Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng kiến nghị gì ở phiên xử phúc thẩm?

Bị cáo Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch Đà Nẵng, đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm triệu tập một lãnh đạo đương nhiệm ở Đà Nẵng đến tòa để làm rõ một số nội dung liên quan vụ án.

Sáng 4/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét đơn kháng cáo của 2 cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 18 bị cáo khác trong vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm loạt dự án bất động sản và nhà đất công sản.

Tại phần thủ tục, khi chủ tọa kiểm tra nhân thân trong đó nêu Phan Văn Anh Vũ có các tên gọi khác gồm Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ. Tuy nhiên, Vũ đã đề nghị HĐXX bỏ 2 tên này với lý do thuộc một vụ án khác.

"Hai tên gọi này không hề liên quan đến vụ án tại Đà Nẵng", Vũ trình bày. Bị cáo cũng đề nghị chủ tọa đính chính lại nội dung bị cáo không bị bắt theo lệnh truy nã.

Về phía người bào chữa, một số luật sư đề nghị HĐXX mời Hội đồng giám định Nhà nước, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính và phía Công ty TNHH Daewon (Hàn Quốc).

Xet xu cuu Chu tich Da Nang anh 1

Bị cáo Trần Văn Minh tại phiên tòa sáng 4/5. Ảnh: Hải Nam.

Bổ sung trong phần thủ tục, bị cáo Trần Văn Minh đề nghị tòa mời nguyên Chủ tịch Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh để làm rõ thêm chứng cứ, phân định trách nhiệm quản lý nhà đất ở thành phố này trong giai đoạn ông Tuấn Anh đương chức.

Ngoài ra, ông Minh cũng kiến nghị HĐXX triệu tập một lãnh đạo đương nhiệm ở Đà Nẵng tới nhằm làm rõ chứng cứ thực tế và phân định trách nhiệm quản lý nhà đất ở địa phương này.

Tiếp đó, ông Minh mong muốn tòa phúc thẩm cho phép bị cáo được treo tại tòa các bản đồ vệ tinh mà ông đã chuẩn bị để làm căn cứ phục vụ mục đích kháng cáo.

Cũng trong phần thủ tục, đại diện VKSND Cấp cao đề nghị tòa triệu tập các giám định viên của các cơ quan liên quan để làm rõ việc giám định một số nội dung trong vụ án.

Đối với những ý kiến nêu trên, chủ tọa Ngô Anh Dũng cho biết HĐXX sẽ xem xét sự cần thiết để mời và triệu tập người liên quan. Còn đề nghị được treo bản đồ vệ tinh tại tòa của bị cáo Trần Văn Minh, HĐXX thấy không cần thiết do hồ sơ vụ án đã đề cập.

Xet xu cuu Chu tich Da Nang anh 2

Đến tòa phúc thẩm, bị cáo Phan Văn Anh Vũ kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ảnh: Hải Nam.

Trong vụ án này, 2 bị cáo Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ kêu oan. Riêng ông Vũ còn đề nghị tòa trả hồ sơ, xem xét lại bản án. Ông Văn Hữu Chiến kêu oan một phần bản án sơ thẩm và mong tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

16 bị cáo khác xin tòa giảm nhẹ hình phạt. Riêng Phan Ngọc Thạch (cựu Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Đà Nẵng) xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Theo bản án sơ thẩm, Phan Văn Anh Vũ có mối quan hệ thân thiết với các quan chức TP Đà Nẵng nên đã lợi dụng công ty bình phong để mưu đồ cá nhân trong việc nhận chuyển nhượng nhà đất công sản ở địa phương này.

Ông Trần Văn Minh và cấp dưới đã ký các văn bản chấp thuận, tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ tại 18/22 bất động sản có giá rẻ hơn rất nhiều, gây thiệt hại hơn 2.100 tỷ đồng. Trong đó, Vũ và công ty của Vũ mua 15 bất động sản, gây thiệt hại 1.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, do có quan hệ cá nhân nên các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Vũ trái quy định, rẻ hơn giá thị trường. Hành vi này của các bị cáo gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19.000 tỷ đồng.

Bản án sơ thẩm tuyên ông Trần Văn Minh lĩnh tổng mức án 17 năm tù, ông Văn Hữu Chiến phải chấp hành tổng hình phạt 12 năm tù về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cùng chịu 2 tội danh trên, Phan Văn Anh Vũ bị tòa tuyên phạt tổng mức án 25 năm tù. Tổng hợp hình phạt của TAND cấp cao, ông Vũ phải chấp hành mức án tổng hợp là 30 năm tù.

Về dân sự, tòa buộc bị cáo Phan Văn Anh Vũ bồi thường hơn 3.000 tỷ đồng; Trần Văn Minh bồi thường gần 400 tỷ; Văn Hữu Chiến bồi thường 146 tỷ. Các bị cáo khác bồi thường tổng số tiền trên 400 tỷ.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng cùng Phan Văn Anh Vũ sắp hầu tòa phúc thẩm

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh và Phan Văn Anh Vũ gửi đơn kháng cáo kêu oan trong vụ thâu tóm nhà, đất công sản. Ông Văn Hữu Chiến và 17 bị cáo khác xin giảm nhẹ hình phạt.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật