Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu Vụ trưởng Phan Chí Dũng bị khởi tố

Bộ Công an khởi tố bị can Phan Chí Dũng để điều tra vai trò liên quan đến sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và bà Hồ Thị Kim Thoa.

Bộ Công an cho biết cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ thuộc Bộ Công Thương) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo thông tin từ Bộ Công Thương, Vụ Công nghiệp nhẹ là đơn vị trực tiếp phụ trách ngành bia - rượu - nước giải khát.

Trước đó, Bộ Công an khởi tố bị can đối với ông Vũ Huy Hoàng - người từng là Bộ trưởng Công Thương và bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu thứ trưởng bộ này) về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bà Thoa và ông Hoàng bị khởi tố do liên quan đến những vi phạm trong vụ án xảy ra tại Tổng Công ty bia rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), liên quan đến dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, quận 1, TP.HCM.

Theo nguồn tin của Zing, sau khi nghỉ hưu, bà Thoa sang Pháp. Sau khi khởi tố nữ bị can, cơ quan điều tra đang làm các thủ tục tương trợ tư pháp với Interpol ra lệnh quốc tế, sau đó phối hợp để bắt về nước.

Khoi to vu truong bo cong thuong anh 1

Từ trái qua: Ông Vũ Huy Hoàng, bà Hồ Thị Kim Thoa và ông Phan Chí Dũng. Ảnh: Bộ Công an.

Ông Vũ Huy Hoàng là Bộ trưởng Công thương giai đoạn 2011-2016. Sau khi nghỉ hưu, năm 2017, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng do có nhiều sai phạm về công tác cán bộ.

Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương, ông Hoàng đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm con trai là Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam và điều động, đề cử con trai tham gia HĐQT Sabeco để bầu làm thành viên HĐQT, Phó tổng giám đốc Sabeco.

Ngoài ra, ông Hoàng còn buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra dẫn đến một số đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương thực hiện không đúng các quy định về tuyển dụng, tiếp nhận, đánh giá, bổ nhiệm, quy hoạch cán bộ theo phân cấp quản lý cán bộ, để một số cán bộ vi phạm kỷ luật, bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Đối với bà Hồ Thị Kim Thoa, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1/2004 đến tháng 5/2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm.

Cụ thể, bà Thoa vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỷ đồng.

Bà Thoa đã thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản, TP.HCM với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương đã không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản. Ngoài ra, có thông tin cho rằng bà Thoa và các thành viên trong gia đình sở hữu khối tài sản hơn 700 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Bà Hồ Thị Kim Thoa ở Pháp khi bị khởi tố

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đang ở nước ngoài. Sau khi khởi tố, Bộ Công an sẽ thực hiện thủ tục tương trợ tư pháp để đưa về nước.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm