Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân mạng TQ phản đối cộng điểm thi ĐH cho con bác sĩ chống dịch corona

Theo người dùng mạng, việc cộng số điểm lớn là thiếu công bằng. Các ưu tiên nên trực tiếp dành cho đội ngũ y bác sĩ, chứ không phải con cái họ.

Quyết định cộng thêm điểm vào kết quả các kỳ thi quan trọng cho con cái của lực lượng y tế chống virus corona tại tỉnh Sơn Tây khiến cộng đồng mạng Trung Quốc nổ ra tranh cãi, theo Shanghaiist.

Theo đó, những học sinh có bố mẹ là bác sĩ tại thành phố Đại Đồng (Sơn Tây) đến Hồ Bắc tham gia việc chữa bệnh, sẽ được cộng thêm 30 điểm vào kết quả zhongkao, kỳ thi chuyển cấp 3 tại đất nước tỷ dân.

Quyết định này được đưa ra sau khi tỉnh Hồ Bắc có động thái tương tự trước đó. Ngày 18/2, chính quyền Hồ Bắc thông báo sẽ cộng thêm 10 điểm cho con cái của đội ngũ bác sĩ, y tá làm việc ở tuyến đầu cuộc chiến chống lại virus corona.

Dan mang TQ phan doi cong diem thi DH cho con bac si chong dich corona hinh anh 1 zhongkao.jpg

Quyết định cộng điểm cho con cái của lực lượng y tế tham gia vào cuộc chiến chống dịch bệnh bị nhiều người chỉ trích là thiếu công bằng. Ảnh: Shanghaiist.

Trẻ chưa vào lớp 1 sẽ được ưu tiên nhận vào những trường mẫu giáo công lập. Thí sinh kỳ thi tuyển sinh đầu vào đại học là con của nhân viên y tế tuyến đầu cũng được cộng điểm, theo AFP.

Đây được coi là biện pháp “chăm sóc tốt hơn cho đội ngũ y tế của tỉnh", nhằm động viên các y bác sĩ tại Hồ Bắc thêm quyết tâm trong cuộc chiến với dịch bệnh.

Chế độ cộng điểm cho thí sinh ở các kỳ thi zhongkao hay gaokao (kỳ thi tuyển sinh đại học) luôn là chủ đề nhạy cảm tại Trung Quốc.

Tại đất nước tỷ dân, nơi chuyện học hành, đỗ đạt là cuộc chiến của cả học sinh, phụ huynh, điểm số đóng vai trò quan trọng trong việc thành bại của mỗi người và chỉ cần một chênh lệch nhỏ cũng tạo nên khác biệt lớn.

Dù các y bác sĩ tại thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc được cộng đồng mạng và truyền thông Trung Quốc xem là anh hùng trong cuộc chiến chống đại dịch, nhiều ý kiến cho rằng các biện pháp động viên của tỉnh Hồ Bắc không đảm bảo công bằng.

Dan mang TQ phan doi cong diem thi DH cho con bac si chong dich corona hinh anh 2 video_viral_le_da_abrazo_de_aire_a_su_hijax_estx_en_zona_de_cuarentena_por_el_coronavirus.jpg_554688468.jpg

Theo cộng đồng mạng, phần thưởng nên dành tặng trực tiếp cho y tá, bác sĩ, không phải con cái họ. Ảnh: Xinhua.

Khi chính quyền thành phố Đại Đồng cũng đi theo cách làm này, các tranh cãi tiếp tục nổ ra.

Trên mạng xã hội Weibo, phần lớn cư dân mạng đều bày tỏ ý kiến phản đối khi thông báo cộng điểm cho con cái lực lượng y tế được công bố.

“Những đứa trẻ không có bố mẹ làm bác sĩ không nên chịu bất công này. Chẳng phải tốt hơn là nên dành chính sách ưu tiên cho chính đội ngũ y tế hay sao?”, một người dùng bình luận.

Một người khác đồng tình: “Phần thưởng nên trao cho chính những người trực tiếp chữa trị cho bệnh nhân, không phải là cộng thêm cho học sinh quá nhiều điểm. Điều đó quá bất công”.

Những đôi vợ chồng bác sĩ cùng kề vai chiến đấu với corona

Trong cuộc chiến chống virus corona, có không ít bác sĩ là các cặp vợ chồng. Những người bạn đời trở thành đồng nghiệp cùng hỗ trợ lẫn nhau để đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm.

Covid-19 lan rộng trên thế giới

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Covid-19 lan rộng trên thế giới