Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại diện thương mại mới của Mỹ chưa nói chuyện với phía Trung Quốc

Tân Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai vẫn chưa nói chuyện với phó thủ tướng Trung Quốc, người đáng lẽ sẽ gặp bà để đàm phán thỏa thuận thương mại giai đoạn hai.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận rằng tân Đại diện Thương mại Katherine Tai đã nói chuyện với khoảng 14 quan chức thương mại ngay trong tuần đầu tiên nhậm chức (từ 18-25/3).

Mặc dù vậy, trong số này không bao gồm Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người đồng thời là trưởng đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, South China Morning Post đưa tin.

Thông tin này cùng cuộc gặp cấp cao Mỹ - Trung ở Alaska căng thẳng cho thấy ở thời điểm hiện tại, khó có triển vọng nào cho cuộc đàm phán tiếp theo giữa hai siêu cường thế giới về vấn đề thương mại.

dam phan thuong mai My - Trung anh 1

Bà Katherine Tai chính thức trở thành Đại diện Thương mại Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden. Ảnh: TNS.

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn một đề cập rằng đại diện thương mại Mỹ sẽ gặp một phó thủ tướng Trung Quốc 6 tháng một lần. Mặc dù tính đến nay đã quá 2 tháng so với thời hạn được thỏa thuận, vẫn chưa có bất kỳ một cuộc họp nào được diễn ra hay một kế hoạch được hai bên thống nhất.

Tuần trước, Bộ Thương mại Trung Quốc xác nhận rằng họ “chưa có thông tin liên quan” về khả năng đại diện hai nước sẽ gặp nhau để đàm phán cho thỏa thuận thương mại giai đoạn hai, dù Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng cố vấn an ninh Jake Sullivan gần đây đã gặp Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ở Alaska.

Đại diện thương mại Mỹ xác nhận rằng các biện pháp tăng thuế của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vẫn được giữ nguyên. “Tôi đã nghe mọi người nói về bỏ tăng thuế”, bà Tai nói với báo Wall Street Journal trong bài phỏng vấn đầu tiên sau khi nhậm chức, bài phỏng vấn được đăng tải hôm 28/3.

Mặc dù vậy, bà cảnh báo rằng việc bỏ tăng thuế có thể gây hại cho nền kinh tế Mỹ và đòi hỏi các nhân tố trong nền kinh tế cần phải điều chỉnh.

Bà cũng cho biết các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra "vào thời điểm thích hợp".

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ tăng thuế lên lượng hàng Trung Quốc trị giá 370 tỷ USD. Tổng thống Joe Biden tuyên bố từ lúc tranh cử rằng ông sẽ bỏ tăng thuế ngay lập tức.

Đến tháng 2, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen khẳng định rằng mức thuế của chính quyền Trump “sẽ được giữ nguyên ở thời điểm này”.

Trung Quốc đã cam kết mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong vòng 2 năm sau khi ký thỏa thuận vào tháng 1/2020. Nhưng số liệu mới nhất của Viện Peterson cho thấy tính đến cuối tháng 2, Trung Quốc mới thực hiện được 76% mục tiêu nhập khẩu và 57% mục tiêu xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Biden: Trung Quốc không thể 'quyền lực nhất' dưới thời tôi

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói sẽ ngăn Trung Quốc vượt lên thành nước “dẫn đầu” và “giàu có nhất”, bằng cách thắt chặt quan hệ với đồng minh và tăng cường đầu tư vào công nghệ.

Mỹ muốn chi 100 tỷ USD để chiếm ưu thế trước Trung Quốc

Sau khi bơm 1.900 tỷ USD vào nền kinh tế, chính quyền Mỹ đã nghĩ đến một kế hoạch chi tiêu lớn khác. Mục đích là giành ưu thế trong cuộc đua công nghệ với Trung Quốc. 

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới