Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đại sứ Mỹ tại LHQ: Kim Jong Un đang 'cầu xin chiến tranh'

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên đang "cầu xin chiến tranh" bằng việc "lạm dụng tên lửa" và hối thúc đưa ra những biện pháp "mạnh tay nhất có thể".

Theo CNN, phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an (HĐBA) ngày 4/9, bà Nikki Haley tuyên bố vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên là "dấu hiệu rõ ràng" cho thấy "thời gian thỏa hiệp" của Liên Hợp Quốc đã kết thúc.

"Đã đến lúc dừng mọi phương án nửa vời. Chúng ta phải thông qua những biện pháp mạnh nhất", bà kêu gọi. "Quá đủ rồi", bà Haley nói. "Chúng tôi đã có cách tiếp cận từ tốn, và bất chấp những ý định tốt, điều này đã không thành công".

Theo bà Haley, những cuộc đàm phán với Triều Tiên rõ ràng là đã không mang lại hiệu quả. Bà cũng bổ sung rằng dù Mỹ không muốn chiến tranh, nhưng sự kiên nhẫn của Washington là có giới hạn, nhất là khi Bình Nhưỡng đang đe dọa sẽ phóng tên lửa nhằm vào lãnh thổ Mỹ.

Bà Haley cũng tuyên bố Mỹ sẽ coi mọi quốc gia có hoạt động thương mại với Triều Tiên "như một nước viện trợ cho những ý định liều lĩnh và nguy hiểm của họ".

Trieu Tien thu bom H anh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Greg Nash.

Đây là lần thứ 10 HĐBA nhóm họp về vấn đề Triều Tiên trong năm nay và là lần thứ 2 trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Tại phiên họp, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Lưu Kết Nhất cho biết tình hình đang "rơi vào vòng luẩn quẩn" và kêu gọi Triều Tiên "chấm dứt hành động sai trái".

"Chúng tôi mạnh mẽ thúc giục Triều Tiên đối mặt thẳng thắn với ý chí cương quyết của cộng đồng quốc tế về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo và nghiêm chỉnh tuân thủ các nghị quyết liên quan của Hội đồng", ông Lưu nói.

Ông cũng cho rằng vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên phải được giải quyết một cách hòa bình, nhắc lại đề xuất của Bắc Kinh và Moscow về phương án "án binh bất động", theo đó Bình Nhưỡng ngừng chương trình hạt nhân, đổi lại Washington và Seoul sẽ cho dừng các cuộc tập trận chung. 

Đề nghị này bị bà Haley bác bỏ và gọi đó là "xúc phạm". "Ý tưởng mà một số người có cho cái gọi là 'ngừng để đổi đóng băng' là xúc phạm", bà nói. "Khi một chế độ xấu có vũ khí hạt nhân và có tên lửa ICBM chĩa vào bạn thì bạn sẽ không đi những bước để giảm phòng thủ. Không ai làm vậy. Chúng tôi chắc chắn là không". 

Triều Tiên khẳng định nước này đã thử thành công bom H (bom nhiệt hạch) sau khi xảy ra địa chấn 6 độ trưa 3/9. Truyền hình nhà nước Triều Tiên cho biết quả bom này có thể được dùng để gắn vào tên lửa đạn đạo tầm xa.

Phản ứng trước tuyên bố của Bình Nhưỡng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho hay Washington có thể tiến hành "trả đũa quân sự quy mô lớn" đối với Triều Tiên. Hàn Quốc hôm nay cũng đã tiến hành những cuộc tập trận bắn tên lửa đạn đạo nhằm cảnh cáo Bình Nhưỡng.

Cũng trong ngày 4/9, Hàn Quốc phát hiện các dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang chuẩn bị thêm nhiều vụ phóng tên lửa đạn đạo, có thể bao gồm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Người Triều Tiên vui mừng sau vụ thử bom H Khi biết thông tin về vụ thử bom H ngày 3/9, người dân Triều Tiên tỏ ra phấn khởi và tự hào trước công nghệ hạt nhân mà đất nước họ phát triển trong nhiều năm qua.

Hàn Quốc nghiêng về biện pháp quân sự để đối phó Triều Tiên

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết giới chức nước này đã mất kiên nhẫn trong nỗ lực đối thoại với Triều Tiên và hiện nghiêng về sử dụng biện pháp quân sự nhằm đối phó Bình Nhưỡng.

IAEA: Triều Tiên giờ là 'mối đe dọa toàn cầu'

Người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nhận định Triều Tiên đã phát triển từ mối đe dọa khu vực thành "mối đe dọa toàn cầu".

Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm