Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Dân Sri Lanka kêu gọi bắt giam cựu tổng thống vừa quay về

Người dân Sri Lanka kêu gọi xét xử cựu Tổng thống Gotabaya Rajapaksa vừa trở về sau 7 tuần tháo chạy giữa lúc quốc gia này lâm vào khủng hoảng kinh tế, chính trị.

"Gotabaya về nước vì không một quốc gia nào sẵn sàng chấp nhận ông ta. Ông ta không còn nơi nào để trốn", ông Joseph Stalin, lãnh đạo nghiệp đoàn giáo viên, nói với AFP.

"Chúng tôi hoan nghênh quyết định về nước của ông ấy, khi đó chúng tôi có thể đưa ông ta ra trước công lý vì những tội ác mà ông ta đã làm", ông Tharindu Jayawardhana, người phát ngôn của Hiệp hội Báo chí Sri Lanka, chia sẻ hôm 2/9.

Cựu Tổng thống Rajapaksa thời gian qua trở thành tâm bão chỉ trích của những người biểu tình Sri Lanka với hàng loạt cáo buộc dẫn tới suy thoái kinh tế, lạm phát tăng vọt và kho dự trữ ngoại tệ cạn kiệt.

"Cần phải bắt giữ ông ta ngay lập tức vì đã khiến hơn 22 triệu người dân Sri Lanka rơi vào cảnh cùng cực. Ông ta phải bị truy tố về những tội ác đó", ông Stalin nói thêm.

Theo một quan chức quốc phòng Sri Lanka, một đơn vị an ninh vừa được thành lập để bảo vệ ông Rajapaksa sau khi về nước, với các thành viên đến từ quân đội và cảnh sát biệt kích. Ngoài ra, theo hiến pháp, ông Rajapaksa sẽ được cấp phương tiện di chuyển và nhà ở.

Cuộc tháo chạy của cựu Tổng thống Rajapaksa không giải quyết được tình trạng khủng hoảng của Sri Lanka, nơi nhiều người đã phải sống trong cảnh thiếu thốn nhiên liệu, điện và nhu yếu phẩm khác trong nhiều tháng qua.

"Ông ta không thể sống tự do như chẳng có chuyện gì xảy ra được", ông Stalin cho biết.

Các chính trị gia đối lập cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Wickremesinghe đang bao che cho gia đình Rajapaksa vốn nắm giữ quyền lực lâu đời ở Sri Lanka.

Cuu tong thong Sri Lanka,  ve nuoc anh 1

Đoàn xe hộ tống ông Rajapaksa từ sân bay về nhà riêng do chính phủ Sri Lanka cấp theo quy định. Ảnh: AFP.

Hôm 2/9, cựu Tổng thống Rajapaksa, 73 tuổi, đã về Sri Lanka sau 52 ngày sống lưu vong từ khi tháo chạy khỏi đất nước do các cuộc biểu tình ngày 13/7. Người biểu tình cáo buộc ông Rajapaksa sai lầm trong quản lý, gây ra khủng hoảng kinh tế - xã hội trầm trọng.

Trước đó, ông Rajapaksa tuyên bố từ chức khi trốn thoát sang Singapore và di chuyển sang Thái Lan. Tại đây, ông Rajapaksa sống trong phòng khách sạn ở Bangkok "không khác gì tù nhân" và liên tục gửi thư với mong muốn về nước, theo một quan chức quốc phòng Sri Lanka.

Quan chức sân bay ở Sri Lanka cho biết cựu tổng thống bỏ trốn được các bộ trưởng, chính trị gia của nước này tiếp đón và tặng hoa ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay về nước hôm 2/9.

Sau đó, đội an ninh đã hộ tống cựu tổng thống Sri Lanka từ sân bay về nhà riêng được cấp.

100 ngày biểu tình rung chuyển Sri Lanka Từ các cuộc biểu tình đầu tháng 4, phong trào phản đối ở Sri Lanka dần lớn mạnh và đã buộc Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức. Mũi nhọn đang được chĩa vào quyền tổng thống.

Cựu tổng thống tháo chạy của Sri Lanka đã về nước

Cựu Tổng thống bỏ trốn của Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa về nước hôm 2/9 sau 6 tuần rời khỏi quốc đảo chìm sâu vào khủng hoảng kinh tế, một quan chức sân bay cho biết.

Sri Lanka không gia hạn tình trạng khẩn cấp

Văn phòng Tổng thống Sri Lanka cho biết nước này sẽ không kéo dài tình trạng khẩn cấp quốc gia - sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/8.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm