Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu thượng tá công an móc nối nâng điểm thi bị đề nghị 5-6 năm tù

Ông Khương Ngọc Chất bị đề nghị tối đa 6 năm tù với cáo buộc móc nối, bàn bạc để nâng điểm thi THPT Quốc gia cho 10 thí sinh.

Chiều 14/5, sau 3 ngày xét hỏi, VKSND tỉnh Hòa Bình công bố bản luận tội 15 bị cáo liên quan vụ gian lận thi THPT quốc gia các năm 2017 và 2018 ở địa phương này.

“Đây là vụ án có tổ chức, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các bị cáo, trong đó Nguyễn Quang Vinh là chủ mưu”, kiểm sát viên đánh giá.

Trưởng phòng khảo thí bị cáo buộc chủ mưu

Theo đại diện VKSND, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, bị cáo Nguyễn Quang Vinh là Trưởng phòng Khảo thí, Ủy viên Ban chỉ đạo, Ủy viên thường trực Hội đồng thi, Trưởng ban Thư ký Hội đồng thi, Phó trưởng Ban chấm thi và phụ trách tổ chấm thi trắc nghiệm.

Để thực hiện tội phạm, ông Vinh đã đề xuất để Đỗ Mạnh Tuấn tham gia thành viên tổ chấm thi trắc nghiệm. Sau đó, bị cáo Vinh đã bàn bạc, chỉ đạo Tuấn và đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo điều kiện thuận lợi để các bị cáo khác can thiệp bài thi, nâng điểm thi cho các thí sinh.

Bị cáo Vinh còn cung cấp thông tin thí sinh cần nâng điểm cho cấp dưới là Diệp Thị Hồng Liên để Liên chỉ đạo người khác chấm nâng điểm cho thí sinh.

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Nguyễn Quang Vinh không nhận tội. Nhưng căn cứ lời khai các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên và kết quả giám định của cơ quan điều tra, VKSND có đủ căn cứ kết luận bị cáo Vinh đã chủ mưu cấu kết, chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên nâng điểm 145 bài thi trắc nghiệm và 20 bài thi tự luận.

Xet vu vu nang diem thi Hoa Binh anh 1

Các bị cáo rời tòa vào trưa 14/5. Ảnh: Hoàng Lam.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn là Ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm. Trong kỳ thi, bị cáo đã thực hiện chỉ đạo của bị cáo Vinh, lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn trực tiếp can thiệp nâng điểm cho 145 bài thi trắc nghiệm cho 58 thí sinh, trong đó có một thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2017.

Ngoài ra, Đỗ Mạnh Tuấn còn có hành vi nhận hối lộ số tiền 300 triệu đồng từ bị cáo Hồ Chúc để can thiệp nâng điểm bài thi trắc nghiệm cho 2 thí sinh. Tại cơ quan điều tra và tại tòa, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn đã thừa nhận hành vi phạm tội. Lời nhận tội của 2 bị cáo phù hợp lời khai các bị cáo khác, phù hợp chứng cứ cơ quan tố tụng thu thập được.

Số tiền 550 triệu đồng Đỗ Mạnh Tuấn do phạm tội mà có đã được bị cáo tự nguyện nộp cho cơ quan điều tra đủ căn cứ xác định bị cáo đã phạm thêm tội Nhận hối lộ. Số tiền này đại diện VKSND đề nghị sung công quỹ Nhà nước.

Bị cáo Diệp Thị Hồng Liên là Phó phòng Khảo thí. Thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Quang Vinh, bà Liên đã nhận thông tin thí sinh cần nâng điểm, sau đó chỉ đạo các tổ trưởng tổ chấm thi và cán bộ chấm thi nâng điểm cho 20 thí sinh. Quá trình tố tụng tại tòa, bị cáo Liên đã thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo Khương Ngọc Chất là cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ. Trong kỳ thi, ông Chất là Ủy viên Ban chỉ đạo kỳ thi nhưng đã tác động, cung cấp thông tin 10 thí sinh để Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện việc nâng điểm, trong đó có 3 thí sinh được nâng điểm.

Tại cơ quan điều tra và tại tòa, ông Chất kêu oan nhưng căn cứ lời khai các bị cáo Nguyễn Quang Vinh, Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn và Diệp Thị Hồng Liên, VKSND có đủ cơ sở xác định cựu thượng tá công an đã phạm tội với vai trò đồng phạm.

Đối với các bị cáo còn lại, công tố viên nhận thấy quá trình điều tra và tại tòa, họ đều thừa nhận hành vi phạm tội trong việc tham gia nâng điểm cho các thí sinh dự thi THPT quốc gia. Trong đó, bị cáo Hồ Chúc cũng thừa nhận đã đưa hối lộ 300 triệu cho Đỗ Mạnh Tuấn để cám ơn việc nâng điểm thi.

Xet vu vu nang diem thi Hoa Binh anh 2

Bị cáo Khương Ngọc Chất bị đề nghị 5-6 năm tù. Ảnh: Hoàng Lam.

"Đây là vụ án có tổ chức"

Theo đại diện VKSND, hành vi phạm tội của 15 bị cáo nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi, ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục và xúc phạm danh dự của các thầy cô. Việc nâng điểm còn làm tổn thương trầm trọng đến tinh thần của các thí sinh.

Đặc biệt, một số bị cáo còn vì động cơ, vụ lợi cá nhân và vì lợi ích kinh tế đã phạm tội. “Đây là vụ án có tổ chức, có sự cấu kết chặt chẽ giữa các bị cáo, trong đó Nguyễn Quang Vinh là chủ mưu”, kiểm sát viên đánh giá.

Trong vụ án, một số bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội. Nhưng nhiều bị cáo khác đã thành khẩn khai báo và nhận tội nên VKSND thấy cần xem xét khi lượng hình.

Sau khi đánh giá toàn diện vụ án, đại diện VKSND đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Vinh 7-8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cùng bị truy tố tội danh này, công tố viên đề nghị tuyên bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn 7-8 năm tù. Ngoài ra, đề nghị tuyên Tuấn 3-4 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt, đại diện VKSND đề nghị phạt Đỗ Mạnh Tuấn 10-12 năm tù.

Bị cáo Khương Ngọc Chất bị đề nghị 5-6 năm tù; Diệp Thị Hồng Liên 2,5-3 năm tù; Nguyễn Khắc Tuấn 5-6 năm tù; Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung 2-2,5 năm tù cùng về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo Bùi Thanh Trà, Nguyễn Đức Hoàng và Lê Thị Hồng bị đề nghị 2-2,5 năm tù treo.

Các bị cáo Quách Thanh Phúc, Nguyễn Tân Hưng và Đào Ngọc Thuật bị đề nghị 18-24 tháng tù treo. Bị cáo Phùng Văn Thụ 12-18 tháng tù treo.

Riêng Hồ Chúc bị đề nghị 2-3 năm tù về tội Đưa hối lộ.

Phụ huynh vụ bê bối thi THPT: 'Con tôi bị ai đó tự nâng điểm'

Nhiều phụ huynh của thí sinh dự thi THPT quốc gia 2018 ở tỉnh Hòa Bình nói họ không nhờ ai nâng điểm cho con. Khi cơ quan công an thông báo, họ mới biết thí sinh bị sửa điểm.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật