Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lĩnh án chung thân

HĐXX cho rằng hành vi của Thu Nga đặc biệt nghiêm trọng, cần phải có mức hình phạt nghiêm khắc nên tuyên án chung thân. Bị cáo này cũng phải bồi thường cho các bị hại hơn 54 tỷ.

Chiều 16/10, sau 5 ngày nghị án, HĐXX đã đưa ra phán quyết cuối cùng với  Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group) và 9 đồng phạm trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn, Hà Nội.

HĐXX tuyên mức án Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm Hội đồng xét xử cho rằng hành vi của Châu Thị Thu Nga là nghiêm trọng, cần phải cách ly vĩnh viễn bị cáo ra khỏi xã hội.

Theo ghi nhận của Zing.vn, lúc 13h15, xe cảnh sát chở bị cáo Châu Thị Thu Nga đến tòa. Trời se lạnh nhưng bị cáo này vẫn mặc áo phông, quần tây giống nhiều hôm trước. Vừa bước xuống khỏi ôtô, nữ bị cáo lập tức dùng tay che mặt né tránh ống kính phóng viên.

15 phút sau, các bị cáo được tại ngoại, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan làm thủ tục vào tòa. Họ phải qua cửa kiểm tra an ninh trước khi vào phòng xử.

So với gần chục ngày diễn ra phiên tòa, hôm nay số lượng bị hại tới nhiều hơn. Theo ghi nhận của phóng viên, phòng xử có khoảng hơn 200 ghế ngồi, nay gần kín hết.

Đúng 14h, HĐXX bắt đầu làm việc. Hơn 30 phóng viên đến từ các báo dược bố trí tác nghiệp qua màn hình ti vi. 

Sau gần 2 giờ đọc bản án, HĐXX tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng với tội danh trên, 9 bị cáo còn lại lĩnh án từ 36 tháng tù treo đến 7 năm tù giam.

Chau Thi Thu Nga anh 1

Về khoản chi 157 tỷ không có chứng cứ, do thời hạn điều tra hết nên CQĐT đã tách hành vi này để làm rõ. HĐXX kiến nghị CQĐT làm rõi nội dung này để làm rõ quyền lợi khách hàng.

Với hành vi của một số cán bộ cơ quan chức năng Hà Nội và quận Nam Từ Liêm, VKSND đã nhiều lần có văn bản đề nghị cơ quan chức năng điều tra làm rõ. Cơ quan CSCĐ đã tách nội dung này để điều tra xac minh.

Riêng số tiền chiếm đoạt, bị cáo Châu Thị Thu Nga là chủ mưu, hưởng lợi. Housing Group xác nhận chịu trách nhiệm về các khoản chi có chứng tiền. Châu Thị Thu Nga và công ty phải liên đới bồi thường cho 501 người, trong Housing Group phải bồi thường hơn 187 tỷ, còn Châu Thị Thu Nga có trách nhiệm hoàn trả hơn 54 tỷ (hợp đồng là giao dịch trái pháp luật nên không có cơ sở tính lãi).

Theo chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) thành lập năm 2000, do bà Châu Thị Thu Nga sở hữu 100% vốn. Để công ty hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, bà Nga nhờ một số người đứng tên trong danh sách góp vốn. Thực tế, mọi hoạt động của Housing Group đều do bà Nga quyết định.

Năm 2008, Housing Group và Công ty TNHH một thành viên Xuất nhập khẩu và Đầu tư Xây dựng Phát triển Hà Nội (HAIC) ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án xây dựng công trình khu chung cư và biệt thự nhà vườn tại khu đất B5 Cầu Diễn có diện tích 22.325 m2 quy mô gồm 3 chung cư 21 và 36 nhà vườn có tổng mức là 279 tỷ đồng. Hai bên cam kết ký kết, Housing Group góp vốn 60%, phần còn lại HAIC đóng góp bằng tiền mặt và giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Housing lập dự án và được ủy quyền các bước phóng quyết mặt bằng.

Ngày 23/11/2010, UBND Hà Nội phê duyệt điều chỉnh chủ đầu tư công trình nhà ở ở lô đất CT% từ Sở GTVT sang liên doanh HAIC và Housing Group. Tháng 3/2011, UBND có công văn đồng ý cho liên doanh lập quy hoạch điều chỉnh toàn bộ lô đất hơn 22.000 mét vuông gồm lô đất CT5 và HH2. Sau đó, liên doanh đã lập quy hoạch từ nhà tái định cư sang nhà ở xã hội, nhà ở tái định cư và nhà ở thương mại gồm 4 tòa nhà cao 29-33 tầng trên lô đất CT5, 2 tòa nhà cao 33 ở lô đất HH2 có tổng 1.668 căn hộ với tổng mức đầu tư gần 2.600 tỷ.

Sau đó liên doanh đề nghị UBND Hà Nội đề nghi phê duyệt quy hoạch điều chỉnh nhưng chưa được cơ quan chưc năng phê duyệt, cấp phép xây dựng cho B5 Cầu Diễn. Theo quy định, chủ đầu tư chỉ được huy động vốn từ tiền ứng trước của khách hàng khi thiết kế nhà ở được phê duyệt và xây dựng xong phần móng. Dù dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh, chưa được cấp phép xây dựng và huy động vốn của người mua căn hộ nhưng bị cáo Nga đã chỉ đạo đồng phạm chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Chau Thi Thu Nga anh 2
Bên trong phòng xử chiều 16/10. Ảnh: T.T.

Cụ thể, Nga xây dựng nghị quyết thống nhất cho tổng giám đốc huy động vốn và xây dựng kế hoạch huy động vốn của khách hàng. Nga còn đưa lên trang thông tin điện tử của Housing Group nhiều thông tin sai sự thật về tình trạng pháp lý, tiến độ dự án và thuê lập mô hình, thi công khoan nhồi tại dự án để khách hàng tin tưởng.

“Đây là những thủ đoạn gian dối của Nga”, thẩm phán nói. Theo chủ tọa, bị cáo Nga đã chỉ đạo cán bộ sàn giao dịch bất động sản Housing lập các hợp đồng vay vốn, đặt cọc… để thu 30% giá trị căn hộ khách đã chọn. Khi khách có nhu cầu xem hồ sơ dự án, phía Housing Group sẽ cho xem mô hình, giấy tờ và thỏa thuận giá bán. Sau đó, Housing Group lập 3 hợp đồng và phiếu thu trình lãnh đạo công ty ký. Tiền thu về Nga giữ hoặc chuyển vào tài khoản công ty đứng tên cựu đại biểu Quốc hội.

Từ năm 2009 đến năm 2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group uỷ quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn. Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, đến nay không thể thu hồi, không có nhà để bàn giao. Hành vi trên đủ yêu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX xác định nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group Nguyễn Trường Sơn biết thực trạng dự án nhưng ký nhiều hợp đồng, giấy tờ để thu tiền khách hàng, qua đó giúp sức để Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản. Còn bị cáo Lê Hồng Cương ký biên bản tiếp nhận mô hình dự án và hợp đồng thi công khoan nhồi cọc đại trà khiến khách hàng tin tưởng.

Chau Thi Thu Nga anh 3
Bị cáo Châu Thị Thu Nga được đưa đến tòa chiều 16/10. Ảnh: Việt Hùng.

Nhận thấy việc Lê Hồng Cương tiếp nhận mô hình được lập để triển lãm trước đó và dừng việc khoan cọc khi thấy dự án chưa có giấy phép xây dựng, HĐXX xem xét áp dụng hình phạt thấp hơn mức án do VKS đề nghị. Nguyên Phó tổng giám đốc Nguyễn Vũ Hùng tham dự nhiều cuộc họp, biết rõ tình trạng pháp lý dự án nhưng thực hiện chỉ đạo ủy quyền của Nga đã ký 31 hợp đồng. HĐXX xác định đây là hành vi giúp sức trực tiếp để nguyên đại biểu Quốc hội chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Phan Thanh Tuyên biết thực trạng của dự án, đã ký thỏa thuận góp vốn và phiếu thu. Hành vi này giúp sức cho Nga chiếm đoạt hơn 1,7 tỷ đồng.

Hai bị cáo là nguyên Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy xây dựng giá bán căn hộ, chỉ đạo nhân viên sàn giao dịch bất động sản tiếp xúc khách hàng, soạn thảo hợp đồng và lập phiếu thu. HĐXX xác định dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn và mua bán qua sàn nên hành vi của Tình, Thúy đã giúp sức để Nga chiếm đoạt tài sản của khách hành.

Các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh, Đinh Phúc Tiếu là Kế toán trưởng của Housing Group ở 2 thời kỳ khác nhau. Qua họp giao ban, 2 bị cáo nắm được tình trạng dự án B5 Cầu Diễn nhưng đã ký phiếu thu giúp sức Nga chiếm đoạt tiền của khách hàng. Đoàn Thanh Thủy là quyền Kế toán trưởng Housing Group giai đoạn 2008-2009 biết việc thu tiền của khách hàng là trái quy định nhưng vẫn ký 57 phiếu thu, qua đó đó giúp sức Nga chiếm đoạt hơn 13 tỷ đồng.

Trước đó, trong quá trình xét xử, Thu Nga nhiều lần khẳng định bản thân không lừa đảo khách hàng. Còn các bị cáo còn lại nói họ chỉ là người làm công ăn lương, không bàn bạc, hưởng lợi hoặc biết mục đích chiếm đoạt tiền của bị cáo Nga.

Tuy nhiên, đại diện VKSND cho biết căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập và lời khai người liên quan có đủ căn cứ xác định Châu Thị Thu Nga và đồng phạm lừa dối khách hàng để chiếm đoạt tài sản.

Về việc luật sư và các bị cáo cho rằng cần trả hồ sơ bổ sung do cơ quan điều tra vi phạm tố tụng, HĐXX căn cứ tài liệu có trong vụ án, kết quả thẩm vấn, lời khai người liên quan có đủ căn cứ xác định các bị cáo phạm tội nên trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết. Hành vi của Châu Thị Thu Nga đặc biệt nghiêm trọng, cần phải mức hình phạt nghiêm khắc, cách ly khỏi xã hội không thời hạn. Các bị cáo còn lại cần có hình phạt phù hợp với vai trò của mỗi người.

Châu Thị Thu Nga né ống kính máy ảnh khi đến phòng xử Chiều nay, khi vừa bước xuống khỏi ôtô, nữ bị cáo lập tức dùng tay che mặt né tránh ống kính phóng viên.
Châu Thị Thu Nga nghẹn giọng nói lời sau cùng Nói lời sau cùng, cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga khẳng định mình không lừa đảo khách hàng như quy kết của VKSND.

Châu Thị Thu Nga: 'Nhiều điều oan ức chưa được làm rõ'

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bật khóc tại tòa và nói: "Chúng tôi có tội không? Chúng tôi không lừa đảo khi thực hiện dự án".

9 câu nói đáng chú ý ở vụ xử nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga

"Công an bắt tôi quá sớm", "nhiều điểm oan ức chưa được làm rõ" hay "bà ấy là đại biểu Quốc hội nên tôi phải tin"... là những câu nói nổi bật trong vụ xử Thu Nga và các đồng phạm.


Nhóm phóng viên

Đồ họa: Phượng Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình