Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu sếp BIDV mong nhận mức án nhẹ nhất

Nói lời sau cùng, 2 cựu phó tổng giám đốc BIDV mong muốn HĐXX xem xét các tình tiết để tuyên họ mức án nhẹ nhất.

Chiều 29/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử 12 bị cáo liên quan vụ án BIDV thất thoát gần 800 tỷ kết thúc tranh luận. Hai cựu Phó tổng giám đốc ngân hàng này là Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng và 10 bị cáo nói lời sau cùng.

Thẩm phán Trương Việt Toàn thông báo HĐXX sẽ nghị án kéo dài. Chiều 2/11, tòa sẽ đưa ra phán quyết.

Cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà kêu oan

Nói lời sau cùng, ông Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét điều kiện khách quan của vụ án để đưa ra mức án nhẹ nhất dành cho các bị cáo.

Ông Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành) giãi bày sau 2 tháng bị bắt tạm giam, bị cáo nhận thức rõ tội danh của mình. Cảm thấy ân hận khi để xảy ra sai phạm, bị cáo xin được hưởng mức án nhẹ.

Xet xu vu ong Tran Bac Ha anh 1

Bị cáo Trần Lục Lang. Ảnh: TTXVN.

Còn bị cáo Đinh Văn Dũng (cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) tiếp tục cho rằng bản thân bị oan. "Bị cáo oan sai đến giờ phút này đã gần 3 năm. Bị cáo kiến nghị HĐXX xem xét lại các tình tiết để sớm được minh oan", ông Dũng nói.

Một cựu Tổng giám đốc khác của Công ty Bình Hà là Trần Anh Quang mong HĐXX xem xét bối cảnh, vai trò của bị cáo trong vụ án để đưa ra mức án "thấp nhất có thể".

Còn Nguyễn Thị Thanh Sơn (vợ bị cáo Đoàn Hồng Dũng) xin được hưởng án treo để có cơ hội thay chồng trả nợ cho BIDV và chăm sóc con cái.

Trước đó, trong phần luận tội, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt các ông Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng 6-7 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cùng tội danh trên, VKS đề nghị tuyên Kiều Đình Hòa 4-5 năm tù, Ngô Duy Chính 7-8 năm tù. VKS cũng đề nghị tòa tuyên Lê Thị Vân Anh (3-4 năm tù), Nguyễn Xuân Giáp (5-6 năm tù), Phạm Hồng Quang (4-5 năm tù) và Đặng Thanh Nam (3-4 năm tù).

Bị cáo Đoàn Hồng Dũng bị đề nghị 18-19 năm tù; Trần Anh Quang 13-14 năm tù; Đinh Văn Dũng 12-13 năm tù; Nguyễn Thị Thanh Sơn 5-6 năm tù, cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Mắc hàng loạt sai phạm

Đại diện VKSND Hà Nội hôm nay đã đối đáp với quan điểm bào chữa của 12 bị cáo và các luật sư tham gia tố tụng.

Đối với hành vi của 2 cựu Phó tổng giám đốc BIDV là Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng cùng nhóm cựu lãnh đạo, cán bộ chi nhánh BIDV, đại diện VKS khẳng định các bị cáo mắc nhiều sai phạm, cho vay vốn khi doanh nghiệp không đủ tài sản đảm bảo. Trong vụ án, VKS nhận thấy Bình Hà là công ty mới thành lập, chưa có báo cáo tài chính, doanh thu và chưa được xếp hạng tín dụng.

“Các bị cáo đã vi phạm quy định về việc cấp tín dụng không có đảm bảo và cấp vượt mức so với vốn tự có của khách hàng”, kiểm sát viên nói.

Ngoài các vi phạm trên, VKS còn cho rằng các bị cáo Trần Lục Lang, Đoàn Ánh sáng và nhóm cán bộ nhà băng này đã làm trái quy chế cho vay đối với khách hàng do BIDV ban hành năm 2013.

Cụ thể, Công ty Bình Hà không có tài sản đảm bảo. Chi nhánh không kiểm tra chặt chẽ vốn cho vay sau khi giải ngân, dẫn đến các cổ đông của doanh nghiệp đã sử dụng tiền vay sai mục đích.

Đối với việc xác định hậu quả thiệt hại của vụ án, đại diện VKS nói có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã có 8 lần sửa đổi chính sách tín dụng theo hướng nới lỏng cho vay, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn.

“Hành vi này vi phạm một loạt quy định của Ngân hàng Nhà nước và pháp luật hiện hành”, kiểm sát viên nhấn mạnh và cho biết đến thời điểm khởi tố vụ án, hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho BIDV gần 800 tỷ đồng.

Xet xu vu ong Tran Bac Ha anh 2

VKS đề nghị tuyên 12 bị cáo các mức án 3-19 năm tù. Ảnh: N.H.

Đối với việc nhóm cựu cán bộ nhà băng đồng ý cho 2 công ty sân sau của ông Trần Bắc Hà vay vốn, đại diện VKS cho rằng họ có sai phạm trong việc đánh giá năng lực doanh nghiệp. Thời điểm xảy ra vụ án, 2 công ty đều không đủ tiêu chí để được cấp tín dụng. Trong đó, Công ty Trung Dũng còn sử dụng vốn vay của chính BIDV và chiếm dụng vốn của một số đối tác để lập hồ sơ xin vay.

VKS cáo buộc giai đoạn 2008-2016, ông Trần Bắc Hà lợi dụng chức vụ Chủ tịch BIDV và danh nghĩa ngân hàng để cho 2 công ty sân sau vay vốn dù các doanh nghiệp này không đủ điều kiện cấp tín dụng.

Cơ quan tố tụng xác định ông Hà đã chỉ đạo cấp dưới cho Công ty Bình Hà vay hơn 3.100 tỷ đồng. Tổng dư nợ của công ty này tại BIDV không có khả năng thu hồi là gần 800 tỷ.

Đối với Công ty Trung Dũng, theo quy định, tiền bán bò thu được phải chuyển về tài khoản tại BIDV chi nhánh Hà Tĩnh để đối trừ công nợ. Tuy nhiên, Trần Duy Tùng (con trai ông Hà, đang bỏ trốn) và các bị can đã chiếm đoạt gần 150 tỷ của nhà băng.

Vì sao bị cáo trong vụ án ở BIDV phản bác cáo trạng?

"Đây là dự án bị cáo rất tâm huyết. Bị cáo không chỉ đạo chiếm đoạt để gây thiệt hại cho BIDV", cựu tổng giám đốc Công ty Bình Hà khai tại tòa.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm