Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội: 'Bị cáo rất ân hận'

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng bản thân không có mưu đồ vụ lợi cá nhân, chỉ muốn thật sớm có thiết bị phòng chống dịch mà vi phạm quy định chỉ định thầu.

Chiều 11/12, TAND Hà Nội tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ án nâng khống giá thiết bị y tế gây thất thoát hơn 5 tỷ đồng, xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).

Trước đó, sáng cùng ngày, kiểm sát viên luận tội và đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm (cựu Giám đốc CDC Hà Nội) 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Cùng tội danh này, Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội), Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty MST) bị đề nghị 7-8 năm tù. Các bị cáo còn lại bị đề nghị xử phạt từ 2-7 năm tù giam.

Trong phần tranh luận, các bị cáo cùng luật sư đưa ra những lý lẽ để bào chữa, chứng minh bản thân không đúng như những gì VKSND Hà Nội luận tội.

Xet xu cuu Giam doc CDC Ha Noi anh 1

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm. Ảnh: Hải Nam.

Cụ thể, các luật sư bào chữa cho các bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ CDC Hà Nội phản đối kết luận của VKS cho rằng các bị cáo đã câu kết để nâng khống giá trị gói thầu số 15, gian lận trong việc chỉ định thầu gây tổn thất cho Nhà nước.

Đối đáp về vấn đề này, đại diện VKS cho rằng trong mỗi vụ án hình sự, việc xác định là đồng phạm không giống nhau.

Theo VKS, các bị cáo cùng làm việc tại một tổ chức, có mối liên quan, tác động đến nhau. Trong vụ án, các bị cáo đều đã thừa nhận việc có sai phạm trong chỉ định thầu gây hậu quả.

"Dù các bị cáo không thực hiện việc bàn bạc giá cả, nâng khống giá máy, nhưng các bị cáo đã vi phạm quá trình chỉ định thầu và nhận thức được điều đó. Các khâu sai phạm để lại hậu quả chung là gây thiệt hại cho Nhà nước", đại diện VKSND nói và cho biết các bị cáo là cán bộ CDC Hà Nội cùng tiếp nhận ý chí với bị cáo Cảm nên bị xác định là đồng phạm.

Trong khi đó, đại diện CDC Hà Nội nói ông Cảm là một phó giáo sư, nhà khoa học có trình độ cao, việc bị cáo Cảm cùng các cấp dưới phạm tội ở trong một hoàn cảnh đặc biệt, vì mong muốn sớm có thiết bị để phòng chống dịch mà sai phạm nên mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Xet xu cuu Giam doc CDC Ha Noi anh 2

27 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Ảnh: Hải Nam.

Trả lời đại diện CDC Hà Nội, VKS cho rằng "có công được hưởng, có tội phải chịu, không thể lấy lý do để bào chữa cho hành vi phạm tội. Không nên cổ xúy cho vi phạm".

Cũng theo VKS, dù các bị cáo cho rằng bản thân không gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc chỉ định thầu, nhưng hành vi ký lùi ngày tài liệu để hợp thức chỉ định thầu đã là gian lận.

Nói lời sau cùng, bị cáo Cảm nhận trách nhiệm và đã nhận thức được hành vi vi phạm. Bị cáo mong muốn HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

"Bị cáo không có động cơ, mục đích vụ lợi mà chỉ muốn việc mua máy tốt để phòng dịch. Nếu có ý đồ tư lợi, bị cáo đã thỏa thuận và đề nghị báo giá cao hơn nhiều con số 7 tỷ bởi qua tìm hiểu, nhiều máy đời cũ còn có giá cao hơn", cựu Giám đốc CDC Hà Nội nói.

Sau bị cáo Cảm, các bị cáo còn lại lần lượt nói lời sau cùng. Họ đều thừa nhận trách nhiệm, vi phạm của bản thân trong vụ án và mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ và khoan hồng cho các bị cáo.

20h, HĐXX nghị án và sẽ tuyên vào lúc 15h ngày 12/12.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội bị đề nghị 10-11 năm tù

Đại diện viện kiểm sát đánh giá bị cáo Nguyễn Nhật Cảm có vai trò cầm đầu, chịu trách nhiệm chính về vụ nâng khống giá mua máy xét nghiệm Covid-19 nên đề nghị mức án cao nhất.

Cựu giám đốc CDC Hà Nội hầu tòa

Sáng 10/12, TAND Hà Nội xét xử cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 9 đồng phạm trong vụ án nâng khống giá mua máy xét nghiệm Covid-19.

CDC Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu giám đốc

Đại diện CDC Hà Nội cho rằng các cựu lãnh đạo, cán bộ của đơn vị vì muốn có thiết bị phòng, chống dịch thật sớm, lại không có kinh nghiệm mua sắm thiết bị nên để xảy ra sai phạm.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm