Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu tổng thống tháo chạy của Sri Lanka đã về nước

Cựu Tổng thống bỏ trốn của Sri Lanka Gotabaya Rajapaksa về nước hôm 2/9 sau 6 tuần rời khỏi quốc đảo chìm sâu vào khủng hoảng kinh tế, một quan chức sân bay cho biết.

Ông Rajapaksa được nhiều bộ trưởng và các chính trị gia chào đón khi nhà cựu lãnh đạo xuống sân bay quốc tế chính của Sri Lanka, quan chức sân bay trên cho biết thêm.

"Rất nhiều chính trị gia của chính phủ đến tặng hoa cho ông Rajapaksa khi ông ấy bước ra khỏi máy bay", quan chức này nói với AFP.

Rajapaksa ve nuoc anh 1

Đoàn xe được cho là chở cựu Tổng thống Sri Lankan Gotabaya Rajapaksa rời sân bay quốc tế Bandaranaike ở Colombo sáng sớm 3/9. Ảnh: AFP.

Cựu Tổng thống Rajapaksa cùng gia đình bỏ chạy khỏi Sri Lanka hôm 13/7, trong bối cảnh đất nước nổ ra nhiều cuộc biểu tình phản đối nhà lãnh đạo này. Người biểu tình cáo buộc ông Rajapaksa sai lầm trong quản lý, gây ra khủng hoảng kinh tế - xã hội trầm trọng.

Điểm đến đầu tiên của ông Rajapaksa sau khi bỏ trốn bằng máy bay quân sự là Maldives, sau đó là Singapore. Tại đảo quốc sư tử, ông Rajapaksa tuyên bố từ chức. Rời khỏi Singapore hôm 11/8 vì thị thực hết hạn, ông Rajapaksa tới Thái Lan và ở đó cho tới nay.

Quốc hội Sri Lanka đã bầu ông Wickremesinghe lên làm tân tổng thống thay thế cho ông Rajapaksa từ ngày 20/7.

Cuộc tháo chạy của cựu Tổng thống Rajapaksa không giải quyết được tình trạng khủng hoảng của Sri Lanka, nơi nhiều người đã phải sống trong cảnh thiếu thốn nhiên liệu, điện và nhu yếu phẩm khác trong nhiều tháng qua.

"Ông ấy sống ở một khách sạn Thái Lan như một tù nhân và muốn về nước", một quan chức quốc phòng giấu tên nói với AFP.

"Chúng tôi đã lập đơn vị an ninh mới để bảo vệ sau khi ông ấy quay về. Đơn vị này gồm các thành viên từ quân đội và biệt kích cảnh sát", quan chức này nói thêm.

Trong khi đó, các chính trị gia đối lập cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Wickremesinghe đang che chắn cho gia đình Rajapaksa vốn nắm giữ quyền lực lâu đời ở Sri Lanka.

Hiến pháp Sri Lanka đảm bảo vệ sĩ, phương tiện đi lại và nhà ở cho các cựu tổng thống, bao gồm ông Gotabaya cùng anh trai của ông và đồng thời là cựu Tổng thống Mahinda.

100 ngày biểu tình rung chuyển Sri Lanka Từ các cuộc biểu tình đầu tháng 4, phong trào phản đối ở Sri Lanka dần lớn mạnh và đã buộc Tổng thống Gotabaya Rajapaksa từ chức. Mũi nhọn đang được chĩa vào quyền tổng thống.

Tân tổng thống Sri Lanka: 'Chúng tôi đã chạm đáy'

Tổng thống Ranil Wickremesinghe cho biết sẽ mất vài tháng nữa người dân Sri Lanka mới bắt đầu thấy tình trạng kinh tế của họ được cải thiện rõ rệt.

Dân Sri Lanka 'trắng tay'

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế và chính trị leo thang, người dân Sri Lanka vẫn bình tĩnh chờ đợi để mua hàng hóa mà không có xích mích hay tranh cãi.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm