Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đắk Lắk không được phá rừng để làm năng lượng tái tạo

Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Đắk Lắk có quy hoạch hợp lý, khoa học để phát triển ngành năng lượng tái tạo.

Sáng 10/3, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Lắk với sự tham dự của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tại hội nghị, lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cho biết địa phương có đất bazan màu mỡ, khí hậu ôn hòa phù hợp với các loại cây công nghiệp như hồ tiêu, cà phê, cao su… nhiều danh lam thắng cảnh, bản sắc văn hóa đa dạng nên có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, phát triển điện năng lượng mặt trời, điện gió.

Theo đánh giá của PGS.TS Trần Đình Thiên, Thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, Đắk Lắk có nhiều tiềm năng phát triển nhưng trên thực tế chưa tận dụng hết tiềm năng, phát triển chưa đúng tầm.

Về định hướng chung, Đắk Lắk cần từ bỏ cách tiếp cận lấy tài nguyên thiên nhiên làm động lực chính, coi khai thác tài nguyên thô làm phương thức chủ đạo của tăng trưởng.

Pha rung lam dien tai tao anh 1
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: Minh Lộc.

“Đắk Lắk cần tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng gắn với thị trường tiêu thụ đã phát huy được thế mạnh, tiềm năng của tỉnh”, tiến sĩ Thiên nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Đắk Lắk đạt được.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng yêu cầu Đắk Lắk cần đạt được tốc độ tăng trưởng bình quân đầu người cao hơn bình quân của cả nước. Việc Đắk Lắk phát triển kinh tế phải gắn liền với bền vững an sinh xã hội.

Theo Phó thủ tướng, để đạt được mục tiêu này lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk phải tìm tòi, sáng tạo ra cách làm mới.

“Đắk Lắk cần chuẩn bị cho một giai đoạn phát triển mới, phải quy hoạch tổng thể có tầm nhìn xa về phát triển văn hóa xã hội, không gian hợp lý trên tất cả các lĩnh vực. Địa phương cần gắn với quy hoạch vùng, phát triển nông sản, ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Tăng cường thu hút đầu tư của doanh nghiệp vào nông nghiệp nông thôn, đồng thời cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp xanh, hữu cơ", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Pha rung lam dien tai tao anh 2
Phó thủ tướng chứng kiến lễ ký kết giữa Đắk Lắk và các Bộ ngành. Ảnh: Minh Lộc.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng cũng yêu cầu Đắk Lắk cần tập trung khai thác các ngành tài nguyên thiên nhiên.

“Tây Nguyên là vùng đất đầy nắng, đầy gió đây là điều kiện để phát triển năng lượng tái tạo. Đắk Lắk phải có những cánh đồng điện gió, điện năng lượng mặt trời. Do đó Đắk Lắk cần có quy hoạch một cách hợp lý, khoa học để phát triển những ngành năng lượng tái tạo. Tận dụng đất đai của các cánh đồng năng lượng tái tạo để phát triển du lịch, trồng rau củ quả, cây ngắn ngày, dược liệu ở dưới để làm chủ đề phát triển du lịch”, Phó thủ tướng yêu cầu.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng yêu cầu Đắk Lắk kiên quyết không phát triển các dự án điện năng lượng tái tạo trên đất rừng, không phá rừng để đầu tư. Thay vào đó, Đắk Lắk phải tận dụng những nguồn đất cằn cỗi nhưng có thuận lợi để phát triển năng lượng tái tạo.

Ngoài ra, Đắk Lắk cần đưa ngành du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong đó phát triển du lịch với nhiều loại hình như du lịch sinh thái, tâm linh, văn hóa lịch sử. Liên kết chuỗi giá trị với các tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên và các tỉnh của nước bạn.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và các bộ, ngành, UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao quyết định chấp thuận đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư cho 27 doanh nghiệp với tổng số tiền 71.900 tỷ đồng.

Thủ tướng đề nghị Đắk Nông nâng cao chất lượng nhân lực địa phương

Đắk Nông thu hút hơn 50.000 tỷ đồng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào tỉnh tại Hội nghị xúc tiến đầu tư.
Tây Nguyên

Bạn có thể quan tâm

Trương Hòa Bình Xã hội

Ha Noi don khong khi lanh hinh anh

Hà Nội đón không khí lạnh

0 10

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, các tỉnh Bắc Bộ có mưa từ ngày 16/4, trời chuyển lạnh. Từ nay đến hết tháng, khu vực có thể đón thêm một số đợt lạnh trước khi bước vào mùa hè.