Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Đài Loan điều máy bay 'xua đuổi' 29 chiến đấu cơ Trung Quốc khỏi ADIZ

Đài Loan ngày 21/6 đã điều máy bay phản lực để đẩy lùi 29 chiến đấu cơ Trung Quốc khỏi vùng nhận dạng phòng không (ADIZ), trong lần gia tăng căng thẳng lớn nhất từ cuối tháng 5.

Lần xâm nhập mới nhất của Trung Quốc đại lục vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo bao gồm 17 máy bay chiến đấu, 6 máy bay ném bom H-6, cùng với máy bay tác chiến điện tử, cảnh báo sớm, chống tàu ngầm và một máy bay tiếp nhiên liệu trên không, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết.

Một số chiến đấu cơ đã tiến vào khu vực phía đông bắc quần đảo Đông Sa, theo bản đồ mà cơ quan này cung cấp.

Trong khi đó, các máy bay ném bom, máy bay tác chiến điện tử và một máy bay thu thập thông tin tình báo đã bay vào kênh Bashi, nơi ngăn cách Đài Loan với Philippines, và tiến vào vùng trời ở Thái Bình Dương trước khi quay trở lại Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Dai Loan anh 1

Tiêm kích J-16 của Trung Quốc. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết đã cử máy bay chiến đấu để cảnh cáo phi cơ của Trung Quốc, trong khi triển khai các hệ thống tên lửa để theo dõi những thiết bị này.

Đây là vụ xâm nhập lớn nhất vào vùng nhận dạng phòng không kể từ khi Đài Loan báo cáo 30 chiến đấu cơ Trung Quốc tiến vào ADIZ hôm 30/5. Lần xâm nhập lớn nhất trong năm nay xảy ra vào ngày 23/1, với 39 máy bay.

Trong khoảng 2 năm gần đây, Đài Loan nhiều lần chỉ trích việc lực lượng không quân Trung Quốc lặp đi lặp lại các hoạt động quân sự gần hòn đảo, thường ở phía tây nam của vùng nhận dạng phòng không hoặc gần quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát.

Đài Loan gọi các hoạt động quân sự này là "chiến tranh vùng xám", được thực hiện để vừa làm hao mòn lực lượng vừa kiểm tra phản ứng của hòn đảo.

Nhà hàng nổi của Hong Kong chìm trên Biển Đông Nhà hàng nổi Jumbo của Hong Kong đã bị lật úp và chìm gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam ngày 19/6 do gặp thời tiết bất lợi, chủ sở hữu nhà hàng cho hay.

Đài Loan 3 lần bị Qatar đổi tên trong ứng dụng cho World Cup 2022

Nhà tổ chức World Cup 2022 đã nhiều lần đổi tên Đài Loan trong hệ thống đăng ký cấp thị thực trực tuyến, từ “một tỉnh của Trung Quốc” đến “Đài Bắc Trung Hoa”.

Hệ thống tên lửa 'Tia chớp' của Đài Loan phát nổ giữa tập trận

Lực lượng phòng vệ Đài Loan ngày 20/6 cho biết vụ nổ xảy ra khi tổ hợp tên lửa Thunderbolt-2000 đang khai hỏa trong khuôn khổ tập trận bắn đạn thật tại huyện Bình Đông ở phía nam.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm