Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Cựu cán bộ Tổng cục Đường bộ trục lợi 222 triệu đồng

Bà Hoàng Thị Thanh Nga đã làm trái công vụ, duyệt cấp thẻ luồng xanh sai quy định đối với 1.741 hồ sơ ôtô. Qua đó, bị can hưởng lợi hơn 222 triệu đồng.

Ngày 8/8, TAND Hà Nội có kế hoạch xét xử bà Hoàng Thị Thanh Nga (cựu cán bộ Vụ vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hai bị cáo khác gồm Nguyễn Đức Nam (Giám đốc HTX Vận tải hàng hóa và hành khách Nam Cường GT) và Nguyễn Văn Tú (ở Hà Nội) cùng hầu tòa về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Tuy nhiên, bị cáo Nam có đơn xin hoãn tòa, nên phiên sơ thẩm chưa thể diễn ra.

Ban the luong xanh anh 1

Bị can Hoàng Thị Thanh Nga.

Theo cáo buộc, tháng 7/2021, dịch Covid-19 bùng phát, nên các tỉnh, thành phố thực hiện Chỉ thị 16. Mọi phương tiện muốn lưu thông phải được cấp thẻ luồng xanh (miễn phí) để đi qua các chốt kiểm soát dịch.

Ngày 25/7/2021, bà Nga được Tổng cục Đường bộ điều động tăng cường cho Sở GTVT Hà Nội làm thủ tục duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải. Bị can được cấp một tài khoản dùng để xét duyệt cấp thẻ luồng xanh trên trang thông tin điện tử.

Thông qua quen biết, bà Nga đã nói với Nam và Tú rằng mình có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh nhanh. Mục đích để 2 người đàn ông này tìm các phương tiện có nhu cầu xin thẻ nhằm hưởng lợi.

VKS cáo buộc bà Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công, làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để duyệt cấp thẻ luồng xanh và thu tiền đối với 1.741 hồ sơ ôtô. Qua đó, bị can hưởng lợi hơn 222 triệu đồng.

Bị can Nguyễn Đức Nam khai sau khi nhờ bà Nga duyệt cho các phương tiện vận tải của Hợp tác xã Nam Cường, Nam và Nguyễn Văn Tú còn nhận làm dịch vụ cho hàng loạt chủ xe khác có nhu cầu duyệt, cấp thẻ luồng xanh nhanh. Bà Nga và Nam thỏa thuận mức chi phí 100.000-200.000 đồng/xe.

Theo VKS, bị can Nam đã chuyển thông tin của 1.252 ôtô và hơn 125 triệu đồng, còn Tú chuyển thông tin của 244 xe và hơn 97 triệu đồng cho bà Nga để xin cấp thẻ luồng xanh nhanh.

Trung tuần tháng 8/2021, Sở GTVT Hà Nội có văn bản đề nghị công an thành phố xác minh các nội dung liên quan đến hoạt động cấp thẻ luồng xanh bất thường trên địa bàn. Quá trình điều tra, ngày 27/8/2021, Công an Hà Nội đã khởi tố bà Hoàng Thị Thanh Nga.

Kẻ lừa đảo chuyên nhắm vào ca sĩ, diễn viên ở TP.HCM

Quảng cáo có khả năng làm tích xanh Facebook, Trí và đồng bọn chiếm đoạt tài khoản Facebook của các nạn nhân rồi nhắn tin mượn tiền.

Chuyển hồ sơ điều tra sai phạm của trung tá công an

Trung tá Trương Văn Tùng, Đội trưởng Đội Tổng hợp Công an huyện Tiểu Cần, Trà Vinh, vay mượn tiền để cho người khác vay đáo hạn ngân hàng, nhưng sau đó sử dụng vào mục đích khác.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm