Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đầm phá địa nhiệt lớn nhất thế giới tại Canada

Đầm phá địa nhiệt lớn nhất thế giới tại Charlevoix (Canada) sắp đi vào khởi công với hy vọng nơi đây có thể sản xuất và tự cung tự cấp về điện.

Dam pha dia nhiet anh 1

Lấy cảm hứng từ đầm phá Blue Lagoon nổi tiếng ở Iceland, đầm phá lộ thiên này được trang bị hệ thống sưởi, nhằm duy trì nhiệt độ nước đạt mức 39 độ C quanh năm. Ngoài ra, nó cũng cung cấp lượng nước nóng dồi dào cho những “mùa đông âm độ” tại đây. Ảnh: geoLagon.

Dam pha dia nhiet anh 2

Hệ thống đầm phá năng lượng địa nhiệt rộng tới 12.000 m2 cùng 300 căn nhà gỗ. Nơi đây được mong đợi trở thành ngôi làng sử dụng toàn bộ năng lượng từ tự nhiên. Ảnh: Shutterstock.

Dam pha dia nhiet anh 3

Công ty năng lượng bền vững Akonovia của Canada xác nhận rằng đây là dự án với nguồn tài nguyên hoàn toàn tự cung tự cấp. Bể giữ nhiệt được xây dưới nền đầm phá sẽ sẽ được "hoạt động" nhờ hệ sinh thái năng lượng bao gồm địa nhiệt, sinh khối, quang điện và năng lượng mặt trời. Ảnh: geoLagon.

Dam pha dia nhiet anh 4

Ngoài ra, lớp phủ quang điện trên mái nhà gỗ cũng hấp thụ năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho các máy bơm nhiệt. So với các dự án phát triển khác, ngôi làng được xây dựng bởi geoLagon có thể giảm khối lượng tiêu thụ nước ngầm từ 90% đến 95% nhờ hệ thống thu hồi và lọc nước mưa. Ảnh: geoLagon.

Dam pha dia nhiet anh 5

Dự án sau khi được khởi công dự kiến chia thành ba giai đoạn. Giai đoạn một xây dựng 150 căn nhà gỗ chạy bằng năng lượng mặt trời. Tiếp theo là giai đoạn xây dựng đầm phá. 150 căn còn lại được triển khai trong giai đoạn cuối cùng. Ảnh: Designboom.

Dam pha dia nhiet anh 6

Du khách khi đến đây có thể tham quan các phòng trưng bày nghệ thuật, khu trượt tuyết, sử dụng sân golf, ăn uống hoặc trải nghiệm ngắm cá voi... Ảnh: geoLagon.

Dam pha dia nhiet anh 7

Sau Charlevoix, geoLagon đang có kế hoạch xây dựng thêm ba đầm phá khác tại tỉnh Quebec (Canada) gồm: Laurentides, Lanaudière và Eastern Townships. Việc xây dựng tại Charlevoix dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 3/2023. Ảnh: Designboom.

Dam pha dia nhiet anh 8

Louis Massicotte, Giám đốc điều hành của geoLagon, chia sẻ: “Quebec đang đóng vị trí quan trọng trong việc chứng minh cho thế giới thấy rằng sự tự cung tự cấp năng lượng tái tạo là một lựa chọn kinh doanh sáng suốt, đặc biệt là trong ngành du lịch”. Ảnh: DailyHive.

Cách nấu chậm không cần máy

Sous vide dần trở nên phổ biến hơn trong các căn bếp tại gia. Thay vì phải đầu tư máy móc đắt đỏ, bạn hoàn toàn có thể thay thế chúng chỉ bằng một chiếc máy làm lạnh.

Âm thanh cũng ảnh hưởng đến khẩu vị

Âm thanh là thứ "hương liệu" không thể thiếu trong cuộc sống. Nhưng bạn có biết, cách chúng ta ăn uống, lựa chọn và khẩu vị đều bị chi phối bởi âm thanh?

Cơn lốc bằng xốp trở thành điểm tham quan

Đi bộ ở công viên High Line, xây dựng trên tuyến đường sắt trên cao ở khu phía Tây của Manhattan (Mỹ), bất cứ ai cũng không thể rời mắt tác phẩm điêu khắc độc đáo.

Khánh Linh

Theo Designboom

Bạn có thể quan tâm