Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu sếp Bệnh viện Bạch Mai và đồng phạm gây thiệt hại 10,5 tỷ

VKS xác định ông Nguyễn Quốc Anh và các bị can đã cấu kết nâng giá robot phẫu thuật trái quy định, làm tăng chi phí điều trị gây thiệt hại cho người bệnh 10,5 tỷ.

Ngày 13/7, VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) và 7 bị can khác về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo khoản 3 Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo buộc, Bệnh viện Bạch Mai đã triển khai nhiều đề án xã hội hóa liên doanh, liên kết hoặc góp vốn với doanh nghiệp để đặt máy, trang thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh.

Năm 2009, sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, bị can Quốc Anh đã cho thành lập các khoa ngoại chuyên sâu với mong muốn phát triển ngoại khoa để thu hút bệnh nhân.

Tháng 5/2016, Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS) đến gặp ông Quốc Anh để bàn việc hợp tác cung cấp hệ thống robot hỗ trợ phẫu thuật với giá 39 tỷ đồng đối với robot Rosa và 44 tỷ với robot Mako cho Bệnh viện Bạch Mai.

Truy to Nguyen Quoc Anh anh 1

Bị can Nguyễn Quốc Anh (trái) và Nguyễn Ngọc Hiền. Ảnh: Bộ Công an.

Qua vài lần trao đổi, ông Quốc Anh đề nghị Tuấn làm đề án liên doanh, liên kết để đặt máy tại bệnh viện, thủ tục và thẩm quyền sẽ do Bạch Mai quyết định, còn giá máy chỉ cần có chứng thư thẩm định để hợp thức hóa và Công ty BMS chịu trách nhiệm liên hệ đơn vị thẩm định giá.

Sau khi thống nhất hình thức liên kết và giá robot Rosa là 39 tỷ đồng, Nguyễn Quốc Anh đã phân công cho cấp dưới hoàn thiện các thủ tục liên quan, không thông qua Đảng ủy, Ban giám đốc và Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai.

Theo chỉ đạo của ông Quốc Anh, các bị can Nguyễn Ngọc Hiền (cựu Phó giám đốc bệnh viện) và Trịnh Thị Thuận (cựu kế toán trưởng) và một số cựu cán bộ cơ sở y tế đã hoàn tất thủ tục liên kết, thẩm định giá với Công ty BMS.

VKS xác định robot Rosa nhập khẩu với giá 7,4 tỷ đồng. Tuy nhiên khi hợp thức giá để liên kết với bệnh viện, Phạm Đức Tuấn đã liên hệ với Công ty thẩm định giá VFS để VFS ban hành chứng thư chứng nhận robot này có giá lên tới 39 tỷ.

Sau khi phi vụ hoàn tất, bị can Tuấn đã biếu ông Nguyễn Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD, đưa cho ông Hiền 150 triệu và bà Thuận 50 triệu. Nhóm cựu lãnh đạo bệnh viện đã nhận số tiền này.

Theo cáo trạng, sai phạm trong việc liên danh, liên kết lắp đặt robot phẫu thuật của các bị can tại Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS làm tăng chi phí điều trị cho bệnh nhân, gây thiệt hại cho 637 ca bệnh với tổng số tiền hơn 10,5 tỷ đồng.

Mỗi ca bệnh bị móc túi 16,5 triệu khi phẫu thuật bằng robot ở Bạch Mai

Mỗi người bệnh chỉ cần thanh toán hơn 6,6 triệu tiền phẫu thuật bằng robot; tuy nhiên, Bệnh viện Bạch Mai thu hơn 23 triệu đồng mỗi ca, qua đó hưởng chênh lệch 16,5 triệu.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm