Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đan Mạch chấm dứt sử dụng vaccine của AstraZeneca

Cơ quan Y tế Đan Mạch ngày 14/4 xác nhận sẽ loại bỏ hoàn toàn vaccine Covid-19 của AstraZeneca ra khỏi chương trình tiêm chủng của nước này.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Cơ quan Dược phẩm Đan Mạch cho rằng vaccine của AstraZeneca có khả năng gây ra tình trạng cục máu đông cho người được tiêm, theo Reuters.

Đài truyền hình TV2 của Đan Mạch cho biết quyết định ngừng sử dụng vaccine của AstraZeneca sẽ khiến hoạt động tiêm chủng tại Đan Mạch bị trì hoãn trong vài tuần.

Dan Mach ngung su dung AstraZeneca anh 1

Cơ quan Y tế Đan Mạch quyết định không sử dụng vaccine của AstraZeneca trong chương trình tiêm chủng Covid-19. Ảnh: AFP.

Cũng trong ngày 14/4, Đan Mạch tạm ngưng kế hoạch sử dụng vaccine của Johnson & Johnson, trong bối cảnh Mỹ cũng cảnh báo nó có thể gây ra cục máu đông.

Theo Copenhagen Post, các chuyên gia cho rằng nếu loại bỏ đồng thời vaccine của Johnson & Johnson và AstraZeneca, chương trình tiêm chủng của Đan Mạch có thể sẽ không hoàn thành mục tiêu vào cuối năm nay.

Hiện tại, Đan Mạch chỉ còn sử dụng vaccine của Pfizer và Moderna.

“Chúng tôi có thể hoàn thành chương trình tiêm chủng với hai loại vaccine nói trên. Tuy nhiên, tôi nghĩ chương trình sẽ không hoàn thành vào cuối năm 2021 được”, giáo sư Jan Pravsgaard Christensen từ khoa Miễn dịch học và Vi sinh tại Đại học Copenhagen nói.

EU chưa thể khẳng định vaccine AstraZeneca gây đông máu

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) phủ nhận việc họ tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine của AstraZeneca với chứng đông máu hiếm gặp.

Mọi điều chúng ta biết về vaccine AstraZeneca đến lúc này

Hiện chưa có bằng chứng cho thấy mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine AstraZeneca và các trường hợp xuất hiện máu đông sau khi tiêm, nhưng các chuyên gia đang điều tra.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm