đó. Ảnh: binhdinhinvest.

Thực tế, lô đất này cũng từng bị UBND tỉnh thu hồi một lần do vi phạm cam kết từ phía chủ đầu tư.

Cụ thể, lô nói trên trước đó đã được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận đầu tư cho liên danh Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng, Công ty CP Tập đoàn An Phú và một doanh nghiệp khác thực hiện dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng, tổng vốn đầu tư hơn 2.900 tỷ đồng.

Đáng chú ý, các pháp nhân trong liên danh đầu tư dự án nói trên đều có liên quan tới gia đình ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV.

Trong đó, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Hưng có vốn điều lệ 300 tỷ đồng, người đại diện pháp luật là bà Trần Lan Phương (con gái ông Trần Bắc Hà). Bà Phương cũng chính là Giám đốc tại Thiên Hưng.

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn An Phú có vốn điều lệ 200 tỷ đồng cũng là công ty do con trai ông Hà là ông Trần Duy Tùng sáng lập đồng thời là Chủ tịch HĐQT thời điểm đó.

Đến tháng 7/2018, UBND tỉnh Bình Định đã ra quyết định thu hồi chủ trương đầu tư dự án với liên danh trên, lý do là chủ đầu tư không chịu triển khai như đúng cam kết.

Theo phê duyệt ban đầu, dự án Khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng là một tổ hợp thương mại dịch vụ, căn hộ cao cấp và khách sạn với quy mô 2 tòa tháp cao 39 tầng, nhiều phòng, căn hộ cao cấp để bán hoặc cho thuê.

Cùng với đó là hàng trăm phòng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, trung tâm thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí, spa...

Cỏ dại phủ kín ở hai dự án nghìn tỷ trên 'đất vàng' Quy Nhơn

Nhiều dự án khu phức hợp khách sạn, thương mại, khách sạn cao cấp nằm trên khu "đất vàng" chậm tiến độ kéo dài để cỏ dại phủ kín giữa trung tâm phố biển Quy Nhơn (Bình Định).


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh