Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Dân cư Phú Mỹ Hưng than Internet như thời 2003, phải dùng 4G

Nhiều năm sống trong cảnh Internet giá cao nhưng chất lượng không đảm bảo, các hộ dân tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã chọn cách dùng SIM 4G.

Ngày 15/4, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM có văn bản đề nghị các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông và truyền hình cáp báo cáo tình hình cung cấp dịch vụ Internet ở khu dân cư Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM) trước ngày 24/4.

Sở yêu cầu các đơn vị cung cấp làm rõ về đơn giá chi tiết cung cấp dịch vụ, đồng thời trình bày các khó khăn vướng mắc nếu có trong quá trình triển khai hạ tầng dịch vụ tại khu vực này.

Dùng 4G thay Wi-Fi vì giá cước "cắt cổ", tốc độ quá chậm

Theo người dân tại đây, Phú Mỹ Hưng cho phép một công ty tên New Life độc quyền cung cấp dịch vụ Internet. Vì vậy, cư dân tại các căn hộ phải chịu cảnh một giá và một chất lượng.

internet Phu my hung anh 1

Nhiều hộ dân tại Phú Mỹ Hưng vẫn dùng ADSL với giá cước 250.000 đồng/tháng. Ảnh: Danh Phạm.

"Trước đây, nhà tôi có 4 người nên đã mua gói Internet cáp quang 2 triệu đồng/tháng của New Life mới có thể dùng được. Gói cáp quang 770.000 đồng/tháng dùng một người còn không nổi", bà Tô Hồng Trang, cư dân tại Phú Mỹ Hưng cho biết.

Với gói cước 40 Mbps, New Life bán cho người dân giá 770.000 đồng/tháng. Trong khi đó, các nhà cung cấp Internet (ISP) trên thị trường đang phân phối gói này với giá 350.000 đồng/tháng. Tuy vậy, chất lượng của gói cáp quang do New Life cung cấp bị người dân phản ánh có chất lượng quá tệ.

"Ngay tại khu đô thị văn minh, kiểu mẫu đầu tiên của cả nước, mà dùng Internet cáp quang lại quá khó khăn và xa xỉ đến vậy sao?"Hoàng Tùng Sơn, người dân tại chung cư Mỹ An, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM.

Theo bà Trang, sau khi cân nhắc chi phí, gia đình bà quyết định cắt Internet của New Life để chuyển qua dùng 4G. "Với mức giá 1,5 triệu đồng/năm không giới hạn dung lượng, việc dùng SIM data còn tiết kiệm và chất lượng hơn cái gói Internet của New Life cung cấp", bà Trang nói thêm.

Không riêng bà Trang, nhiều hộ dân khác cũng bắt đầu chuyển sang dùng SIM 4G để kết nối Internet thay vì chọn các gói dịch vụ của New Life.

“Mùa dịch này nhu cầu giảng dạy trực tuyến rất cao. Tuy vậy, tôi phải dùng SIM 4G rồi phát Wi-Fi bằng điện thoại để dạy. Tôi nhất quyết không mua dịch vụ của New Life bởi họ cung cấp độc quyền nhưng giá quá cắt cổ”, Minh Ngọc, giáo viên Đinh Thiện Lý, cư dân chung cư Scenic Valley chia sẻ.

Có dấu hiệu sai phạm

Trong vai người dùng, phóng viên gọi lên tổng đài 18007268 của công ty New Life. Tổng đài viên khẳng định hiện dịch vụ Internet tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng do đơn vị này độc quyền phân phối. Tất cả gói cáp quang đều có giá từ 550.000 đồng/tháng, cao gấp đôi giá thị trường.

"Anh có thể chọn gói cước từ 1 trong 4 nhà mạng gồm Viettel, FPT, SPT và VNPT. Nhưng New Life là bên bán những gói cước này vì phải dựa trên hạ tầng do New Life đầu tư", nhân viên tư vấn dịch vụ nói qua điện thoại.

internet Phu my hung anh 2

Bảng giá dịch vụ Internet cáp quang do New Life độc quyền phân phối tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Theo phản ảnh của các cư dân tại Phú Mỹ Hưng, tuy được chọn nhà mạng nhưng mức giá phải trả đều do New Life đưa ra. Bên cạnh đó, các nhà mạng phải dùng cơ sở hạ tầng (đường dây cáp) đã cũ của công ty. Điều này khiến chất lượng dịch vụ không được như cam kết. Đồng thời, người dân phải chịu cảnh một giá cước, một chất lượng.

Trả lời Zing, đại diện công ty luật Phan Law cho biết, việc độc quyền cung cấp mạng viễn thông của New Life là vi phạm pháp luật.

"Điều 16 Luật Viễn thông 2009 cũng quy định người dân có quyền lựa chọn doanh nghiệp viễn thông, hoặc đại lý viễn thông, để giao kết hợp đồng sử dụng dịch vụ viễn thông", đại diện Phan Law cho biết.

Bên cạnh đó, Điều 42 Nghị định 25/2011/NĐ-CP quy định rõ chủ đầu tư xây dựng tòa chung cư có trách nhiệm bố trí mặt bằng để doanh nghiệp viễn thông lắp đặt cột ăng-ten trên nóc tòa nhà, lắp đặt thiết bị thu, phát sóng trong tòa nhà và phải bảo đảm nguyên tắc người sử dụng dịch vụ được tự do lựa chọn doanh nghiệp viễn thông. Việc để New Life độc quyền đầu tư và khai thác hạ tầng mạng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng vi phạm những điều trên.

Khiếu nại nhiều năm nhưng không được giải quyết

Một số người đã đại diện bức xúc của những hộ dân tại Phú Mỹ Hưng, gửi đơn kiến nghị đến ban quản lý chung cư. Tuy vậy, nhiều năm qua, nguyện vọng của người dân về việc thoát cảnh Internet chậm chạp vẫn không được đáp ứng.

internet Phu my hung anh 3

Đơn khiếu nại của cư dân chung cư Mỹ An gửi Phú Mỹ Hưng và New Life. Ảnh: NVCC.

Ông Hoàng Tùng Sơn, cư dân tại chung cư Mỹ An đã đứng đơn cho hàng trăm người dân để khiếu nại.

Trong đơn ông viết, hệ thống truyền dẫn của New Life dùng cáp đồng có từ nhiều năm trước.

"Tôi nghĩ nguyên nhân là đường truyền của New Life chứ không phải do nhà mạng. Nhà mạng họ lúc nào cũng muốn tốc độ ổn định để kinh doanh vì họ không độc quyền như New Life", ông Tùng Sơn chia sẻ.

Theo ông Sơn, việc New Life không muốn đầu tư hạ tầng mà vẫn thu phí thuê bao đang gây bức xúc cho hàng nghìn hộ dân tại Phú Mỹ Hưng.

“Đã bao năm, người dân mong muốn hưởng một dịch vụ phổ biến và đàng hoàng như những nơi khác. Ngay chính một khu đô thị văn minh, kiểu mẫu đầu tiên của cả nước, điều này lại quá khó khăn và xa xỉ đến vậy?”, ông Sơn viết trong đơn khiếu nại gửi ban quản lý chung cư An Mỹ và Phú Mỹ Hưng.

Tuy nhiên, những lá đơn như vậy chỉ chất đống qua nhiều năm và vấn nạn Internet giá cao chất lượng thấp vẫn tồn tại ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

"Công ty đã nhận được thông tin về văn bản đề nghị của Sở Thông tin Truyền thông và đã đề xuất hướng xử lý cho các hộ dân" - đại diện công ty Phú Mỹ Hưng.

Bức xúc, khiếu nại nhưng không được giải quyết, nhiều người dân đã buông xuôi, chọn đóng tiền mạng giá thấp nhất để duy trì kết nối và không quan tâm đến chất lượng.

"Tôi chọn dùng cáp đồng ADSL 250.000 đồng/tháng. Gói của tôi không được cam kết tốc độ. Nhưng tôi thấy vậy cũng đủ vì tôi đi làm cả ngày. Tối về chậm quá thì tôi mở 4G dùng tạm. Tôi không chọn các gói cáp quang khác vì tôi tham khảo phí tiền nhưng chất lượng vẫn không mấy cải thiện", Ken Trần, cư dân tại Sky Garden, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM cho biết.

Nhà mạng không thể can thiệp

Zing đã liên hệ ban quản lý Phú Mỹ Hưng về phản ánh của người dân. Tuy vậy, một đại diện Phú Mỹ Hưng cho biết chưa nhận được chỉ đạo từ cấp trên.

Theo chia sẻ từ một đại diện của nhà mạng đang cung cấp Internet trên hạ tầng của New Life, họ chỉ có thể đảm bảo chất lượng Internet truyền tải đến đơn vị cung cấp dịch vụ của khu dân cư này.

internet Phu my hung anh 4

Với 250.000 đồng/tháng, người dân tại Phú Mỹ Hưng chỉ có thể sử dụng Internet tốc độ 3,12 Mbps. Trong cùng tầm giá, các gói Internet trên thị trường có tốc độ không dưới 10 Mbps.

"Nhưng từ đó đi đến từng nhà dân, chất lượng đã bị ảnh hưởng bởi đường truyền, cơ sở hạ tầng. Còn về phần giá, chúng tôi luôn đưa ra những gói cước cạnh tranh nhất. Tuy vậy, họ kinh doanh thì họ phải có lời. Còn phần lời của họ bao nhiêu chúng tôi không nhận xét", đại diện nhà cung cấp dịch vụ Internet này nói thêm.

Hai nhà cung cấp Internet còn lại là FPT Telecom và VNPT chưa có phản hồi về vụ việc.

Làm rõ giá cước Internet cao bất thường ở Phú Mỹ Hưng

Ngày 12/4, người dân sống tại khu dân cư Green Valley đồng loạt ký vào đơn kiến nghị việc họ phải chịu mức phí Internet hàng tháng quá cao nhưng chất lượng lại không tương xứng.

Trọng Hưng

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Internet Công nghệ