Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đại biểu Quốc hội khóa XV vào Lăng viếng Bác

Trước khi bước vào phiên khai mạc, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đại biểu Quốc hội khóa mới vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV.

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 1

7h sáng 20/7 - một giờ trước khi phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất diễn ra, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng các đại biểu Quốc hội khóa XV đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 2

Đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV, cũng là tiền đề, động lực rất quan trọng cho hoạt động của Quốc hội trong cả nhiệm kỳ.

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 3

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng các đại biểu đi từ Nhà Quốc hội qua Quảng trường Ba Đình để vào Lăng viếng Bác.


lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 4

Trọng tâm của kỳ họp lần này là xem xét, quyết định cơ cấu tổ chức và bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao của bộ máy Nhà nước nhiệm kỳ mới.

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 5

Các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội là các vị trí chủ chốt trong bộ máy Nhà nước sẽ được bầu tại kỳ họp này. Sau khi được bầu, 3 lãnh đạo chủ chốt sẽ thực hiện nghi lễ tuyên thệ.

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 6

Tổng cộng có 50 chức danh được Quốc hội bầu, phê chuẩn trong kỳ họp.

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 7

Trong 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, có 203 người là đại biểu khóa XIV tái cử hoặc từng là đại biểu Quốc hội các khóa trước và 296 đại biểu lần đầu tham gia.

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 8

Lần đầu tiên từ nhiệm kỳ Quốc hội khoá VI đến nay, tỷ lệ đại biểu Quốc hội là phụ nữ đạt trên 30% (151/499 đại biểu).

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 9

Nhiều bộ trưởng, trưởng ngành đã trúng cử đại biểu Quốc hội khóa mới. Trong ảnh là Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn (trái). Ông là một trong 12 bộ trưởng, trưởng ngành được phê chuẩn bổ nhiệm tại kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV.

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 10

Trong số những người trúng cử còn có 89 đại biểu là người dân tộc thiểu số (17,84%); 47 đại biểu trẻ dưới 40 tuổi (9,42%) và 14 đại biểu là người ngoài Đảng.

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 11

Số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách ở Trung ương là 126 người; đại biểu hoạt động chuyên trách ở địa phương là 67 - cao hơn so với khóa XIV.

lanh dao Dang, Nha nuoc vao Lang vieng Bac anh 12

Việc kiện toàn bộ máy nhân sự tại kỳ họp đầu tiên có ý nghĩa quan trọng, quyết định trực tiếp đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước cả nhiệm kỳ.

Tính toán chặt chẽ phương án phòng dịch khi tổ chức kỳ họp

Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, ngoài việc tiêm vaccine, các hoạt động của kỳ họp phải tuân thủ nghiêm biện pháp giãn cách, xét nghiệm sàng lọc Covid-19... Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho đại biểu, khách mời trước khi tham dự; cán bộ, người phục vụ kỳ họp 2 lần.

Đại biểu Quốc hội ở địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15 và 16 được bố trí khu vực riêng; có quy trình, phương án cụ thể xử lý trường hợp phát hiện nghi nhiễm hoặc nhiễm Covid-19 và có bố trí phòng cách ly.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chỉ đạo hạn chế tổ chức hội nghị, hội thảo, cuộc họp không liên quan đến nội dung kỳ họp trong thời gian họp; đồng thời, chỉ đạo các đoàn đại biểu không giao lưu, không đi khỏi nơi lưu trú, nơi họp.

Công tác nhân sự là trọng tâm của kỳ họp thứ nhất khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh việc bầu, phê chuẩn nhân sự cấp cao tại kỳ họp quyết định trực tiếp chất lượng, hiệu quả hoạt động của bộ máy Nhà nước cả nhiệm kỳ.

Quy định nghiêm ngặt khi tổ chức kỳ họp Quốc hội trong dịch

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội quán triệt phòng, chống dịch đặt ở mức cao nhất. Các đoàn đại biểu không giao lưu, không đi khỏi nơi lưu trú", ông Bùi Văn Cường nói.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Thuận Thắng - Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm