Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đám đông không khẩu trang tại Qatar gây cuộc tranh cãi ở Trung Quốc

Hình ảnh đám đông không đeo khẩu trang tại World Cup ở Qatar làm dấy lên lại cuộc tranh cãi tại Trung Quốc - nơi người dân vẫn chịu những hạn chế của "Zero Covid-19".

Người dân Trung Quốc đang đặt câu hỏi về cách tiếp cận đặc biệt của chính phủ nước này, trong khi phần còn lại của thế giới đang sống chung với virus.

Theo South China Morning Post, Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 ở trong nước bằng cách tiếp tục đóng cửa các thành phố, phong tỏa các khu vực lân cận và áp dụng các xét nghiệm bắt buộc đối với hàng triệu người.

“Một số người đang trực tiếp xem các trận đấu World Cup mà không đeo khẩu trang, ngược lại, một số đã bị nhốt ở nhà trong một tháng, trong khuôn viên trường trong hai tháng, thậm chí không thể bước ra khỏi cửa”, một người dân ở Quảng Đông viết trên mạng xã hội.

World Cup 2022 anh 1

Cổ động viên theo dõi một trận đấu ở Qatar hôm 25/11. Ảnh: Reuters.

“World Cup cho hầu hết người dân Trung Quốc nhìn thấy tình hình thực tế ở nước ngoài và lo lắng về nền kinh tế của quê hương cũng như tuổi trẻ của chính họ”, một người khác từ Thiểm Tây thất vọng về đất nước họ.

Một bức thư ngỏ đặt câu hỏi về chính sách Covid-19 của đất nước đã lan truyền trên ứng dụng WeChat vào ngày 22/10 - "liệu Trung Quốc có cùng hành tinh với Qatar?".

Theo các nhà phân tích của Nomura, các nhà chức trách Trung Quốc đã đặt hơn 1/4 dân số nước này dưới một số hình thức phong tỏa kể từ 22/10. Điều này tương phản với đám đông cuồng nhiệt của World Cup, nơi đám đông hòa vào các trận đấu, những bữa tiệc và hầu như không ai đeo khẩu trang.

Muốn ăn uống lành mạnh nhưng hay stress công việc? Muốn tập thể dục đều đặn nhưng hay làm việc trễ? Mục Sức khỏe của Zing giới thiệu một số sách để đồng hành cùng bạn từ phòng gym đến đường chạy, từ văn phòng đến bếp ăn. Tuyển tập này sẽ cung cấp thêm nhiều lựa chọn, và bớt đi một số nỗi lo trên hành trình cân bằng cuộc sống hiện đại.

Món ăn mùa World Cup năm 2022 có còn là mì gói?

Năm 2022, bên cạnh mì gói, người trẻ đã có nhiều món ăn khác để thưởng thức khi xem bóng đá, dù chuyên gia khuyên rằng bạn không nên ăn chúng suốt một tháng tới.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm