Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Cựu Chủ tịch Petroland Bùi Minh Chính làm thất thoát 50 tỷ

Ông Bùi Minh Chính cùng đồng phạm bị cáo buộc gây thiệt hại hơn 50 tỷ đồng khi lập khống hồ sơ dịch vụ môi giới bất động sản.

Ngày 23/9, VKSND Tối cao hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Bùi Minh Chính (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Hạ tầng và Đô thị Dầu khí - Petroland) cùng 7 đồng phạm về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Truy to Chu tich Petroland Bui Minh Chinh anh 1

Ông Bùi Minh Chính. Ảnh: Người Lao Động.

Theo cáo trạng, Petroland có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng, gồm nhiều cổ đông như Tổng công ty cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC), Công ty TNHH MTV Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Ngân hàng BIDV và Công ty cổ phần Dầu khí Đông Đô.

Giai đoạn 2012-2017, vì động cơ vụ lợi cho Petroland, ông Chính (khi đó là Ủy viên HĐQT) và các bị can đã bàn nhau lập khống nhiều hợp đồng dịch vụ môi giới, chuyển nhượng bất động sản với một số doanh nghiệp để ký giấy tờ khống.

Các bị can khai mục đích của việc lập khống hợp đồng là để có tiền tiếp khách, đối ngoại, tặng quà cho cấp trên và chi phí đi công tác nước ngoài cùng lãnh đạo.

Ông Chính và đồng phạm bị cáo buộc đã lập khống 18 hợp đồng và phụ lục, gây thiệt hại cho Petroland hơn 50,6 tỷ đồng. Quá trình điều tra, ông Chính và đồng phạm đã nộp khắc phục hậu quả tổng số tiền gần 8 tỷ đồng.

Các bị can bị cáo buộc giúp sức, đồng phạm với ông Chính gồm Phạm Thúy Nga (cựu Kế toán trưởng Petroland) và Nguyễn Thị Hoàng Yến (Trưởng bộ phận Kinh doanh sàn giao dịch bất động sản Petroland).

Những người này khai họ biết các hợp đồng dịch vụ được lập khống nhưng vẫn làm theo chỉ đạo của cấp trên, tham gia lập hồ sơ thanh toán nhưng không được hưởng lợi.

Còn các bị can Lê Tú Phương (Giám đốc Công ty Hạnh An), Nguyễn Bá Hội (Giám đốc Công ty Khôi Nguyên) và Nguyễn Thế Công (Giám đốc Công ty Bình An) khai dù biết không có việc môi giới, tư vấn nhưng vẫn giúp sức cho nhóm cán bộ Petroland ký khống hợp đồng, xuất khống hoá đơn GTGT.

Hai bị can Dương Công Thọ (Giám đốc Công ty Tân Hưng) và Nguyễn Thị Ngọc Tuyến (lao động tự do) là những người trung gian. Họ khai biết rõ các công ty môi giới do mình giới thiệu không cung cấp dịch vụ cho Petroland nhưng vẫn giúp sức cho các bị can trong việc ký khống giấy tờ.

Sau khi nhận được tiền, Petroland chuyển vào tài khoản của các công ty môi giới. Tiếp đó, các bị can yêu cầu phía công ty môi giới rút tiền mặt và chuyển lại cho và Ngô Hồng Minh (cựu Giám đốc Petroland), Trần Hữu Giang (cựu Phó giám đốc đơn vị này).

Trong vụ án này, các bị can Ngô Hồng Minh và Trần Hữu Giang đã bỏ trốn. Cơ quan công an đã ra quyết định truy nã và tạm đình điều tra bị can, khi nào bắt được sẽ xử lý.

Truy nã nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland Ngô Hồng Minh

Nguyên Chủ tịch HĐQT Petroland Ngô Hồng Minh bị Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an truy nã tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm