Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Đặc sản đậu phụ từ nước bùn núi lửa của Đài Loan

Những miếng đậu phụ chắc và bùi nổi tiếng của làng Luoshan tại Đài Loan (Trung Quốc) có một nguyên liệu ít người biết. Đó chính là nước được lấy từ núi lửa bùn.

Dau phu anh 1

Đậu phụ làm từ nước của núi lửa bùn là đặc sản hút khách của làng Luoshan, một thị trấn nhỏ chỉ có khoảng 200 người sinh sống tại Đài Loan (Trung Quốc). Thông thường, đậu được cắt thành miếng nhỏ, ăn cùng xì dầu và mù tạt.

Dau phu anh 2

Nhiều hộ dân trong làng mở nhà hàng chuyên các món về đậu phụ, hoặc tổ chức các lớp dạy nấu ăn dựa trên nguyên liệu này. Trong ảnh, ông Lin Yih-Cheng đang ngồi ngoài xưởng làm đậu hữu cơ của mình.

Dau phu anh 5

Khác với những loại thông thường, đậu phụ dùng nước muối từ núi lửa bùn không thể làm theo công thức cố định, mà phải dựa trên kinh nghiệm và sự tỉ mỉ, cẩn thận trong từng công đoạn.

Dau phu anh 6

Xưởng của ông Liu biểu diễn cách làm đậu thủ công theo phương thức truyền thống để khách tham quan hiểu rõ hơn về sự khác biệt. Đậu được ngâm qua đêm và sau đó xay bằng cối đá.

Dau phu anh 11

Phần bã được cho vào khuôn gỗ...

Dau phu anh 14

Kết quả là một thanh đậu có vị ngon khác biệt với loại đậu mềm thông dụng ở Đài Loan. Đậu chắc nhờ có calcium sulfate hoặc gypsum trong nước bùn núi lửa.

An Ngọc

Theo AO

Bạn có thể quan tâm