Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cựu bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc bị khám xét nhà

Công tố viên khám xét nhà riêng của ba cựu quan chức cấp cao Hàn Quốc nhằm tìm kiếm bằng chứng trong cuộc điều tra vụ quan chức ngư nghiệp bị Triều Tiên bắn chết năm 2020.

Hôm 16/8, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul cử một đội công tố viên, điều tra viên tới khám xét nhà riêng của cựu Giám đốc tình báo quốc gia Park Jie Won, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Suh Hoon và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook, Yonhap News đưa tin.

Bên cạnh đó, các công tố viên cũng khám xét một số căn cứ quân sự thuộc Bộ Quốc phòng và Cảnh sát Biển Hàn Quốc.

Vụ khám xét nằm trong cuộc điều tra cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Moon Jae In sai phạm trong xử lý vụ quan chức ngư nghiệp Lee Dae Jun, 47 tuổi, thiệt mạng vào tháng 9/2020.

Trước đó, cơ quan chức năng Hàn Quốc kết luận rằng ông Lee bị bắn chết trong lúc đào tẩu sang Triều Tiên, song không đưa ra được bằng chứng xác thực.

Cựu giám đốc tình báo Park bị nghi ngờ ra lệnh xóa các báo cáo tình báo nội bộ cho thấy có thể ông Lee đã vô tình bị dạt vào vùng biển Triều Tiên, trong khi ông Suh bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới loại bỏ những thông tin quân sự mật liên quan.

Ngoài ra, ông Suh Hoon đối mặt cáo buộc đã cố vấn cho lãnh đạo biến vụ việc thành "sự cố không đáng có".

Han Quoc,  dieu tra,  kham xet anh 1

Cựu giám đốc tình báo quốc gia Park Jie-won (trái) và Cựu bộ trưởng quốc phòng Suh Wook (phải). Ảnh: Yonhap News.

Hồ sơ về cái chết của quan chức ngư nghiệp được lật lại sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol nhậm chức hồi tháng 5. Cảnh sát biển Hàn Quốc đã đảo ngược kết luận ban đầu khi cho rằng không tìm thấy bằng chứng cụ thể xác thực việc ông Lee thiệt mạng trong lúc tìm cách đào tẩu sang Triều Tiên.

Ông Lee được xác định mất tích hôm 21/9/2020 trong lúc làm nhiệm vụ gần đảo Yeonpyeong ở ranh giới trên biển giữa hai nước. Triều Tiên sau đó đã xác nhận người này bị bắn chết trong hải giới, đồng thời cho rằng sự việc xảy ra là do Hàn Quốc "không kiểm soát được công dân".

Công tố viên Seoul dự kiến triệu tập ba cựu quan chức để thẩm vấn, sau khi xem xét các bằng chứng thu thập được trong các cuộc khám xét.

Hương Vũ

Bạn có thể quan tâm