Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đang cứu 270 cá voi mắc cạn, đội cứu hộ phát hiện xác 200 con khác

Lực lượng cứu hộ phát hiện hơn 450 con cá voi hoa tiêu bị mắc cạn, trong đó có 200 con đã chết, ở gần bờ biển bang Tasmania, Australia.

Hàng trăm cá voi chết do mắc cạn ở Australia Lực lượng cứu hộ phát hiện khoảng 450 con cá voi hoa tiêu mắc cạn ở ngoài khơi đảo Tasmania, Australia. Ít nhất 200 con đã chết.

Các đơn vị cứu hộ đang nỗ lực giải cứu 270 con cá voi hoa tiêu ở vùng biển phía tây của bang Tasmania. Đến sáng ngày 23/9, một chiếc trực thăng tiếp tục phát hiện thêm 200 xác cá voi chết vì mắc cạn, nằm cách điểm cứu hộ khoảng 10 km, Guardian đưa tin.

Nic Deka, điều phối viên giải cứu kiêm Giám đốc khu vực của Dịch vụ Động vật Hoang dã, cho biết số cá voi chết sẽ còn gia tăng sau khi máy bay trực thăng cung cấp dữ liệu giám sát bằng tia hồng ngoại.

Theo nhận định của nhà sinh vật học Kris Carlyon hôm 23/9, việc phát hiện thêm 200 xác cá voi khiến đây là vụ sinh vật biển mắc cạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử của bang.

Trong ngày thứ hai của chiến dịch giải cứu cá voi, khoảng 60 nhân viên cứu hộ từ Chương trình Bảo tồn Biển bang Tasmania, bao gồm 20 tình nguyện viên địa phương, đã tập trung tại Fraser Flast, một khu vực nằm gần thị trấn Strahan.

Hang tram con ca voi chet va mac can o vung bien Australia anh 1

Cá voi hoa tiêu thường di cư theo mùa dọc theo bờ biển Australia và New Zealand. Ảnh: Getty.

Tại đây, họ đã đưa 25 con cá voi trở về môi trường biển song có hai con quay vào bờ và tiếp tục bị mắc cạn. “Chúng tôi sẽ tập trung cứu hộ ở Fraser Flats vì những con cá ở gần đây có cơ hội sống sót cao nhất”, ông Nic Deka cho biết.

Đội cứu hộ còn gắn chip theo dõi để giám sát những con cá voi mới được trả về biển. “Tôi thất vọng khi thấy vài con cá quay lại khu vực mắc cạn. Song phần lớn cá voi đã quay về vùng nước sâu. Chúng tôi đã có một chút thành công”.

Cá voi hoa tiêu, có thể dài tới 7 m và nặng khoảng 3 tấn, thường di cư theo mùa dọc theo bờ biển Australia và New Zealand. Theo các nhà nghiên cứu, đàn cá voi thường đi theo một con cá đầu đàn.

90 con cá voi chết do mắc cạn ở Australia

Lực lượng cứu hộ cho biết 270 cá voi hoa tiêu đang bị mắc cạn ở gần bờ biển bang Tasmania, trong đó có khoảng 90 con đã chết.

Hàng trăm cá voi hoa tiêu mắc cạn ở Tasmania

Ít nhất 25 con cá voi hoa tiêu đã chết và hơn 200 con mắc cạn tại cảng Macquarie trên bờ biển phía tây đảo Tasmania.

Cá voi lưng gù thoát khỏi sông cá sấu

Con cá voi lưng gù lạc vào dòng sông cá sấu ở Australia trong hơn một tuần qua đã trở về biển an toàn vào cuối tuần, theo BBC.

Uyên Uyên

Bạn có thể quan tâm

Thế giới