Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại sứ Myanmar tại London bị nhốt ngoài cửa cơ quan

Đại sứ Myanmar tại London, Anh, được cho là bị cấp phó của mình, người đã lên quản lý đại sứ quán thay mặt cho chính quyền quân sự, nhốt ngoài cửa cơ quan.

“Tôi đã bị nhốt ở ngoài”, Đại sứ Myanmar tại London Kyaw Zwar Minn nói với Reuters bên ngoài đại sứ quán ở trung tâm thành phố.

“Đó là một kiểu chính biến ở giữa London. Họ đã chiếm tòa nhà của tôi”, ông Kyaw Zwar Minn cho biết và nói thêm rằng ông đang trao đổi với Bộ Ngoại giao Anh.

dai su Myanmar tai London bi nhot anh 1

Đại sứ Kyaw Zwar Minn đứng cùng cảnh sát bên ngoài Đại sứ quán Myanmar tại London. Ảnh: Getty.

Những tuần gần đây, ông Kyaw Zwar Minn đã khiến chính quyền quân sự Myanmar không hài lòng vì kêu gọi trả tự do cho nhà lãnh đạo dân sự Aung San Suu Kyi.

Bốn nguồn tin cho biết Phó đại sứ Chit Win đã trở thành đại biện lâm thời. Ông Chit Win và tùy viên quân sự đã nhốt đại sứ bên ngoài tòa nhà.

“Đây là tòa nhà của tôi, tôi cần vào trong. Đó là lý do tôi đợi ở đây”, ông Kyaw Zwar Minn cho biết.

Đại sứ Kyaw Zwar Minn đã nói chuyện với những người biểu tình trên đường phố bên cạnh đại sứ quán, nơi có cảnh sát túc trực bảo vệ.

“Chúng tôi nghe thông tin về một cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Myanmar ở Mayfair, London. Các sĩ quan giữ gìn trật tự đã có mặt. Chúng tôi chưa thực hiện vụ bắt giữ nào", Cảnh sát London tuyên bố.

Kể từ cuộc chính biến ngày 1/2, quân đội Myanmar đã mạnh tay trấn áp người biểu tình. Chính quyền quân sự Myanmar bị cáo buộc đã bắt giữ, hành hạ và khiến hàng trăm người biểu tình thiệt mạng.

Tháng trước, ông Kyaw Zwar Minn kêu gọi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint. Hành động này được Dominic Raab, Bộ trưởng Ngoại giao Anh, khen ngợi về “lòng dũng cảm”.

Bộ Ngoại giao Anh không bình luận về sự cố của Đại sứ quán Myanmar tại London.

Anh đã trừng phạt các thành viên của quân đội Myanmar và một số công việc kinh doanh của nước này sau cuộc chính biến. London đã yêu cầu Myanmar khôi phục nền dân chủ.

Nga cảnh báo các biện pháp trừng phạt có thể gây 'nội chiến' ở Myanmar

Nga ngày 6/4 phản đối lệnh trừng phạt nhằm vào quân đội Myanmar, đồng thời cảnh báo các biện pháp đó có thể châm ngòi cho một cuộc nội chiến quy mô lớn ở quốc gia này.

ASEAN quan ngại vấn đề Biển Đông và tình hình Myanmar

Đại diện các nước dự Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN ngày 7/4 quan ngại về những thách thức nổi lên ở khu vực gần đây, bao gồm vấn đề về Biển Đông và tình hình bất ổn ở Myanmar.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

An Do phong toa thu do hinh anh

Ấn Độ phong tỏa thủ đô

0

New Delhi sẽ bị phong tỏa trong vòng một tuần, bắt đầu vào đêm 19/4, sau khi số người mắc bệnh tăng đột biến đẩy hệ thống y tế của thủ đô Ấn Độ đến giới hạn.