Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Dân cày thách đấu kiện tướng vật quốc gia

Các thanh niên quanh năm chân lấm tay bùn có thể đứng lên thách đấu kiện tướng môn vật quốc gia.

Hội vật truyền thống xã Hồng Hà (Đan Phượng, Hà Nội) có từ thời xa xưa. Đây là một hội vật lớn nhất Hà Nội, có uy tín với sự tham gia của các lò vật chất lượng chuyên môn cao và đã thành thông lệ hàng năm của xã.

Theo ban tổ chức, lễ hội vật năm nay sẽ diễn ra từ mùng 4 đến mùng 8 tháng Giêng, quy tụ nhiều tay vật nổi tiếng tham gia tranh tài.

Chiều 23/1, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Đình Đà, Chủ tịch UBND xã Hồng Hà, cho biết từ những năm 1960, giải vật đã được địa phương tổ chức với quy mô lớn. Nơi đây nơi sản sinh ra nhiều đô vật kiện tướng nổi tiếng.

Có thể kể tên những đô vật nổi tiếng trong và ngoài nước như Lê Duy Hợi - 2 lần đạt huy chương vàng (HCV) SEA Games, Cấn Tất Dự - HCV SEA Games 2011, VĐV Thế Anh của CLB quân đội - HCV SEA Games 2011, Nguyễn Tiến Lập - HCV quốc gia, Phí Hữu Tình, Cấn Tất Vinh, Mẫn Bá Xuân, Lê Trần Bào…

Hoi vat lon nhat Thu do duoc to chuc vao mung 4 thang Gieng anh 1
Hội vật xã Hồng Hà quy tụ nhiều đô vật đẳng cấp quốc gia. Ảnh: UBND xã Hồng Hà cung cấp.

Sới vật Hồng Hà gần 60 năm qua đã tổ chức nhiều giải quốc tế. Năm 1986, nhiều đô vật đến từ Cộng hòa Uzbekistan, Ukraine… từng đọ sức ở đây.  

Năm nay, giải vật sẽ được tổ chức mở rộng với 2 hệ thống giải: Giải dành cho thiếu niên dưới 15 tuổi và giải dành cho thanh niên tranh tài với giá trị giải thưởng lớn, lên đến hàng trăm triệu đồng. Đến nay đã có hơn 100 đô vật từ các lò nổi tiếng đăng ký tranh tài.

Điều đặc biệt ở giải vật cổ truyền xã Hồng Hà là các đô vật quanh năm cày bừa, chân lấm tay bùn, có thể đứng lên thách đấu các đô vật đẳng cấp quốc gia, quốc tế.

“Trong thi đấu đẳng cấp không quan trọng. Các thanh niên làng hoàn toàn có thế thách đấu, thử sức cùng các kiện tướng quốc gia, miễn sao đủ sức khỏe”, ông Đà chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, Giám đốc Trung tâm Thể dục thể thao huyện Đan Phượng, cho biết Hồng Hà là một trong số các địa phương có truyền thống về vật. Nơi đây đã sinh ra nhiều đô vật mang huy chương vàng về cho Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Đề xuất Vovinam là loại hình văn hóa phi vật thể

Võ sư Lê Hải Bình - Phó tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam cho hay, Vovinam sẽ được đề xuất lên UNESCO để được công nhận là một loại hình văn hóa phi vật thể.

Văn Chương

Bạn có thể quan tâm

Xã hội