Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại lý SIM thẻ lo giảm doanh thu nếu phải chụp ảnh chân dung khách

Những cửa hàng nhỏ lẻ lo sẽ không thể tồn tại nếu việc chụp ảnh chân dung chủ thuê bao di động đi vào hiệu lực, trong khi các đại lý lớn hơn lo ế khách, doanh thu giảm.

Chị B.Loan (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã nhiều năm nay mưu sinh bằng công việc bán SIM thẻ và cung cấp dịch vụ gọi điện thoại trả tiền. "Cửa hàng" của chị là một góc nhỏ rộng khoảng 2 m2, chỉ bao gồm một tủ kính chứa SIM thẻ với một điện thoại cố định hiển thị cước trên nóc.

chup anh chan dung khi mua sim anh 1
Nhiều cửa hàng, đại lý SIM thẻ tư nhân lo doanh số sẽ giảm nếu thực hiện chụp ảnh chân dung chủ thuê bao. Ảnh: Ngô Minh.

Đại lý bối rối

Sau khi nghe thông tin đại lý SIM thẻ sẽ phải thực hiện chụp ảnh chân dung người mua để đăng ký thông tin thuê bao, chị Loan không khỏi bối rối.

"Mình không đủ trang thiết bị, giờ yêu cầu phải chụp hình chắc mình chuyển sang nghề khác chứ cũng không đáp ứng được", chị Loan nói.

Không chỉ các cửa hàng nhỏ như chị Loan lo lắng, các đại lý SIM thẻ lớn cũng chờ đợi chỉ thị của nhà mạng từng ngày với nỗi lo thêm thủ tục mà lại giảm doanh thu.

Theo chủ một cửa hàng SIM thẻ trên đường Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội), cửa hàng của anh này vẫn đang chờ hướng dẫn của nhà mạng để tiến hành chụp ảnh chân dung khách mua SIM. 

"Hiện cả ba nhà mạng đều chưa có hướng dẫn gì về việc chụp ảnh chân dung khách nên mình vẫn đang chờ. Nếu bắt buộc phải áp dụng thì mình cũng làm được vì không phải quá khó, nhưng sợ rằng khách sẽ phật ý", chủ cửa hàng này chia sẻ.

"Kể từ khi yêu cầu phải xuất trình CMND để mua SIM điện thoại, doanh số cửa hàng mình đã giảm rồi, giờ chụp ảnh nữa thì không biết giảm tới đâu. Thủ tục nhiều khách hàng không thích mà vẫn phải theo vì là luật", anh này nói thêm.

Theo anh T.Kiên (Đống Đa, Hà Nội), chủ một đại lý SIM thẻ, khách hàng đến mua SIM điện thoại chắc chắn sẽ không thích chụp ảnh chân dung vì ngại thủ tục.

Anh Kiên cũng chia sẻ rất nhiều khách hàng của anh là người lao động ngoại tỉnh, đôi khi CMND cũng không có, giờ lại yêu cầu cả chụp chân dung thì quá nhiều bước.

Nhiều chủ cửa hàng cho hay quy định chụp ảnh chủ thuê bao di động được dự đoán sẽ ảnh hưởng ít nhất tới mảng SIM số đẹp vì người mua sau khi bỏ hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng sẽ không ngần ngại thực hiện thêm bước chụp ảnh cá nhân.

Tuy nhiên, với các loại SIM "số xấu" giá rẻ vốn được ưa chuộng bởi tính thuận tiện khi mua doanh thu dự đoán sẽ giảm.

Khách hàng không yên tâm với nhà mạng nhỏ

chup anh chan dung khi mua sim anh 2
Nhiều khách hàng chia sẻ quy định chụp ảnh chân dung là khá phiền phức và không an tâm giao ảnh cho các cửa hàng nhỏ lẻ. Ảnh: Ngô Minh.

Anh A.Tú (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ quy định chụp ảnh chân dung chủ thuê bao là khá phiền phức. Nếu bắt buộc phải chụp ảnh chân dung anh sẽ tới điểm bán hàng của nhà mạng thay vì các đại lý SIM thẻ tư nhân vì không cảm thấy an tâm khi giao ảnh mình cho các đại lý này.

"Không biết họ có dùng ảnh mình làm gì không, các nhà mạng sẽ quản lý các đại lý dạng này như thế nào nhưng mình không yên tâm khi giao thông tin cá nhân vào các cửa hàng nhỏ. Tốt nhất cứ đến tận nhà mạng mua SIM cho an toàn", anh nói.

Theo ghi nhận của Zing.vn, thời điểm ngày 20/6, các đại lý tư nhân vẫn chưa áp dụng chụp ảnh chân dung người mua SIM di động. Hiện chỉ có một vài các điểm bán hàng của Vinaphone và Mobifone bắt đầu thực hiện chụp ảnh chân dung chủ thuê bao mới. Đại diện Viettel chia sẻ nhà mạng này cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị để thực thi quy định này.

Vinaphone còn khẳng định sẽ hỗ trợ chụp ảnh chân dung tận nơi cho các khách hàng không tiện di chuyển tới điểm bán hàng của nhà mạng này.

Thực tế trong 2 tháng triển khai thử nghiệm, Vinaphone cho biết đã gặp phải khá nhiều khó khăn, vướng mắc. Trong đó khó khăn nhất là nhận thức của khách hàng về quy định chụp ảnh. Khách hàng không nhận thức được việc này nên phản ứng rất gay gắt và không đồng ý cho chụp ảnh.

Nhà mạng này cũng đảm bảo thông tin cá nhân bao gồm ảnh chụp của khách hàng sẽ được lưu trữ và bảo mật trên cơ sở dữ liệu. Ngoài các mục đích sử dụng như để đảm bảo an ninh quốc gia, quản lý viễn thông, thông tin cá nhân của khách hàng sẽ không được sử dụng vào mục đích khác.

Vinaphone cho hay sẽ hỗ trợ các khách hàng cần bổ sung ảnh chân dung bằng cách gửi ảnh qua môi trường Internet và qua các ứng dụng.

Tuy nhiên, theo các nhà mạng, việc chụp ảnh, hoàn thiện và lưu trữ thông tin khách hàng sẽ rất tốn kém, có nhà mạng khẳng định sẽ lên tới hàng chục tỷ đồng.

Từ 24/4, Chính phủ đã ban hành Nghị định 49/2017/NĐ-CP yêu cầu người dùng đăng ký số điện thoại mới phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là "ảnh chụp chân dung chính chủ".

Nếu quá thời hạn 2 tháng kể từ ngày thuê bao nhận được tin nhắn mà vẫn chưa bổ sung ảnh, khách hàng sẽ bị cắt dịch vụ.

Việc bổ sung ảnh chụp chân dung chủ thuê bao sẽ nhằm siết chặt quản lý nhằm tránh tình trạng rao bán SIM kích hoạt sẵn (SIM rác) tràn lan từ vỉa hè đến Internet, qua đó giảm thiểu lượng tin nhắn rác phát sinh.

Vì sao cần chụp ảnh khi đăng ký SIM?

Nghị định mới khiến các nhà mạng gấp rút triển khai, nhưng vấp phải phản ứng từ người dùng.

Ngô Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm