Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đăng ảnh con lên mạng xã hội tiềm ẩn nguy hiểm

Nhiều cha mẹ thường xuyên đăng ảnh con lên mạng xã hội mà không biết rằng điều này có thể làm ảnh hưởng cuộc sống của trẻ, cũng như tiềm ẩn các nguy hiểm khác.

Theo kết quả một cuộc khảo sát của công ty đăng ký tên miền Nominet, tại Anh, trung bình mỗi tài khoản của cha hoặc mẹ đăng tải khoảng 1.498 bức ảnh của con lên mạng xã hội trước khi trẻ lên 5.

Trong khi đó, Telegraph dẫn một nghiên cứu cho biết 85% bố mẹ không cài đặt chế độ đăng ảnh riêng tư trên Facebook ít nhất một năm và 79% hiểu sai rằng những người lạ sẽ không thể nhìn được hình con mình.

Với nhiều cha mẹ, việc đăng ảnh con được xem là... hiển nhiên và niềm tự hào. Tuy nhiên, trẻ em - nhân vật chính trong các bức hình - còn quá nhỏ và không hề có sự lựa chọn hay quyết định nào trong vấn đề này.

Những hình ảnh từ khi chào đời, thời thơ ấu được công khai cho mọi người chiêm ngưỡng và lưu lại trên mạng cho tới tận khi đứa trẻ trưởng thành. Không phải tất cả trẻ em đều hài lòng với những bức hình được công khai đó.

Ảnh hưởng xấu tới tâm lý trẻ em

“Khi 12 hay 13 tuổi, cháu bắt đầu nhận ra có những thứ (trên Facebook) khiến cháu cảm thấy có chút xấu hổ”, Lucy, bé gái 16 tuổi tại Newcastle, Anh, nói. Người cha đã đăng hình ảnh của em lên mạng xã hội lúc Lucy 7 tuổi.

“Sau đó, cháu đề nghị cha gỡ bức ảnh xuống. Ông cũng vui vẻ thực hiện nhưng hoàn toàn không hiểu tại sao cháu lại cư xử như vậy. Nếu lúc đó được hỏi rằng có muốn cho mọi người thấy những bức ảnh trên mạng hồi nhỏ của mình không, cháu sẽ trả lời ‘Không!’”.

Ngay cả những người từng rất vui mừng khi được cha mẹ đăng ảnh lên mạng xã hội thì khi trưởng thành, họ cũng cảm thấy có chút ngượng ngùng. Dana Hurley, 20 tuổi, sống tại phía đông thành phố London, kể năm 11 tuổi, cô vô cùng hạnh phúc khi cha mẹ đăng ảnh mình lên Facebook.

“Thời điểm đó, cảm giác rất thú vị. Tôi thích được mọi người chú ý. Tuy nhiên, giờ nhìn lại, tôi thấy bối rối bởi nó được đăng tải công khai cho tất cả mọi người”, Hurley nói.

Để hạn chế người xem, Hurley đã bỏ tag tên mình ở hầu hết bức ảnh thời thơ ấu trên mạng để chúng không hiển thị trên hồ sơ cá nhân.

cha me dang anh con len Facebook anh 1
Đăng ảnh con lên Facebook có thể gây hại. Ảnh: Thinkstock

Theo nhà tâm lý học, tiến sĩ Arthur Cassidy, đồng thời cũng là chuyên gia về truyền thông xã hội, nhiều bậc cha mẹ thường không nhận ra điều đó và coi mọi chuyện là bình thường. Nhưng bằng cách đăng tải hình ảnh và video hồi nhỏ của con cái, họ đã làm một điều mà con cái họ không hề mong muốn.

“Một trong những biện minh mà phụ huynh thường đưa ra là họ có quyền làm điều đó. Tuy nhiên, trẻ em hoàn toàn có thể thay đổi và kiểm soát hình ảnh của mình trên mạng xã hội”, chuyên gia Cassidy nhận định.

Cách đây không lâu, một cô gái 18 tuổi ở Áo đã đâm đơn kiện cha mẹ mình bởi xâm phạm quyền riêng tư khi đưa những bức hình hồi nhỏ, lúc cô còn ngồi bô lên mạng xã hội.

"Họ chẳng biết xấu hổ và giới hạn là gì. Dù tôi ngồi trong toilet hay chẳng mặc gì nằm trong cũi, họ cũng chụp rồi đăng lên", cô gái nói với báo Heute của Áo.

Cô gái cho biết, đã nhiều lần nhờ bố mẹ gỡ hơn 500 bức hình của mình khỏi Facebook nhưng họ từ chối. Vì thế, cô đã nhờ tới pháp luật xử lý khi vừa bước sang tuổi 18. "Tôi cảm thấy mệt mỏi vì bị bố mẹ chẳng coi tôi ra gì".

Thay đổi quan điểm

Lucy là ví dụ điển hình. Em đã yêu cầu cha gỡ bỏ ảnh. “Đó không phải vấn đề quá lớn hay điều xấu nhưng cháu chỉ không muốn mọi người nhìn thấy. Có những hình ảnh bố đăng lúc cháu học lớp 6 và lớp 7 (11 và 12 tuổi). Hồi đó, cháu im lặng, nhút nhát và không thực sự có nhiều bạn bè”, Lucy nói.

Ngoài ra, nhiều người còn cảnh báo về sự nguy hiểm nếu đăng tải quá nhiều thông tin cá nhân lên mạng, đặc biệt đó là thông tin về trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên. Trong trường hợp này, lời cảnh báo được dành cho các bậc phụ huynh, những người đang quá tự hào khoe con cái họ mà quên rằng điều đó có thể làm hại con.

“Cha mẹ cần cẩn thận khi nói về con mình và cân nhắc kỹ những gì chuẩn bị đưa lên mạng xã hội. Bạn không nên đăng tải thông tin quá chi tiết hoặc hình ảnh xấu xí của con cái”, Justine Roberts, người sáng lập và điều hành trang web làm cha mẹ Mumsnet nói.

Đối với một số bậc phụ huynh, lựa chọn an toàn nhất là không sử dụng mạng xã hội.

Kasia Kurowska sống tại Newcastle đang mong chờ đón đứa con đầu lòng vào tháng 3 tới. Cô thống nhất với chồng rằng tránh xa mạng xã hội cho tới khi con đủ lớn và có thể tự quyết định về hình ảnh của mình trên mạng.

Theo Kurowska, cha mẹ sẽ ghi lại từng khoảnh khắc và những thay đổi khi con dần trưởng thành. Đến một lúc nào đó, đứa trẻ sẽ tự quyết định có nên đăng tải những bức hình đó hay không.

Tuy nhiên, hai trường hợp mà cô khó kiểm soát, đó là khi tham dự các bữa tiệc, hình ảnh con cái họ có thể được ai đó chụp và đăng lên mạng. Trường hợp thứ hai là đứa trẻ sẽ tỏ ra bực bội khi các bạn khác đều được xuất hiện trên mạng còn mình thì không.

Để giải quyết vấn đề này, Kurowska nghĩ ra cách lập một tài khoản riêng và đăng ảnh ở chế độ riêng tư.

Những bức thư gửi mẹ khiến người trẻ phải xem lại mình

Facebook không chỉ là nơi đấu tố, lan truyền những điều xấu. Đó còn là chỗ để mọi người thể hiện tình yêu thương của mình với gia đình, đặc biệt là mẹ.Tống Hoa

Bạn có thể quan tâm

Newcastle Giáo dục