Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân quanh nhà máy Rạng Đông không hài lòng vì khám sức khỏe sơ sài

Người dân sống quanh nhà máy Rạng Đông cho rằng bác sĩ chỉ thăm khám sơ sài trong khi họ muốn được làm xét nghiệm, thử máu.

kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 1
Sau khi nhận thông tin Sở Y tế Hà Nội tổ chức khám miễn phí cho người bị ảnh hưởng bởi vụ hỏa hoạn tại nhà máy Rạng Đông, sáng 6/9, hàng chục người dân đã tập trung về khu vực Trạm y tế phường Hạ Đình để kiểm tra sức khỏe.
kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 2
9h sáng cùng ngày, hơn 100 người tới đăng ký khám. Theo Sở Y tế Hà Nội, việc khám sàng lọc cho người dân sẽ được triển khai tại 2 điểm là trạm y tế phường Hạ Đình và trạm y tế phường Thanh Xuân Trung. Khoảng 10 bác sĩ từ các bệnh viện tuyến 1 của Hà Nội như Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang... sẽ túc trực 24/24h trong khoảng 1 tuần.
kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 3
Các bệnh nhân đến khám được hướng dẫn điền tờ khai cung cấp thông tin về tình trạng sức khỏe.
kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 4
Thông tin về việc tiếp xúc với môi trường sống có hóa chất, bụi... cần được khai cụ thể và chi tiết.
kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 5
4 kíp bác sĩ ứng trực từ 8h đến 21h hàng ngày tại trạm y tế phường để tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống trong bán kính 500 m tính từ hàng rào kho Công ty Rạng Đông.
kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 6
Ông Phan Trọng Lập (người dân phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân) đưa cháu trai 17 tháng tuổi đi khám. Ông cho biết nhà chỉ cách Công ty Rạng Đông 15 m, từ sau hôm xảy ra cháy ông thấy cháu ho nhiều, còn người lớn thì đến nay chưa có biểu hiện gì bất thường.
kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 7
Chị Ngọc (người dân phường Hạ Đình) đưa con trai đi khám mắt do cháu có hiện tượng chảy nước liên tục từ sau vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên, các bác sĩ tại đây hướng dẫn đưa cháu tới bệnh viện chuyên khoa bởi cơ sở vật chất của phường không đủ khả năng làm việc này.
kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 8
Các bệnh nhân đến trạm y tế phường khám chủ yếu nghe tim phổi, đo huyết áp, khám tai, mũi, họng và tư vấn tại chỗ.
kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 9
Phần lớn người dân cho biết họ mong muốn được làm các xét nghiệm thử máu, thử nước tiểu để biết chính xác tình trạng sức khỏe của mình ra sao.
kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 10
Có biểu hiện tức ngực, đau đầu và chảy nước mắt liên tục, bà Dương Thị Năm sau khi khám tại phường được phát một lọ nước rửa mắt 8  ml. Bà cho biết lọ nước rửa mắt này chỉ mang tính chất động viên tinh thần chứ không có tác dụng gì trong việc ngăn ngừa bụi, độc từ vụ cháy đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
kham suc khoe nguoi dan sau vu chay rang dong anh 11
Bà Nguyễn Thị Định được cho giấy hẹn tiếp tục đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn để khám, chẩn đoán tình trạng ngộ độc thủy ngân. "UBND TP thông tin khám bệnh miễn phí cho người dân như vậy nhưng đến đây lại chỉ được giấy hẹn tiếp ở tuyến trên. Tôi cũng không rõ liệu khám ở bệnh viện người ta có thu tiền hay không, lẽ ra thông tin này phải được làm rõ ràng cho người dân được biết", bà Định nói.

Trao đổi với Zing.vn, Phó giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà, cho biết đối tượng thăm khám sẽ là người dân trong bán kính 500 mét tính từ hàng rào nhà máy. Các bác sĩ sẽ sàng lọc các triệu chứng, đo các chỉ số cơ thể, sau đó tùy vào kết quả sẽ hướng dẫn người dân chuyển lên các bệnh viện tuyến trên.

Cũng theo Sở Y tế, người dân sống và làm việc quanh khu vực vụ cháy không nên quá lo lắng. Nếu có các dấu hiệu bất thường về sức khỏe nên đến các điểm tư vấn do Sở Y tế thành lập đặt tại trạm y tế để được hướng dẫn và theo dõi sức khỏe.

"Thời gian tới, Bộ Y Tế sẽ có tờ rơi hướng dẫn chi tiết người dân cách sử dụng thực phẩm, bảo vệ sức khỏe sao cho an toàn nhất", bà Hà cho biết.

Lo sợ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy Rạng Đông, dân làm đơn kêu cứu

Nhiều người dân phường Hạ Đình (Hà Nội) đã làm đơn kêu cứu gửi cơ quan chức năng sau vụ cháy gây nguy cơ nhiễm độc thủy ngân ở Công ty Rạng Đông.

Vụ cháy Rạng Đông: Chính quyền bất nhất, dân tin vào đâu?

Không thể để những kho hóa chất vô cùng độc hại, giống như những “quả bom nổ chậm” ở giữa khu dân cư có hàng chục nghìn người đang sinh sống.Việt Linh - Hồng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội