Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu quân nhân 32 năm đi đòi quyền lợi

Thanh tra Chính phủ kiến nghị chỉ đạo tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan tới việc ông Lợi phải đi tìm quyền lợi suốt 32 năm qua.

Tranh tra Chính phủ vừa ban hành công văn số 262/TB-TCTP thông báo về việc kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại đòi quyền lợi của ông Nguyễn Ngọc Lợi (68 tuổi, ở huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ).

32 năm đòi quyền lợi

Theo công văn 262, ông Lợi là cựu quân nhân thuộc diện cán bộ đi B sau giải phóng miền Nam, được điều động về Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú (nay là Vĩnh Phúc và Phú Thọ), rồi được điều động đến học tại Phân hiệu Đại học Y khoa miền núi (nay là Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên).

Năm 1988, ông Lợi tốt nghiệp nhưng không được công nhận do việc bàn giao của trường chưa đúng. Do đó, cựu quân nhân này không được phân công công tác, không xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định của pháp luật.

Từ năm 1990 đến 2019, ông làm đơn gửi đến các Bộ, Sở có trách nhiệm liên quan nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Đến năm 2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chỉ đạo Thanh tra Chính phủ xác minh sau khi cựu quân nhân này gửi đơn lên Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

cuu quan nhan doi quyen loi 32 nam anh 1

Ông Nguyễn Ngọc Lợi không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định suốt 32 năm qua. Ảnh: N.H.

Qua xác minh, Thanh tra Chính phủ xác định những nội dung khiếu nại của ông Lợi là có cơ sở giải quyết. Việc xảy ra khiếu nại và giải quyết khiếu nại có trách nhiệm của Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phú, Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kiến nghị kỷ luật cá nhân, tổ chức thiếu trách nhiệm

Cụ thể, Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên đã điều động ông Lợi về Sở Y tế Vĩnh Phú chưa đúng với các quy định pháp luật, trái với nguyên tắc tiếp nhận cán bộ ở miền Nam ra.

Ngoài ra, trường này đã bàn giao không đầy đủ cho Sở Y tế Vĩnh Phú tài liệu liên quan đến quá trình học tập của ông Lợi, chỉ bàn giao một số tài liệu như tại Biên bản bàn giao ngày 13/8/1991.

Tuy nhiên, những tài liệu này lại gây bất lợi cho ông Lợi về nhân thân và không có giá trị để ông Lợi nối tiếp biên chế Nhà nước. Kết quả kiểm tra cho thấy nhiều hồ sơ, tài liệu có giá trị pháp lý để giải quyết chế độ cho ông Lợi vẫn được lưu giữ tại trường.

Từ đó, Thanh tra Chính phủ đánh giá những việc làm trên đã khiến ông Lợi không được phân công công tác theo quy định của Chính phủ, không xin được việc làm chính thức, không thực hiện được các thủ tục để được hưởng các quyền lợi như Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế, nhà đất, chế độ người có công với cách mạng, chế độ sinh hoạt phí và các quyền, lợi ích chính đáng khác theo quy định của pháp luật.

Đối với Sở Y tế Vĩnh Phú, ngoài làm thất lạc bộ hồ sơ, đơn vị còn không giải quyết triệt để, trả lại quyền lợi cho ông Lợi mặc dù biết ông Lợi nguyên là cán bộ đi B, được cử đi học. Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm thuộc về Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phú - Phú Thọ thời kỳ 1991-2018 và công chức tiếp nhận, bảo quản hồ sơ.

Thanh tra Chính phủ cũng đánh giá Bộ Y tế đã áp dụng pháp luật không đúng, kết luận vụ việc không đủ căn cứ dẫn đến việc trường và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không giải quyết hoặc giải quyết chưa chính xác, chưa khách quan các khiếu nại, kiến nghị tiếp sau đó của ông Lợi.

cuu quan nhan doi quyen loi 32 nam anh 2

Việc xảy ra khiếu nại và giải quyết khiếu nại của ông Lợi có trách nhiệm của nhiều bộ, sở và các tổ chức liên quan. Ảnh: K.L.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo được đánh giá đã giải quyết khiếu nại, kiến nghị chưa chính xác, chưa khách quan, chủ yếu căn cứ vào báo cáo không đúng thực tế của trường để giải quyết đơn.

Đáng chú ý, năm 2020, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và trường báo cáo về việc đã tìm lại được Quyết định số 54/QĐ ngày 12/10/1977 của Ủy ban Thống nhất của Chính phủ, căn cứ quan trọng nhất xác định ông Lợi là cán bộ đi B, được cử đi học, nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo lại không dựa vào căn cứ này để báo cáo Thủ tướng, đề xuất hướng xử lý phù hợp.

Do đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị cơ quan chức năng khôi phục và bàn giao cho ông Lợi các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ có liên quan để ông thực hiện các thủ tục hưởng chế độ chính sách theo quy định.

Ngoài ra, đơn vị cũng kiến nghị đóng chế độ Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế và đền bù thiệt hại cho ông Lợi do mất thu nhập chính đáng, xem xét hồ sơ để thực hiện và hướng dẫn ông thực hiện các thủ tục để được hưởng các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị các bộ, ngành, đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm và có hình thức kỷ luật đối với những cá nhân liên quan tại Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và Trường Đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên qua các thời kỳ trong giai đoạn 1983-2020.

Xử lý nghiêm việc tặng quà, nhận quà Tết trái quy định

Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ ngành, địa phương theo dõi, nắm tình hình, phát hiện, xử lý kịp thời những trường hợp tặng quà, nhận quà trái quy định.

Thanh tra phát hiện nhiều vụ sai phạm rất nghiêm trọng

Thanh tra Chính phủ đã thanh tra, phát hiện, kiến nghị xử lý nhiều sai phạm rất nghiêm trọng như vụ Mobifone mua AVG, vụ Gang thép Thái Nguyên...

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Xã hội

Sieu bao Surigae suy yeu nhanh hinh anh

Siêu bão Surigae suy yếu nhanh

0

Surigae đã suy yếu nhanh xuống cấp 15, giật cấp 17, không còn mang đặc tính của một siêu bão. Cơn bão này rất ít khả năng đi vào Biển Đông và hầu như không ảnh hưởng đến nước ta.

Be gai 4 tuoi roi tu tang 24 hinh anh

Bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24

0 206

Lãnh đạo phường Yên Nghĩa (Hà Nội) cho hay bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 xuống đất trong lúc mẹ bé đang dọn dẹp nhà cửa, để con gái chơi một mình trong phòng.