Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Đã nghèo lại không được nhận phần ăn miễn phí ở Anh

Nhiều đứa trẻ nhà nghèo nhưng không đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí tại trường. Trong khi đó, khủng hoảng chi phí khiến trường học bất lực trong việc trợ cấp cho trẻ.

Một “cơn bão hoàn hảo” đang quét qua, Guardian dẫn lời các lãnh đạo trường học ở Anh. Theo đó, nghèo đói gia tăng, giá cả leo thang, ngân sách trường học bị thu hẹp và ít nguồn lực giúp đỡ dẫn đến nhiều trẻ em trong độ tuổi đến trường phải vật lộn với cái đói.

tre em ngheo doi anh 1

Ước tính có 800.000 trẻ sống trong các gia đình dưới mức nghèo khổ không được nhận bữa ăn miễn phí. Ảnh: Washington Post.

800.000 trẻ bị bỏ quên

Trong khi tỷ lệ trẻ em đủ điều kiện nhận bữa ăn miễn phí tại trường (FSM) ở Anh tăng từ 15% (vào năm 2019) lên 22% (2022), các hiệu trưởng cho biết con số “đói vô hình” từ các gia đình nghèo nhưng không đủ nghèo để đạt điều kiện nhận FSM cũng đã tăng lên.

Ngoài 1,9 triệu trẻ em đủ điều kiện tham gia FSM (sống trong gia đình nhận trợ cấp, có thu nhập hàng năm dưới 7.400 bảng Anh), ước tính có 800.000 trẻ sống trong các gia đình dưới mức nghèo khổ bị bỏ lỡ, theo tổ chức Hành động vì Trẻ em nghèo ở Anh.

Ông Rebecca Curtis, Hiệu trưởng Học viện Ark Elvin (London), cho biết điều kiện của FSM là công cụ “cùn”, nó không định nghĩa được nghèo đói ở London. Phần lớn trẻ em đều đến từ những gia đình lao động nghèo. Sau khi trả tiền thuê nhà, một cặp vợ chồng với mức lương 30.000 bảng Anh/năm cũng đang sống trong cảnh nghèo đói.

“Chúng tôi thấy những đứa trẻ không ăn trưa, đợi đến khi tan học để mua thứ gì đó rẻ hơn bữa trưa ở trường - thường là một miếng gà và khoai tây chiên với giá 1 bảng Anh”, hiệu trưởng nói.

Lãnh đạo các trường học nhận định ảnh hưởng của nạn đói đối với học sinh rất rõ ràng.

“Những đứa trẻ đến trường mà đói sẽ khó tập trung, khó học và khó ứng xử. Điều đó khiến công việc của chúng tôi trở nên khó khăn hơn. Những cậu bé 14-15 tuổi đang lớn không đủ ăn, cha mẹ chúng không đủ khả năng chi trả 2,6 bảng/ngày cho bữa trưa tại trường. Điều đó gây ra đủ thứ vấn đề như ăn cắp, ăn trộm”, hiệu trưởng một trường trung học công lập ở West Midlands cho biết.

Ngay cả những đứa trẻ được nhận bữa trưa miễn phí cũng thuộc những hộ gia đình có “an ninh lương thực rất thấp”, những thành viên còn lại phải bỏ bữa hoặc ăn ít hơn vì không có tiền hoặc các nguồn thực phẩm khác.

Vấn đề này xảy ra ở cả những vùng giàu có nhất của Anh, như Wokingham hoặc Windsor, nơi chỉ có khoảng 1/10 học sinh đủ điều kiện tham gia FSM.

Con số tăng vọt ở những vùng thiếu thốn hơn, như Islington, Blackpool và Manchester, có hơn 40% trẻ em tham gia FSM. Ở phía đông bắc nước Anh, gần 1/3 học sinh đủ điều kiện. Trong khi đó ở phía đông nam là 1/6.

Tuy nhiên, khả năng giúp đỡ của các trường học bị hạn chế bởi cuộc khủng hoảng chi phí đang ảnh hưởng đến họ nhiều không kém các gia đình nghèo đói.

Một số trường trung học phải chứng kiến ​​hóa đơn năng lượng tăng gấp 3 lần trong năm nay, bất chấp sự hỗ trợ của chính phủ. Trong khi đó, mức lương giáo viên tăng làm tăng thêm hàng trăm nghìn bảng Anh vào hóa đơn tiền lương.

Ông Bryn Thomas, Hiệu trưởng trường trung học Wolverley CofE (Worcestershire), cho biết mọi người đều biết về cuộc khủng hoảng năng lượng, nhưng các nghị sĩ không hiểu việc tăng lương năm nay đã được được chính phủ tài trợ.

tre em ngheo doi anh 2

Nạn đói tại Anh ảnh hưởng lớn đến học sinh, gây ra nhiều vấn đề như trộm cắp. Ảnh: Birminghammail.

Hãy đưa phần ăn cho tất cả trẻ ở trường

Bà Kat Pugh, Hiệu trưởng trường St Marylebone (London), cho biết trường của bà đã lên kế hoạch cung cấp bữa sáng miễn phí cho tất cả học sinh cần chúng, không chỉ những học sinh đang nhận FSM.

Các tổ chức - một nguồn tài trợ khác cho các gia đình và trường học gặp khó khăn - cũng đang phải đối mặt với áp lực ngân sách. Họ trải qua hơn một thập kỷ ngừng hoạt động và cắt giảm kể từ khi bắt đầu các chính sách thắt lưng buộc bụng vào năm 2010.

Hiệp hội Chính quyền địa phương ước tính giá cả và tiền lương tăng cao đã bổ sung 2,4 tỷ bảng Anh chi phí vào ngân sách chính quyền địa phương trong năm nay.

Chính quyền Scotland và xứ Wales cho biết họ sẽ mở rộng các bữa ăn miễn phí tại trường cho tất cả học sinh tiểu học. Ở Anh, tất cả trẻ sơ sinh dưới một tuổi được hưởng bữa ăn miễn phí tại trường từ khi nhập học đến năm thứ hai.

Đầu bếp Jamie Oliver là một trong những người ủng hộ chiến dịch "nuôi dưỡng tương lai" của Cục Quản lý Thực phẩm, có thể mở rộng cho tất cả trẻ em từ các gia đình chính sách hưởng trợ cấp. Ông cho rằng đây là chính sách có ý nghĩa nhất tại Anh

Chiến dịch do ông Oliver đứng đầu đã thu hút được sự ủng hộ của lưỡng đảng. Ông Richard Walker - Giám đốc điều hành chuỗi siêu thị Iceland, người đang vận động để trở thành nghị sĩ Đảng Bảo thủ - công khai xác nhận việc mở rộng FSM là ưu tiên quan trọng cho trẻ em.

Ông Bridget Philipson, Thư ký giáo dục thuộc Công đảng, cam kết Công đảng sẽ tài trợ bữa sáng miễn phí tại trường cho tất cả học sinh tiểu học.

Mục Giáo dục gợi ý những tựa sách hay cho những độc giả quan tâm đến vấn đề khám phá và phát triển bản thân.

Xem thêm: Phát triển bản thân cùng sách

tre em ngheo doi anh 3

Nhiều phụ huynh ở Australia chật vật trả tiền đồng phục cho con

Đồng phục, bữa trưa, các chuyến dã ngoại đang tạo ra áp lực lớn đối với nhiều phụ huynh Australia - khi họ cũng đang phải đối mặt với chi phí xăng dầu, thực phẩm và tiền thuê nhà.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm