Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

TƯ VẤN

Đâm chết người ở phố Hàng Bài, nghi phạm đối mặt tội danh nào

Theo luật sư, căn cứ kết quả điều tra về cuộc xung đột trước khi xảy ra án mạng, T. có thể bị khởi tố tội Giết người hoặc Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh.

Khoảng 13h ngày 11/8, Mai Xuân Thái (40 tuổi) và bà N.T.Q. (40 tuổi, cùng ở Hà Nội) cãi vã trên phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Sau đó, Thái rút dao đâm bà Q. nhiều nhát khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Sau khi gây án, nghi phạm định tự sát nhưng được người dân can ngăn, đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Với hành vi trên, Thái có thể đối diện tội danh và tình tiết định khung nào?

giet nguoi o Hang Bai anh 1

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ việc. Ảnh: Hải Nam.

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội

Theo thông tin ban đầu, T. rút dao đâm bà Q. nhiều nhát sau khi đôi bên cãi vã do mâu thuẫn chuyện tình cảm. Trường hợp này, cơ quan chức năng sẽ làm rõ mục đích, động cơ, phương thức và ý thức thực hiện hành vi phạm tội của nghi phạm.

Nếu có căn cứ xác định nghi phạm thực hiện hành vi với ý đồ tước đoạt mạng sống của nạn nhân hoặc không chủ đích giết người nhưng thực hiện hành vi nguy hiểm, tấn công vào các vị trí trọng yếu với tần suất cao và bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra, nghi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội Giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, nếu nguyên nhân được xác định là do mâu thuẫn tình cảm, T. còn có thể đối diện các tình tiết định khung theo khoản 1 Điều này là có tính chất côn đồ hoặc vì động cơ đê hèn. Khung hình phạt áp dụng với tình tiết này là 12-20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Nếu hành vi không thuộc các tình tiết định khung quy định tại khoản 1, mức án tối đa nghi phạm này phải đối diện sẽ là 15 năm tù.

Một vấn đề khác cần lưu tâm đó là trạng thái tâm lý của T. ở thời điểm gây án. Do T. và nạn nhân xảy ra mâu thuẫn, cãi vã trước đó, cơ quan công an sẽ làm rõ mức độ nghiêm trọng của xung đột này.

Trường hợp có căn cứ xác định nạn nhân đã có những lời nói, hành động vượt quá giới hạn khiến nghi phạm rơi vào trạng thái tinh thần bị kích động và thực hiện hành vi giết người, T. có thể bị xử lý hình sự về tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh với khung hình phạt từ 6 tháng tới 3 năm tù.

Nghi phạm giết người ở phố Hàng Bài đã qua cơn nguy kịch

Cảnh sát cho biết nghi phạm có quan hệ tình cảm với nạn nhân. Cơ quan điều tra đang theo dõi tình hình sức khỏe người này để lấy lời khai.

Nguyên nhân vụ người phụ nữ bị giết ở gần hồ Hoàn Kiếm

Cảnh sát xác định vì mâu thuẫn tình cảm, T. dùng dao sát hại bà Q. ở phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Người phụ nữ bị giết ở gần hồ Hoàn Kiếm

Công an quận Hoàn Kiếm đang điều tra vụ án xảy ra tại phố Hàng Bài, đoạn gần hồ Gươm.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm