Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

TL;DR

Đảng Dân chủ trông chờ vào 'phép màu Obama'

Khi tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Joe Biden giảm xuống, đảng Dân chủ hy vọng sự trở lại của ông Barack Obama trong những tuần cuối của chiến dịch tranh cử sẽ tạo được cú hích.

bau cu giua ky My anh 1

Cựu tổng thống Barack Obama đã bắt đầu sự trở lại của mình trong chiến dịch tranh cử bằng cách nhắm vào ứng cử viên Thượng viện của đảng Cộng hòa Herschel Walker - biểu tượng bóng bầu dục Georgia.

"Herschel Walker là một cầu thủ bóng bầu dục", ông Obama nói với đám đông tại Gateway Center Arena, gần Sân bay Quốc tế Hartsfield-Jackson Atlanta. Nhưng điều đó sẽ không khiến ông ấy có đủ tư cách để trở thành thượng nghị sĩ Mỹ hơn là lái máy bay hay phẫu thuật, ông cho biết.

Câu nói đùa của cựu tổng thống đã thu hút tiếng cười và sự cổ vũ của hơn 7.000 người chờ đợi hàng giờ để gặp ông, theo Washington Post.

Nếu nhắc đến bên nào muốn được “giải cứu” trong khoảng thời gian cuối cùng trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, thì đó chắc chắc là đảng Dân chủ. Và họ, một lần nữa, đã quay sang vị tổng thống thứ 44 của Mỹ để tìm kiếm trợ giúp.

Với tỷ lệ ủng hộ bị mắc kẹt ở mức thấp khoảng 40%, Tổng thống Joe Biden vắng mặt phần lớn trong những tuần cuối cùng trên đường đua vận động. Thay vào đó, người tiền nhiệm của ông đã lấp đầy khoảng trống.

Theo Politico, sự xuất hiện của cựu tổng thống Obama nhắc nhở đám đông vào cuối tuần rằng ông vẫn là một trong những người đại diện hiệu quả nhất của đảng Dân chủ.

bau cu giua ky My anh 2

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama được chào đón bởi những người ủng hộ trong cuộc vận động ở Georgia. Ảnh: Washington Post.

Nhà truyền thông hàng đầu của đảng

Không ai được các ứng viên yêu cầu xuất hiện cùng nhiều như ông Obama. Nhóm của ông đang quay cuồng xử lý hàng đống yêu cầu phát biểu, với các thành viên Đảng Dân chủ khẩn cầu ông làm những video ngắn để tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong khi ứng cử viên quốc hội xem ông là diễn giả chính giúp họ gây quỹ.

Cựu tổng thống được coi là nhà truyền thông hàng đầu của đảng Dân chủ đối với các cử tri trung thành. Ông được săn đón nhiều hơn cả tổng thống đương nhiệm trên những đường đua hàng đầu, trong bối cảnh tỷ lệ tín nhiệm ảm đạm.

Ông Obama đã tổ chức các cuộc vận động tại 3 tiểu bang chiến trường chỉ trong hai ngày, khi đường đua vào Thượng viện ngày càng khó khăn. Vào hôm 1/11, ông sẽ ở Nevada để làm điều tương tự, trước khi tới Phoenix vào ngày 2/11 và sau đó đến Pennsylvania cùng Tổng thống Biden vào tuần cuối cùng trước ngày bầu cử.

Động thái đó cho thấy sự đảo ngược vai trò của tổng thống đương nhiệm và cựu tổng thống.

Tổng thống Biden từng được đánh giá cao nhất trong một số cuộc đua cạnh tranh khốc liệt, đặc biệt là những cuộc đua vào Hạ viện. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi. Giờ đây, các ứng cử viên dường như muốn ông đứng bên lề chiến dịch tranh cử của họ.

Trên thực tế, ông Obama cũng từng lâm vào hoàn cảnh tương tự. CNN đánh giá bầu cử giữa nhiệm kỳ chưa bao giờ là thế mạnh của ông.

Khi ông còn ở Nhà Trắng, cựu Tổng thống Bill Clinton mới là người được các ứng viên Dân chủ mong mỏi, đặc biệt là những ứng viên theo đường lối ôn hòa phải chật vật chống đỡ làn sóng đảng Cộng hòa trong năm 2010 và 2014.

Dù vậy, mùa vận động tranh cử giữa nhiệm kỳ năm 2010 và 2014 là hai khoảng thời gian tồi tệ nhất đối với phe Dân chủ. Trong hai năm đó, đảng của ông Obama đã lần lượt để mất Hạ viện và Thượng viện Mỹ vào tay phe Cộng hòa.

Ông David Axelrod, người giúp định hình các chiến dịch tranh cử của ông Obama cho rằng đây là một “nghi lễ” mà bất cứ vị cựu tổng thống nào cũng sẽ trải qua.

“Phần lớn họ, có lẽ không gồm ông Trump nhưng hầu hết, đều được đánh giá tốt hơn sau khi rời nhiệm sở”, ông Axelrod nói.

bau cu giua ky My anh 3

Đảng Dân chủ đang quay sang vị tổng thống thứ 44 của Mỹ để tìm kiếm trợ giúp trong những tuần cuối của chiến dịch tranh cử. Ảnh: Reuters.

Sức mạnh của ông Obama

Trong một đoạn clip được dùng để diễn thuyết vào hôm 29/10, ông Obama cáo buộc Thượng nghị sĩ bang Wisconsin Ron Johnson đã bảo vệ các cộng sự giàu có của mình trong khi đặt An sinh xã hội vào tình trạng nguy hiểm. Đoạn clip đã thu hút hơn 12 triệu lượt xem.

Ông cũng thể hiện sự ủng hộ với Hạ nghị sĩ Karen Bass trong cuộc đua thị trưởng Los Angeles - thành viên đảng Dân chủ có thể làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ da đen đầu tiên lãnh đạo thành phố lớn thứ hai của Mỹ.

“Tôi tự tin rằng bạn sẽ trở thành một thị trưởng xuất sắc của Los Angeles”, theo một video mà bà Bass chia sẻ trên tài khoản Twitter, ghi lại cảnh bà và cựu tổng thống đang gọi FaceTime.

Doug Herman, chiến lược gia của đảng Dân chủ giúp định hướng chiến dịch tranh cử của bà Bass, cho biết ông Obama mang đến tiếng nói của “chủ nghĩa hành động, hy vọng và ý thức chung - những điều đã bị thiếu hụt kể từ khi ông rời nhiệm sở”.

“Sự ủng hộ của ông ấy có tác động mạnh mẽ nhất đối với bất cứ thành viên đảng Dân chủ nào đang tranh cử”, Herman nói về cựu tổng thống. "Đó có thể là lý do tại sao ông ấy tham gia vào các cuộc đua gần nhất".

Việc ông Obama giúp thu hút thêm sự quan tâm của các cử tri trong cuộc đua tranh cử không phải điều đáng ngạc nhiên. Thay vào đó, chính cách ông ấy đề cập đến phe đối lập mới là điều khiến khiến giới truyền thông và công chúng chú ý.

Tại Michigan, khi vận động cho Thống đốc Gretchen Whitmer, ông Obama đã mô tả một đảng Cộng hòa hoàn toàn say mê Donald Trump đến mức ám ảnh.

“Ngày nay, mọi chính trị gia đảng Cộng hòa dường như bị ám ảnh bởi hai điều: Chọc giận những người theo chủ nghĩa tự do... và nhận được sự chấp thuận của Donald Trump", ông nói trong cuộc vận động ở Detroit.

bau cu giua ky My anh 4

Cựu Tổng thống Barack Obama đến để phát biểu tại một cuộc vận động ở trường trung học North Division, Milwaukee, Wisconsin. Ảnh: Washington Post.

Tại Wisconsin, ông Obama mỉa mai khi nhớ lại những ngày cựu Tổng thống Trump khăng khăng thuyết âm mưu ông không sinh ra ở Mỹ và do đó, không đủ tư cách để trở thành tổng thống.

"Hãy nhớ lại điều điên rồ nhất mà ông ấy từng nói?", ông chia sẻ nhưng không nhắc tên Trump.

Trong khi đó, ở Georgia, cựu tổng thống mô tả Walker như là “một người nổi tiếng muốn trở thành chính trị gia”, trước khi nói thêm rằng ông ấy là “một trong những trung vệ giỏi nhất mọi thời đại” nhưng điều đó không làm ông phù hợp với công việc trong văn phòng công.

Khán giả đã mang theo ghế và đợi hàng giờ trước khi ông Obama phát biểu ở Georgia để tranh được chỗ ngồi tốt.

“Ông ấy đã chứng minh một lần nữa rằng ông ấy là nhà lãnh đạo của đảng về mặt tinh thần”, Michael Tropp, 43 tuổi, ở Atlanta, nói sau khi ông Obama phát biểu. "Họ mang ra những khẩu súng lớn, họ mang ra cựu Tổng thống Barack Obama khi họ cần ông ấy nhất".

Trong các cuộc vận động, ông Obama cũng lập luận rằng dân chủ nằm trong lá phiếu và đề nghị đảng của ông nghiêm túc hơn trong việc đưa ra giải pháp cho những vấn đề mà cử tri quan tâm, bao gồm quyền phá thai, lạm phát và tội phạm.

“Tôi hiểu tại sao mọi người lại lo lắng”, ông Obama nói. “Nhưng tôi ở đây để nói với bạn rằng phớt lờ không phải là một lựa chọn. Tuyệt vọng không phải là một lựa chọn. Cách duy nhất để làm cho nền kinh tế này trở nên công bằng hơn là tất cả chúng ta đấu tranh vì nó. Cách duy nhất để cứu nền dân chủ là chúng ta, cùng nhau, nuôi dưỡng và đấu tranh cho nó”.

David Axelrod, một trong những chiến lược gia hàng đầu của ông Obama trong chiến dịch tranh cử năm 2008, nhận xét: “Giống như cựu Tổng thống Bill Clinton Clinton, ông ấy rất giỏi khi kể một câu chuyện lớn hơn về đất nước, thời đại và sự lựa chọn”.

Mục Thế giới giới thiệu sách tham khảo về cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama, với tựa đề "Miền đất hứa" do công ty sách First News xuất bản năm 2021.

Cuốn sách đã khắc họa hành trình của ông Obama, từ những cuộc viễn du của chàng thanh niên da đen cho đến khi trở thành tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ. Qua cuốn sách, người đọc được khám phá công việc của một vị tổng thống; tiếp cận góc nhìn của ông Obama về giáo dục, chính trị, ngoại giao, chính sách xã hội…

Cuộc bầu cử ở Mỹ được cả thế giới ngóng chờ

Kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ ngày 8/11 tới sẽ tác động lớn tới cục diện chính trị nước này trong hai năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden tại Nhà Trắng.

Người cứu nguy cho đảng Dân chủ

Sự xuất hiện của Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden trong các cuộc vận động không chỉ mang lại động lực tinh thần, mà còn giúp gây quỹ tốt hơn khi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới.

Minh An

Bạn có thể quan tâm