Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu tổng thống Afghanistan nêu lý do bỏ trốn sau một năm

Vào đêm trước ngày kỷ niệm một năm Taliban tiếp quản Kabul, cựu tổng thống Afghanistan đã lên tiếng biện hộ cho quyết định bỏ trốn khỏi đất nước.

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 14/8 đã bảo vệ quyết định bỏ trốn khỏi đất nước khi Taliban lật đổ chính phủ vào tháng 8/2021, nói rằng ông muốn tránh sự sỉ nhục khi đầu hàng quân nổi dậy.

Ông Ashraf Ghani cũng nói với CNN rằng vào sáng 15/8/2021, khi Taliban tới thủ đô Kabul, ông là người cuối cùng có mặt tại dinh tổng thống. Lính canh đã biến mất trước đó. Ông cho biết vào ngày hôm đó, bộ trưởng Quốc phòng đã nói với ông rằng họ không thể bảo vệ Kabul.

Cựu Tổng thống Ghani trước đó từng tìm cách biện minh cho hành động tháo chạy của mình vào ngày Kabul thất thủ. Ông cáo buộc rằng một trong những đầu bếp tại dinh tổng thống đã được treo thưởng 100.000 USD để đầu độc ông, và vị tổng thống cảm thấy môi trường xung quanh không còn an toàn.

“Lý do tôi rời đi là vì không muốn cho Taliban và những người ủng hộ họ vui mừng khi làm bẽ mặt tổng thống Afghanistan một lần nữa, và bắt tôi xác nhận tính hợp pháp của chính phủ”, ông nói. "Tôi chưa bao giờ sợ hãi".

Taliban anh 1

Cựu Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters.

Các nhà phê bình nói rằng sự ra đi đột ngột và bí mật của ông Ghani vào ngày 15/8 đã khiến Kabul như một con tàu mất đi bánh lái, khi các lực lượng của Mỹ và NATO đang ở giai đoạn cuối của cuộc rút lui hỗn loạn khỏi đất nước sau 20 năm.

Trước đó, ông Ghani cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông đã mang theo hàng chục triệu USD tiền mặt khi bỏ trốn bằng trực thăng.

Trong một báo cáo công bố vào tuần trước, một cơ quan giám sát của Quốc hội Mỹ cho biết không có khả năng ông Ghani và các cố vấn cấp cao đã vận chuyển nhiều tiền mặt như vậy trên trực thăng thoát hiểm.

“Sự vội vã, tập trung vào hành khách hơn là hàng hóa, tải trọng và giới hạn hiệu suất của trực thăng, và sự nhất quán trong lời tường thuật chi tiết từ các nhân chứng trên mặt đất và trên không, cho thấy chiếc trực thăng chỉ chở theo không quá 500.000 USD”, Văn phòng Tổng Thanh tra Đặc biệt về Tái thiết Afghanistan viết.

Cơ quan này nói thêm "vẫn có khả năng một lượng lớn tiền trong tài khoản chính phủ Afghanistan đã biến mất trong sự hỗn loạn khi Taliban tiếp quản đất nước, bao gồm hàng triệu USD từ dinh tổng thống" và kho tiền của Tổng cục An ninh Quốc gia. Tuy nhiên, báo cáo cho biết không thể xác định số tiền đã bị đánh cắp và ai đã làm điều này.

Tuyên bố từ người phụ nữ hét vào mặt quan chức Taliban

Một năm kể từ khi Taliban lên nắm quyền, phụ nữ Afghanistan vẫn chìm trong sự đày đọa và những lời hứa bị rũ bỏ. Tuy vậy, họ chưa bao giờ ngừng đấu tranh.

Phụ nữ biểu tình, Taliban nổ súng trấn áp

Các tay súng Taliban đánh đập phụ nữ và nã đạn vào không trung khi đàn áp cuộc biểu tình hiếm hoi ở Kabul, vài ngày trước thời điểm đánh dấu một năm lực lượng này nắm quyền.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm