Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy bị kết án 3 năm tù

Một tòa án ở Pháp ngày 1/3 đã tuyên án ba năm tù đối với cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy với tội danh tham nhũng và lạm quyền, theo CNN.

Ông Nicolas Sarkozy, Tổng thống Pháp giai đoạn 2007-2012, bị kết tội cố gắng lấy thông tin một cách bất hợp pháp từ một thẩm phán cấp cao vào năm 2014 về một cuộc điều tra đối với tình hình tài chính trong chiến dịch của ông này.

Tuy nhiên, ông Sarkozy sẽ thụ án treo 2 năm trong tổng số 3 năm tù của bản án.

cuu tong thong Phap bi ket an tu anh 1

Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy rời khỏi tòa án ở Paris hôm 1/3. Ảnh: Reuters.

Trước đó, công tố viên ở Paris đã yêu cầu mức án hai năm tù giam và hai năm tù treo đối với ông Sarkozy và các đồng phạm, bao gồm luật sư Thierry Herzog và cựu thẩm phán Gilbert Azibert.

Hai ông Herzog và Azibert cũng bị chứng minh có tội và phải nhận án tù.

Sau một cuộc điều tra kéo dài và những vướng mắc về pháp lý, phiên tòa xét xử cựu tổng thống Pháp đã bắt đầu vào cuối năm 2020. Thẩm phán đã tuyên án tù đối với ông Sarkozy vào chiều 1/3 (giờ địa phương) trước một phòng xử án chật kín người.

Vụ bê bối của cựu Tổng thống Sarkozy được gọi là "vụ án nghe lén". Quá trình điều tra bắt đầu vào năm 2013, khi các đặc vụ nghe lén điện thoại của ông Sarkozy và luật sư Herzog.

Họ phát hiện hai nhân vật nói trên hứa sẽ trao cho thẩm phán cao cấp Gilbert Azibert một vị trí quan trọng ở Monaco. Đổi lại, ông Azibert sẽ che đậy thông tin về những giao dịch mờ ám trong chiến dịch tranh cử tổng thống vào năm 2007 của ông Sarkozy.

Cựu tổng thống 66 tuổi dự kiến phải đối mặt với một phiên xét xử nữa vào giữa tháng 3, nơi ông phải đối mặt với nhiều cáo buộc khác liên quan đến hành vi tham nhũng và lạm quyền.

Ông Sarkozy là tổng thống Pháp đầu tiên bị kết án tù trong lịch sử hiện đại.

Cựu phó thị trưởng Bắc Kinh bị phạt 15 năm tù vì tội tham nhũng

Trần Cương, cựu phó thị trưởng Bắc Kinh vừa bị tuyên án 15 năm tù vì tội nhận hối lộ. Ông bị bắt vào đầu năm 2019 với cáo buộc tham nhũng, vi phạm kỷ luật đảng.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Thế giới