Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Tổng thống Park Geun Hye bị kết án 20 năm tù vì tham nhũng

Tòa án Tối cao Hàn Quốc ngày 14/1 tuyên bố giữ nguyên bản án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Park Geun Hye vì tội nhận hối lộ và các tội danh khác.

Phán quyết này đồng nghĩa với việc bà Park có khả năng phải ngồi tù tổng cộng là 22 năm. Ngoài 20 năm tù cho bản án nói trên, bà còn bị kết tội trong một bản án khác, với tội danh can thiệp bất hợp pháp vào việc đề cử ứng cử viên của đảng Tự do Hàn Quốc trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2016.

Theo AP, việc kết luận mức án cũng khiến bà Park có đủ điều kiện được tổng thống Hàn Quốc đặc xá.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae In, ứng cử viên đảng Dân chủ đắc cử sau khi bà Park bị phế truất, hiện chưa trực tiếp đề cập đến khả năng trả tự do cho người tiền nhiệm.

Trong khi đó, Chủ tịch đảng Dân chủ Hàn Quốc Lee Nak Yon đã đưa ra ý tưởng ân xá cho bà Park và một cựu tổng thống bị bỏ tù khác là Lee Myung Bak, như một nghĩa cử thể hiện sự "đoàn kết quốc gia". Ông Lee đang thụ án 17 năm vì cáo buộc tham nhũng.

tong thong Han Quoc anh 1

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye bị kết án 20 năm tù hôm 14/1. Ảnh: Xinhua.

Bà Park, 68 tuổi, cho rằng bà là nạn nhân của chiến dịch trả thù chính trị. Bà từ chối tham dự các phiên tòa xét xử mình kể từ tháng 10/2017 và cũng không có mặt tại tòa để nghe phán quyết hôm 14/1.

Cựu tổng thống Hàn Quốc này bị kết tội thông đồng với người bạn thân lâu năm là Choi Soon Sil để nhận hối lộ hàng triệu USD từ một số tập đoàn kinh doanh lớn nhất Hàn Quốc, bao gồm cả Samsung, khi bà tại nhiệm từ năm 2013 đến năm 2016.

Sau làn sóng biểu tình kéo dài nhiều tuần của hàng triệu người dân, bà Park bị các nhà lập pháp luận tội vào tháng 12/2016 và chính thức bị phế truất vào tháng 3/2017.

Tượng phụ nữ 'mua vui' ở Hàn Quốc khiến chính phủ Nhật Bản giận dữ Bức tượng đôi được dựng tại một vườn bách thảo ở Hàn Quốc, với người nam quỳ gối được cho là ám chỉ Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak lãnh án 17 năm tù

Tòa án Tối cao Hàn Quốc phán quyết giữ nguyên mức án 17 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak vì tội danh tham nhũng và biển thủ công quỹ.

TT Hàn Quốc yêu cầu kiểm tra tất cả sự kiện của giáo phái Shincheonji

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 21/2 kêu gọi rà soát các sự kiện có liên quan tới các nhà thờ của giáo phái “Shincheonji”, nhằm theo dõi sự lây lan của virus.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm