Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Giám đốc BV Bạch Mai: 'Nhận 400 triệu đồng, tôi nghĩ là quà Tết'

Bị cáo Quốc Anh khai nhận 400 triệu đồng và 10.000 USD của doanh nghiệp vào dịp Tết. Bị cáo nghĩ đó là quà chúc Tết, không phải chuyện tiêu cực.

Sáng 20/1, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh là bị cáo đầu tiên trả lời phần xét hỏi của HĐXX TAND thành phố Hà Nội tại phiên xử vụ nâng khống giá robot phẫu thuật Rosa, gây thiệt hại 10,5 tỷ đồng.

Theo cáo buộc, sau khi thỏa thuận với Phạm Đức Tuấn (Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty BMS), ông Quốc Anh phân công cấp dưới hoàn thiện thủ tục liên kết, thẩm định giá với Công ty BMS trái quy định. Từ đó, robot nhập khẩu với giá 7,4 tỷ đồng nhưng các bị can câu kết, "thổi giá" thiết bị lên tới 39 tỷ.

Phi vụ trên hoàn tất, bị cáo Tuấn đã biếu ông Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD. Ông này đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi bất chính.

Khai tại tòa, cựu giám đốc bệnh viện nói ông không có ý kiến gì về bản cáo trạng. Tuy nhiên, ông Quốc Anh phủ nhận cáo buộc thông đồng với Phạm Đức Tuấn để triển khai việc lắp đặt robot phẫu thuật.

Xet xu Giam doc Benh vien Bach Mai anh 1

Bị cáo Quốc Anh nhận trách nhiệm của người đứng đầu. Ảnh: N.H.

Ông Quốc Anh cho rằng tháng 5/2016, Tuấn gặp và mong muốn bệnh viện mua robot phẫu thuật nhưng thời điểm đó, ông không đồng ý do thiết bị có giá trị lớn. Sau đó, Chủ tịch BMS đề nghị hợp tác bằng cách doanh nghiệp chi tiền mua robot, còn bệnh viện liên kết lắp đặt.

"Bị cáo có hỏi giá, Tuấn nói robot Mako là 44 tỷ đồng, còn Rosa 39 tỷ", ông Quốc Anh khai và trình bày thông qua nhiều cuộc họp, bệnh viện đã cử nhân viên sang Pháp để tìm hiểu giá. Kết quả cho thấy thiết bị này được bán với giá hơn 40 tỷ đồng.

Theo cựu giám đốc bệnh viện, sau khi Hội đồng khoa học với nhiều chuyên gia đầu ngành thông qua chủ trương liên kết đặt robot phẫu thuật, bị cáo đã giao Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền chỉ đạo các phòng, ban chức năng xây dựng đề án.

Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Quốc Anh thừa nhận việc liên doanh, liên kết triển khai đề án lắp đặt thiết bị phẫu thuật "có phần không đúng với quy định của pháp luật". Tuy nhiên, bị cáo cho rằng bệnh viện đã cử người ra nước ngoài khảo sát giá nên việc thẩm định giá ở mức 39 tỷ đồng là không sai.

"Bị cáo thấy mình có sai phạm gì không?". Đáp lời chủ tọa, ông Quốc Anh trình bày bản thân có vi phạm với tư cách là người đứng đầu bệnh viện. Bị cáo nhìn nhận trách nhiệm trong việc phân công cho các phòng, ban chức năng tham mưu. Sau đó, ông tin tưởng thuộc cấp nên ký văn bản.

Ngoài những lời khai trên, ông Quốc Anh còn cho rằng bản thân làm việc với mục đích mang lại lợi ích cho bệnh viện và người bệnh. Tuy nhiên, bị cáo phủ nhận việc tư lợi trong đề án liên kết với doanh nghiệp để đặt máy phẫu thuật.

Về cáo buộc đã nhận tiền từ Phạm Đức Tuấn, ông Quốc Anh phân trần việc Tuấn biếu 400 triệu đồng và 10.000 USD diễn ra dịp Tết.

"Lúc đầu bị cáo nghĩ đó là do lễ Tết, không nghĩ rằng đó là chuyện tiêu cực, không có móc ngoặc ăn chia gì", cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh trình bày.

Xet xu Giam doc Benh vien Bach Mai anh 2

Robot Rosa hỗ trợ phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

Theo VKS, ông Nguyễn Quốc Anh được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai năm 2009. Tháng 5/2016, sau khi trao đổi với nhau, ông Quốc Anh đề nghị ông Tuấn làm đề án liên doanh, liên kết để đặt máy tại bệnh viện. Thẩm quyền do phía Bạch Mai quyết định, còn giá máy chỉ cần có chứng thư thẩm định để hợp thức hóa và Công ty BMS chịu trách nhiệm liên hệ đơn vị thẩm định giá.

VKS xác định robot Rosa nhập khẩu với giá 7,4 tỷ đồng nhưng Phạm Đức Tuấn liên hệ với Công ty Thẩm định giá VFS để VFS ban hành chứng thư chứng nhận robot này có giá lên tới 39 tỷ.

Cơ quan công tố làm rõ sai phạm trong việc liên danh, liên kết lắp đặt robot phẫu thuật của các bị can tại Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS làm tăng chi phí điều trị cho bệnh nhân, gây thiệt hại cho 637 ca bệnh với tổng số tiền hơn 10,5 tỷ đồng. Trong vụ án, ông Quốc Anh giữ vai trò chính.

Chiều nay (20/1), HĐXX tiếp tục thẩm vấn các bị cáo.

Nhiều bị hại không dự phiên xử cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai

Ba người trong số 37 bị hại được triệu tập nhưng vắng mặt. Ngoài ra, một bị cáo có đơn xin xét xử vắng mặt.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm