Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Cường kích KA-1 Hàn Quốc rơi khi chặn UAV Triều Tiên

Hàn Quốc đã điều máy bay chiến đấu và bắn cảnh cáo vào ngày 26/12 sau khi máy bay không người lái của Triều Tiên vi phạm không phận nước này, theo quân đội Hàn Quốc.

Lính cứu hỏa Hàn Quốc tại hiện trường vụ máy bay KA-1 gặp nạn ở quận Hoengseong. Ảnh: Yonhap.

Hàn Quốc ngày 26/12 cáo buộc Triều Tiên đã điều "một số" máy bay không người lái qua biên giới của nước này, khiến quân đội Seoul triển khai máy bay chiến đấu và bắn cảnh cáo để xua đuổi, AFP đưa tin.

"Một số máy bay không người lái của Triều Tiên đã xâm phạm không phận của chúng tôi" ở khu vực biên giới xung quanh tỉnh Gyeonggi, Tham mưu trưởng liên quân của Seoul cho biết trong một tuyên bố.

Hãng tin Reuters cho biết một máy bay KA-1 của Hàn Quốc đã gặp nạn khi can thiệp UAV của Triều Tiên.

Yonhap cũng đưa tin một trong số các máy bay chiến đấu được triển khai là máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1. Máy bay này sau đó đã bị rơi ở Hoengseong.

Seoul cho biết đã theo dõi các máy bay không người lái xuất phát từ Triều Tiên bay qua khu vực được gọi là Đường phân giới quân sự giữa hai nước, sau khi phát hiện chúng trên bầu trời thành phố Gimpo phía tây vào khoảng 10h25 sáng 26/12 (theo giờ địa phương).

Hãng tin News1 dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết ít nhất một máy bay không người lái đã bay qua thủ đô Seoul của Hàn Quốc trong lần xâm nhập mới nhất.

Quân đội Hàn Quốc nói rằng họ đã cố gắng bắn hạ máy bay không người lái, nhưng không rõ liệu nó có thành công hay không.

Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc trước đó xác nhận các chuyến bay khởi hành từ các sân bay Incheon và Gimpo đã bị tạm dừng theo yêu cầu của quân đội. Thời gian cấm bay ở Gimpo và Incheon lần lượt là 13h08 và 13h22 (giờ địa phương). Các chuyến bay đã được phép hoạt động lại từ 14h10 cùng ngày.

Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc xác nhận trong khi tìm cách đối phó các máy bay không người lái, một máy bay tấn công hạng nhẹ KA-1 của Hàn Quốc đã bị rơi ngay sau khi rời căn cứ Wonju ở phía đông nước này.

Hai phi công đã kịp thoát ra ngoài trước khi gặp nạn và hiện ở trong bệnh viện.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

Triều Tiên phóng tên lửa vào vùng biển phía Đông Hàn Quốc

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc ngày 23/12 cho biết Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo không xác định vào vùng biển phía Đông của nước này, theo Reuters.

Người em gái quyền lực của ông Kim Jong Un

Bà Kim Yo Jong, em gái ông Kim Jong Un, đã trở thành nhân vật quan trọng trong chính trường Triều Tiên sau khi xuất hiện tại Thế vận hội mùa đông 2018 và các hội nghị thượng đỉnh.

Minh An

Bạn có thể quan tâm