Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

'Đào Bitcoin là đi ngược lợi ích của nền văn minh'

Khi các ông lớn như Tesla đang biến Bitcoin thành cơn sốt, lãnh đạo Tập đoàn Bershire Hathaway lại kịch liệt bài trừ sự xuất hiện của đồng tiền điện tử này.

“Nói một cách khiêm tốn, sự phát triển của Bitcoin thật kinh khủng và đi ngược lợi ích của nền văn minh”, Charlie Munger, Phó chủ tịch tập đoàn Berkshire Hathaway, chia sẻ.

Theo Munger, ông chỉ quan tâm tới Bitcoin khi các tài sản kỹ thuật số liên tục tăng trưởng kỷ lục trong năm 2021.

“Tất nhiên, tôi ghét sự thành công của Bitcoin. Tôi không hoan nghênh loại tiền điện tử tiếp tay cho những kẻ nằm ngoài pháp luật. Tôi cũng không thích giao hàng tỷ USD cho một ai đó vừa phát minh ra sản phẩm tài chính mới”, vị tỷ phú 97 tuổi chia sẻ trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway hôm 1/5.

Bitcoin de doa loi ich cua nen van minh anh 1

"Tôi ghét sự thành công của Bitcoin", Charlie Murger nói. Ảnh: Youtube.

“Tôi ổn với các nhận định đó”, Warren Buffet, CEO Beckshire Hathaway, phản ứng lại trước tuyên bố của Munger. Theo "nhà tiên tri đến từ Omaha", ông không muốn bình luận quá nhiều đến Bitcoin.

Theo CNBC, đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới đã có cuộc phục hồi đầy ngoạn mục trong năm nay. Tháng 4, khi Tesla và các ngân hàng lớn trên phố Wall thể hiện sự quan tâm đến Bitcoin, giá trị của đồng tiền này đã chạm mức 60.000 USD/đồng.

Gần đây, Tesla quyết định đặt cược 1,5 tỷ USD vào Bitcoin. Công ty của Elon Musk tuyên bố chấp nhận phương thức thanh toán ôtô điện bằng Bitcoin. Cùng lúc đó, Goldman Sachs và Morgan Stanley, 2 ngân hàng lớn của Mỹ, đang giúp các khách hàng giàu có tiếp cận với Bitcoin.

Theo CoinMetrics, giao dịch lần cuối trên sàn Bitcoin dao động trên 57.000 USD, tăng khoảng 30.000 USD so với đầu năm 2021.

Từ lâu, Munger nhiều lần chỉ trích Bitcoin vì tính biến động mạnh và bất nguyên tắc. Trong cuộc họp cổ đông thường niên của Daily Journal vào tháng 2, Phó chủ tịch Berkshire Hathaway đánh giá Bitcoin rất dễ "bay hơi" nếu trở thành một phương tiện trao đổi.

“Bitcoin là loại vật liệu thay thế nhân tạo cho vàng. Vì không mua vàng, tôi không bao giờ sở hữu một đồng Bitcoin. Đồng tiền điện tử này khiến tôi nhớ lại những gì Oscar Wilde chia sẻ về việc săn cáo. Đó là hành trình theo đuổi những điều chưa thể xác định”, Munger bộc bạch.

'Các nhà đầu tư Bitcoin phải trả giá vì quá lạc quan'

Các chuyên gia nhận định thị trường tiền mã hóa quá lạc quan với đợt IPO của Coinbase. Do đó, cú trượt dốc 15% của Bitcoin là "cái giá phải trả".

Phương Linh

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm